Kỹ thuật & Công nghệ mới

bố trí thép dầm móng| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

bố trí thép dầm móng, /bo-tri-thep-dam-mong,

Video: Revit-triển khai và Bố trí thép cho dầm,giằng tường.giằng móng phần 9

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

bố trí thép dầm móng, 2019-04-09, Revit-triển khai và Bố trí thép cho dầm,giằng tường.giằng móng phần 9, cách vẽ và triển khai thép cho dầm ,giằng .dể thực hiện nhất, TH Lam

,

Dầm móng là gì?

Dầm móng hay giằng móng là một bộ phận đóng vai trò quan trọng được sử dụng để tạo sự liên kết giữa các móng, nhằm tăng độ vững chắc và sự kiên cố cho toàn bộ hệ thống của công trình.

Thông thường, dầm móng có kết cấu theo phương nằm ngang của ngôi nhà, tuy nhiên tùy vào từng vị trí cột của công trình mà nó được bố trí nằm giữa, trong hoặc mặt ngoài của cột. 

Cách bố trí thép dầm móng chuẩn nhất như thế nào?

Cấu tạo chi tiết của dầm móng

Dầm móng đang ngày càng được sử dụng phổ biến và áp dụng cho 3 loại móng chính là dầm móng đơn, dầm móng băng và dầm móng bè. Với mỗi loại móng sẽ được bố trí dầm khác nhau. Tùy theo loại móng và mục đích sử dụng mà các chủ thầu có cách tính toán dầm cũng sẽ thay đổi. 

Dầm móng đơn

Dầm móng đơn có cấu tạo hình trụ được tạo thành từ cốt thép dày và đổ bê tông vào bên trong. Nền móng và hệ thống dầm móng đơn được liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên một kết cấu vững chắc và hạn chế nhiều tác động của nền đất đối với công trình.

Hơn nữa, dầm móng đơn còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm vật đỡ cho các móng cốc, giúp hạn chế các tình trạng sụt lún, lệch giữa các móng đài.

Sơ đồ dầm móng đơn

Loại dầm móng đơn được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng với trọng tải vừa và nhẹ như nhà cấp bốn, nhà 3 tầng, nhà 2 tầng,… và kích thước khuyến khích sử dụng như sau:

 • Kích thước lớp bê tông: 100mm.

 • Kích thước của dầm móng: 300×700(mm).

 • Chiều cao của dầm móng bè: 200mm.

Dầm móng bè

Dầm móng bè được sử dụng ở nhiều công trình trên nền đất yếu, do đó nhà thầu thường lựa chọn loại móng bè này để gia tăng khả năng chịu lực của công trình. Dầm móng bè được cấu tạo từ nhiều lớp bao gồm một lớp bê tông lót mỏng, bản mỏng trải rộng dưới toàn bộ công trình và dầm móng. Kích thước tiêu chuẩn bao gồm:

 • Lớp bê tông sàn dày: 100mm.

 • Chiều cao: 200mm.

 • Kích thước dầm móng: 300×700(mm).

 • Thép bản móng là 2 lớp thép Phi 12a200.

 • Thép dầm móng là thép dọc 6 phi (20-22).

Sơ đồ dầm móng bè

Dầm móng băng

Cấu tạo của dầm móng băng bao gồm một lớp bê tông có tác dụng lót móng nhằm đảm bảo sự cố định và an toàn cho toàn bộ kết cấu. 

 • Kích thước của lớp bê tông lót bên dưới: độ dày 100mm.

 • Kích thước của bản móng phổ thông thường: (900-1200)x350(mm).

 • Kích thước dầm móng: 300 x(500-700)mm.

 • Chiều rộng của giằng móng băng: <1.5m.

Sơ đồ dầm móng băng

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép dầm móng ở đây…

Dầm móng (giằng móng) là gì?

Dầm móng (giằng móng) là gì?

Giằng móng có lẽ là một khái niệm rất quen thuộc đối với những người trong lĩnh xây dựng nhưng chúng vẫn còn rất xa lạ đối với mọi người bên ngoài. Do đó, khi nhắc đến khái niệm này thì có lẽ sẽ rất ít người biết.
Giằng móng hat dầm móng là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong công trình và không thể nào vắng mặt. Nếu không sự liên kết giữa các móng không thể nào đạt được mức độ hoàn hảo nhất.

Bộ phận này thường có kết cấu theo phương ngang của căn nhà. Tuy nhiên theo từng vị trí cột trong công trình mà chúng sẽ được buộc nằm ở giữa, trong hay mặt ngoài của cột.
Mặc khác, vị trí của móng đôi khi sẽ phụ thuộc vào tường. Do đó tùy theo từng công trình mà nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra những quyết định hợp lý.

Cấu tạo chi tiết của dầm móng

Cấu tạo chi tiết của dầm móng

Dầm móng là bộ phận được gối lên móng nên về hình dáng & kích thước đều phụ thuộc vào khoảng cách đối với cột.

