Công nghệ thông tin

Các bước chuẩn bị cho phỏng vấn JavaScript và 5 GitHub Repositories bạn nên biết

Các cuộc phỏng vấn JavaScript không phải là dễ dàng và nhiều ứng viên đã dành rất nhiều thời gian để tham khảo các câu hỏi phỏng vấn trên mạng để có được sự tự tin. Mặc dù luyện tập nhiều tạo nên sự khác biệt, nhưng cách bạn luyện tập cũng rất quan trọng. Có một kế hoạch rõ ràng và thực tế sẽ giúp bạn nắm vững tất cả các khái niệm cơ bản và nâng cao về JavaScript mà người phỏng vấn mong đợi.

Trong bài viết trước, chúng ta đã xem những kiến thức cần cũng cố để chuẩn bi tốt cho một cuộc phỏng vấn Javascript. Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với quy trình chuẩn bị phỏng vấn và danh sách 5 GitHub repositories về JavaScript với nhiều thông tin và câu hỏi phỏng vấn rất có ích cho bạn.

Nội dung

Cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn JavaScriptBước 1: Biết bạn cần học gìBước 2: Lập kế hoạchBước 3: Đừng quên phỏng vấn hành vi5 kho lưu trữ JavaScript GitHub để chuẩn bị phỏng vấnKết luận
Cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn JavaScript
Các cuộc phỏng về lập trình luôn rất nghiêm ngặt và nhiều ứng viên cảm thấy bối rối về cách chuẩn bị. Sự thật là không có sự may mắn nào giúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn JavaScript và tất cả phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn. Hãy cùng xem ba bước chuẩn bị mà bạn nên theo để có được kết quả tốt nhất.

Bước 1: Biết bạn cần học gì
Bước đầu tiên là cần nghiên cứu những kiến thức nào của JavaScript thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn. Có ba khía cạnh cho bước này:

Biết bạn đang phỏng vấn ở cấp độ nào: Vị trí Junior Dev có thể sẽ không cần phải biết nhiều về tính đồng thời (concurrency). Một developer kỳ cựu được mong chờ có khả năng kiểm tra hay tham gia vào việc thiết kế hệ thống. Biết mình sẽ tham phỏng vấn ở cấp độ nào sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất và tập trung vào những nội dung quan trọng. Tất cả chúng ta đều biết rằng các cấp độ này có thể là không có sự phân định rõ ràng, nhưng nhận thức được mình cần chuẩn bị nhữn gì sẽ cho bạn sự tự tin.
Biết những kỹ năng nào được kiểm tra: JavaScript là một ngôn ngữ rộng lớn với nhiều phiên bản và khả năng ứng dụng dường như không giới hạn. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ phải gặp tất cả các câu hỏi và kiến thức về JavaScript trong một cuộc phỏng vấn. Điều quan trọng là phải hiểu những kỹ năng nào thường được hỏi. Ví dụ, cấu trúc dữ liệu và thuật toán thường hay gặp trong các cuộc phỏng vấn, trong khi các câu hỏi cơ bản về ngôn ngữ ít phổ biến hơn.
Biết những gì công ty đang tuyển dụng mong đợi: Một số công ty sẽ mong đợi những kỹ năng khác biệt so với những công ty khác. Một số công ty tập trung vào một số công cụ JavaScript nhất định. Bạn cần biết những gì được mong đợi ở công ty bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin này trên các trang web công ty, mô tả công việc.. Hoặc các bài tổng hợp các công hỏi phỏng vấn của các công ty công nghệ trên ITguru.

Bước 2: Lập kế hoạch
Nhiều người bỏ lỡ bước này và việc chuẩn bị phân tán và mất thời gian. Lập kế hoạch sớm sẽ đảm bảo bạn bao gồm mọi thứ cần thiết và giúp bạn có động lực hơn. Nói chung, bạn sẽ cần ít nhất hai đến ba tháng để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn về lập trình và JavaScript không phải là ngoại lệ.  Có rất nhiều kiến thức cần phải học và đừng để phải nhồi nhét vào phút cuối. Lập kế hoạch và dành đủ thời gian cho kế hoạch đó. Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu những điều cơ bản, sau đó chuyển sang cấu trúc dữ liệu và thuật toán trước khi đi sâu vào các khái niệm phức tạp hơn.

Nhiều người không xem lại các nguyên tắc cơ bản của JavaScript và cuối cùng bị bối rối khi nói đến cuộc phỏng vấn. Xây dựng từ những điều cơ bản đến những nội dung phức tạp, và việc học của bạn sẽ tập trung và tự nhiên hơn.

Bước 3: Đừng quên phỏng vấn hành vi
Một cuộc phỏng vấn lập trình sẽ đi kèm với phỏng vấn hành vi. Đây là lúc những người phỏng tìm hiểu về tính cánh, con người của bạn và xem liệu bạn có phù hợp với công ty của họ hay không. Những cuộc phỏng vấn này rất quan trọng để đưa ra quyết định tuyển dụng. Nhiều ứng viên quên chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn hành vi và chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và đó là một sai lầm lớn.

Mặc dù phỏng vấn hành vi cần ít thời gian hơn để chuẩn bị, nhưng nó vẫn rất quan trọng đối với sự thành công của bạn và cần được tính đến trong kế hoạch của mình.

Trên đây là bước mà bạn có thể áp dụng để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn về JavaScript của mình. Bây giờ hãy xem các nguồn tài nguyên nào bạn nên tham khảo:

5 kho lưu trữ JavaScript GitHub để chuẩn bị phỏng vấn
Dưới đây là 5 JavaScript Repositories trên GitHub với các câu hỏi phỏng vấn và kiến thức rất cần cho các cuộc phỏng vấn

33 Khái niệm mọi JavaScript developer nên biết: với hơn 40k người đánh dấu sao, chắc hẳn rất nhiều người trong số chúng ta đã biết về repo tuyệt vời này.
Thuật toán JavaScript và cấu trúc dữ liệu: một repo tuyệt vời trình bày các ví dụ dựa trên JavaScript của nhiều thuật toán và cấu trúc dữ liệu phổ biến. Hơn nữa, mỗi thuật toán và cấu trúc dữ liệu đều có giải thích liên quan và liên kết video YouTube để bạn xem thêm.
Câu hỏi về JavaScript: đây là danh sách đầy đủ các câu hỏi JavaScipt có các ví dụ sẽ giúp bạn kiểm tra kiến thức cốt lõi của mình về JavaScript.
Bạn không biết JS: Đây là một loạt sách đi sâu vào các cơ chế cốt lõi của ngôn ngữ JavaScript.
Clean Code JavaScript: Không nhất thiết phải liên quan đến phỏng vấn, repo này dựa trên cuốn sách Clean Code của Robert C. Martin, được điều chỉnh cho JavaScript.

Kết luận
Trên đây là các bước chuẩn bị cho phỏng vấn JavaScript và tài nguyên hữu ích trên GitHub. Hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị và thành công trong việc tìm kiếm một công việc mới phù hợp với mình. Nếu bạn có những kinh nghiệm hoặc tài nguyên nào hữu ích hãy để lại bình luận bên dưới.

Tham khảo

1/https://www.educative.io/blog/acing-the-javascript-interview-top-questions-explained

2/https://dev.to/prnvbirajdar/5-javasript-github-repositories-for-interview-prep-306h

Back to top button