Xây dựng & Kiến trúc

Bật mí 10 Điểm khác biệt giữa bồn cầu 1 khối và 2 khối

Bài phân tích chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các loại bồn cầu không chỉ dựa trên số lượng bộ phận cấu thành, mà còn dựa trên cấu tạo từng loại và những yếu tố đặc thù bạn có thể không ngờ tới nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định chọn lựa loại bồn cầu 1 khối và 2 khối phù hợp cho căn nhà của bạn.

Đặc điểm giữa bồn cầu 1 khối và 2 khối

Trước tiên để so sánh 2 sản phẩm này, chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là bồn cầu 1 khối và 2 khối nhé. Một chiếc bồn cầu thường được cấu tạo từ 3 phần cơ bản:

 • Bồn chứa (được thiết kế để đựng chất thải và xả đi theo đường ống khi xả nước).
 • Thùng trữ nước xả (phần chứa nước để xả và tạo áp lực để nước xả đẩy phần chất thải theo đường ống xả ra khỏi bồn chứa).
 • Bệ đỡ (thiết kế để nâng đỡ thùng trữ nước và trọng lượng người dùng, có độ cao phù hợp).

Nếu phần thùng chứa nước gắn liền với bệ đỡ và bồn chứa thành một khối thống nhất mà không cần một điểm nối nào thì đó được gọi là bồn cầu 1 khối. Bên cạnh đó, nếu phần thùng chứa nước gắn với với bệ đỡ và bồn chứa bởi các loại đầu nối tạo thành hai phần tách biệt thì được gọi là bồn cầu 2 khối.

bồn cầu 1 khối và 2 khối
bồn cầu 1 khối và 2 khối

Những điểm khác biệt chính giữa bồn cầu 1 khối và 2 khối

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là bồn cầu 1 khối và 2 khối.

Một chiếc bồn cầu thường được cấu tạo từ 3 phần cơ bản:

 • Bồn chứa (được thiết kế để đựng chất thải và xả đi theo đường ống khi xả nước).
 • Thùng trữ nước xả (phần chứa nước để xả và tạo áp lực để nước xả đẩy phần chất thải theo đường ống xả ra khỏi bồn chứa).
 • Bệ đỡ (thiết kế để nâng đỡ thùng trữ nước và trọng lượng người dùng, có độ cao phù hợp).

Nếu phần thùng chứa nước gắn liền với bệ đỡ và bồn chứa thành một khối thống nhất mà không cần một điểm nối nào thì đó được gọi là bồn cầu 1 khối (single piece toilet, one-piece toilet).

Nếu phần thùng chứa nước gắn với với bệ đỡ và bồn chứa bởi các loại đầu nối tạo thành hai phần tách biệt thì được gọi là bồn cầu 1 khối và 2 khối(couple toilet, two-piece toilet).

1. Giá cả bồn cầu 1 khối và 2 khối

Khi mua bất cứ thứ gì, giá cả thường là yếu tố được xem xét đầu tiên

Trên mặt bằng chung, giá của bồn cầu một khối cao hơn khá nhiều so với bồn cầu hai khối. Bởi độ khó khi thiết kế và sản xuất bồn cầu một khối là cao hơn rất nhiều so với bồn cầu hai khối nên không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy giá cả chênh nhau tới hơn vài lần. Tuy nhiên điều này lại không đúng với những dòng sản phẩm xa xỉ vốn ưa chuộng thiết kế cổ điển hai khối.

Với tiêu chí về giá, bồn cầu hai khối chiếm ưu thế hơn, nhưng giá thành không phải là tất cả.

2. Thiết kế chung

Về căn bản, thiết kế bồn cầu một khối và hai khối đều tương tự như nhau. Sự đa dạng trong mẫu mã của cả hai dòng sản phẩm cũng là tương đương khi thị trường hiện tại thực sự có nhiều lựa chọn phong phú cho bạn.

3. Tính thẩm mỹ

Xu hướng thẩm mỹ hiện tại ưa chuộng những thiết kế nguyên khối hiện đại. Bạn có thể bắt gặp xu hướng thiết kế này ở tất cả mọi sản phẩm, đặc biệt được ưa chuộng ở dòng sản phẩm cao cấp, sang trọng. Từ điện thoại thông minh cho tới khung siêu xe xa xỉ, thiết kế nguyên khối đều thể hiện đưucọ sự liền mạch cho sản phẩm, hướng tới sự hoàn hảo về tổng thể không cắt ghép.

Thiết kế nguyên khối cũng đòi hỏi khả năng và công nghệ chế tác phức tạp hơn, vật liệu cũng tiêu tốn hơn nên giá trị càng được nâng cao. Với những căn hộ cao cấp hay biệt thự sang trọng, việc sử dụng bồn cầu một khối là lựa chọn tối ưu để thiết kế nội thất trở nên thống nhất và hài hòa. Tuy vậy trong những thiết kế đặc biệt tôn vinh phong cách cổ điển, những chiếc bồn cầu hai khối xa xỉ lại được ưu tiên hơn.

