Công nghệ thông tin

Bộ Y tế: Bệnh nhân COVID-19 tử vong có giảm nhưng giảm chậm

Đồ hoạ: NGỌC THÀNH

“Những ngày gần đây, mặc dù số bệnh nhân COVID-19 tử vong có giảm nhưng giảm chậm”, Bộ Y tế cho biết và nói thêm mục tiêu hàng đầu hiện nay là giảm tử vong.

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam thực hiện 5 giải pháp đề quyết liệt giảm số ca tử vong.

Trong đó bao gồm bảo đảm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, huy động tối đa cơ sở vật chất hiện có, rà soát tình hình dịch, thiết lập thêm các cơ sở thu dung, điều trị cho người bệnh. Thứ 2 là bảo đảm trang thiết bị cấp cứu, hồi sức tích cực, đặc biệt là chuẩn bị oxy, thuốc, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ… nếu xảy ra tình huống xấu, nghiêm trọng.

Thứ 3 là chuẩn bị về nhân lực có năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu các tầng chuyên môn kỹ thuật. Cần đào tạo ngay bác sĩ, điều dưỡng đáp ứng yêu cầu xử trí cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Đồng thời huy động nhân lực của các bộ, ngành, cơ sở tư nhân… cùng tham gia điều trị, tư vấn cho người bệnh.

Thứ 4 là đảm bảo về quy trình chuyên môn trong chăm sóc và điều trị người bệnh COVID-19, phân luồng, đánh giá nguy cơ, theo dõi được diễn biến của người bệnh, hạn chế tối đa tử vong tại bệnh viện tầng 1, 2 hoặc trên đường vận chuyển.

Thứ 5 là tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để tổ chức tốt điều phối, quản lý nhân lực, điều trị cho bệnh nhân, tiếp nhận ca bệnh mới, theo dõi bệnh nhân…

Tính đến tối 4-9, Việt Nam ghi nhận 12.793 bệnh nhân COVID-19 tử vong, chiếm tỉ lệ 2,5%/ tổng số bệnh nhân ghi nhận. Tỉ lệ này cao hơn trên 0,4% so với tỉ lệ chung của thế giới. 80% bệnh nhân tử vong ở TP.HCM.

=> Xem thêm: Sức khỏe và đời sống

Back to top button