4. Khối lượng

Bồn cầu một khối được thiết kế với một bình trữ nước bằng sứ gắn liền nguyên khối, bao gồm các phần rãnh nước và lõi đặc dính liền với bệ đỡ, do đó khối lượng của nó nặng hơn so với bồn cầu hai khối. Cân nặng trung bình của bồn cầu một khối là khoảng 40kgs (88 pounds) trong khi bồn cầu hai khối là 25kgs (55 pounds). Với khối lượng rắn lớn hơn, bồn cầu một khối chiếm ưu thế hơn về độ chắc chắn của sản phẩm.

bồn cầu 1 khối và 2 khối
bồn cầu 1 khối và 2 khối

5. Khả năng gắn tường

Với thiết kế hai khối riêng biệt của mình, bồn cầu hai khối là sự lựa chọn gần như duy nhất nếu bạn muốn gắn tường phần thùng chứa nước. Đặc điểm này phù hợp hơn cho những không gian nhỏ, phòng vệ sinh mini size. Thiết kế tách rời khiến khối lượng phần được treo nhỏ, phù hợp hơn với việc treo tường.

Ngoài ra hiện tại Showroom Hùng Túy cũng đang cung cấp bồn cầu treo tường loại cả bệ. Đây là loại bồn cầu thiết kế đặc biệt ở phần thùng chứa nước để giảm tối đa khối lượng, phù hợp với việc gắn tường của gia chủ.

6. Kích cỡ bồn cầu 1 khối và 2 khối

Về phần kích thước tổng, hai mẫu bồn cầu 1 khối và 2 khối nhìn chung là tương đồng, thế nhưng vấn đề vận chuyển là một bài toán khác. Bồn cầu hai khối chắc chắn chiếm ưu thế hơn khi việc vận chuyển 2 khối tách rời, khối lượng nhẹ hơn dễ dàng và ít tốn kém hơn. Đây cũng là một yếu tố quan trọng tác động tới giá thành sản phẩm, đặc biệt khi bạn cần vận chuyển trên quãng đường dài tới nơi lắp đặt. Độ cao trung bình của bồn cầu là khoảng 400mm (15.7 inch).

7. Chức năng tiện ích

Tiện ích của bồn cầu không phụ thuộc vào kiểu bồn cầu, nó phụ thuộc vào cách thức xả nước được sử dụng và kiểu thiết kế bồn cầu. Thông thường thùng chứa nước hiện nay chứa được khoảng ~ 6 lít nước, đủ áp lực để xả trôi chất thải, tuy nhiên với một số thiết kế rút gọn để tối ưu khoảng trống hoặc để treo tường, sẽ được trang bị máy bơm nhỏ nhằm đảm bảo áp lực nước hoặc có thiết kế hệ thống xả đặc biệt để tăng áp suất. (Thường được sử dụng ở các loại bồn cầu điện tử cao cấp).

8. Lắp đặt bồn cầu 1 khối và 2 khối

Việc lắp đặt bồn cầu một khối có thể dễ dàng hơn bởi phần thùng trữ nước đã cố định sẵn, do đó bạn không cần quan tâm đến việc lắp đặt nào để kết nối 2 phần tách rời lại với nhau như bồn cầu hai khối. Nếu không có tay nghề, việc bắt kín các đầu nối của thùng trữ với phần bệ sẽ khá khó khăn để đảm bảo nước không bị rò. Tuy vậy bồn cầu hai khối lại phát huy ưu điểm của mình khi cần di chuyển đến chỗ lắp đặt. Khi lắp trên các tầng cao của căn nhà, việc di chuyển bồn cầu hai khối là dễ dàng hơn rất nhiều.

9. Bảo trì, vệ sinh

Bồn cầu một khối hầu như chỉ cần lắp đặt một lần và sử dụng cả đời. Việc vệ sinh cũng tương đối dễ dàng nhờ thiết kế liền mạch và không có khe cạnh nhỏ. Bồn cầu hai khối có các đầu nối cũng như không các khe nhỏ giữa phần kết nối thùng trữ với phần bệ (nơi rất dễ dính bẩn và khó vệ sinh) nên bạn phải thường xuyên vệ sinh và vệ sinh cũng khó hơn, chưa kể phải đối mặt với khả năng rò nước khi sử dụng được thời gian dài.

10. Một vài đặc điểm khác bồn cầu 1 khối và 2 khối

(i) Màu men sứ hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất, thông thường cả bồn cầu 1 khối và 2 khối đều sử dụng màu trắng hoặc trắng ngà. Các loại màu khác hoặc sử dụng 2 màu cho thùng chữ và bệ là phiên bản đặc biệt hoặc đặt trước của từng thương hiệu.

(ii) Cả hai loại bồn cầu đều có thể sử dụng đệm lót khi ngồi như nhau.

(iii) Trong hệ thống ống nước, “một cái bẫy” là một thiết bị có hình dạng sử dụng đường uốn để giữ nước ngăn khí thải và côn trùng ngược đường ống đi lên, đồng thời cho phép chất thải đi qua, phổ biến ở bồn cầu là “bẫy chữ P” và “bẫy chữ S”. Cả hai loại bồn cầu đều có thể sử dụng cả hai loại bẫy này.

bồn cầu 1 khối và 2 khối
bồn cầu 1 khối và 2 khối

Từ khóa:

 • Bồn cầu 1 khối Viglacera
 • Bồn cầu 1 khối
 • Bồn cầu 1 khối INAX
 • Bồn cầu 2 khối
 • Bồn cầu 2 khối Inax
 • Bồn cầu TOTO 1 khối
 • Bồn cầu 2 khối là gì
 • Giá bồn cầu 1 khối Inax

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button