Thông thường, đối với khoảng cách cột tầm 6m thì dầm móng hình thang và chữ nhật được ưa chuộng vì chúng phù hợp với công trình hơn so với dầm móng chữ T.
Độ cao của móng thường sẽ thấp hơn mặt nền khoảng 50mm & được bố trí cách nước. Phía dưới thường được chèn cát, đá dăm,… để chống biến dạng cũng như tránh những tác động gây hại lên móng và công trình.
Ngoài ra, nếu không phân loại theo hình dáng thì bộ phần này được chọn lựa phụ thuộc vào độ tương thích đối với công trình và nền móng. Chúng được phân thành 3 loại như sau:

Dầm móng đơn

Đây là loại dầm có cấu tạo hình trụ được tạo thành từ cốt thép dày và đổ bê tông vào bên trong. Nền móng & hệ thống giằng liên kết với nhau rất chặt chẽ. Tạo nên khối bền vững & hạn chế nhiều tác động của nền đất đối với công trình.
Không chỉ thế, dầm móng đơn còn đóng vai trò làm vật đỡ cho các móng cốc. Hạn chế khả năng xảy ra hiện tượng sạt lún giữa các đài móng với nhau.

Dầm móng băng

Dầm móng băng

Phần này được tạo thành từ một lớp bê tông có tác dụng lót móng cùng các thanh thép được bố trí hợp lý. Kích thước của dầm móng băng rơi vào khoảng 300x700mm.
Sản phẩm được dùng trong công trình nhiều hơn so với các loại khác vì độ tương thích với công trình cao, và khả năng chịu lực cũng tốt hơn.

Dầm móng bè

Đối với các nền đất yếu, nhà thầu thường chọn lựa giằng móng bè để gia tăng khả năng chịu lực của công trình. Cấu tạo của phần bè là một lớp bê tông & được trải rộng khắp công trình.
Kích thước của lớp bê tông lót bên dưới có độ dày tầm 100mm. Còn chiều cao của phần bè thì chênh lệch từ 170 – 200mm.

Vai trò của dầm móng đối với công trình

Vai trò của dầm móng đối với công trình

Dầm móng có vai trò rất quan trọng đối với kết cấu của một công trình. Do đây là bộ phận có nhiệm vụ:

 • Tăng cường độ cứng, và giảm lực tác động của công trình lên nền móng.
 • Phân bổ đều trọng tải mà nền móng phải gánh chịu trong quá trình xây dựng.
 • Hạn chế tối đa độ biến dạng của sản nhà.
 • Chống xoay hay các trường hợp gây lệch các điểm nút ở chân cột.
 • Liên kết với nền móng, hình thành hệ thống thống nhất & chặt chẽ. Bảo đảm độ bền vững cho công trình.

Qua những thông tin mà Xây Dựng Nhân Đạt chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về giằng móng hoặc dầm móng là gì và vai trò của chúng đối với cả công trình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu về thi công thiết kế xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép dầm móng ở đây…

Hướng dẫn cách bố trí thép giằng móng dành cho bạn

Các thành phần kết cấu cơ bản của ngôi nhà.

Nếu thiết kế kiến trúc tạo ra không gian, hình dàng của ngôi nhà thì việc tính toán, bố trí kết cấu đảm bảo cho ngôi nhà bền vững, chắc chắn. Đây là yếu tố tiên quyết, ưu tiên hàng đầu khi thiết kế nhà ở.

Trước khi đi vào giám sát cụ thể những kết cấu, trước hết bạn phải biết kết cấu nhà ở gồm có những gì, nguyên tắc thao tác của từng loại thế nào, cách lựa chọn những cấu kiện như thế nào … Kết cấu nhà ở có những thành phần cơ bản sau :

Nền, móng

– Móng là bộ phận kết cấu quan trọng bậc nhất của ngôi nhà, có tính năng đảm nhiệm hàng loạt ảnh hưởng tác động khu công trình bên trên và truyền xuống nền đất .
– Nền đất có tính năng tiếp đón hàng loạt tải trọng, giữ cho ngôi nhà không thay đổi, không bị nghiêng, lún. Khả năng chịu lực của nền ( sức chịu tải nền đất ) phải lớn hơn ảnh hưởng tác động của tải trọng của khu công trình phía trên .
Trong trường hợp sức chịu tải của nền bé hơn tải trọng của khu công trình phải có giải pháp nâng cao sức chịu tải của nền, những giải pháp hoàn toàn có thể kể đến như : thay thế sửa chữa nền cũ bằng nền đất mới ( cát, sỏi, cuội … ), ép cọc tre, cừ, tràm, sử dụng cọc bê tông cốt thép đúc sẵn hoặc khoan nhồi, cọc cát, cọc xi-măng đất, bấc thấm … Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể tích hợp những giải pháp nhằm mục đích giảm tải trọng khu công trình lên nền đất : đổi khác kết cấu móng, tăng diện tích quy hoạnh đế móng ( chuyển từ móng cốc sang móng băng, móng băng sang móng bè ) …
Một tình hình đáng buồn lúc bấy giờ là 1 số ít kỹ sư, đội kiến thiết và đa phần chủ nhà không phân biệt rõ vai trò của nền và móng, nguyên tắc thao tác, những giải pháp giải quyết và xử lý nền … dẫn đến mất bảo đảm an toàn cho khu công trình và thiếu hiệu suất cao trong trong phong cách thiết kế, xây đắp .
Vì vậy bạn cần nắm rõ nên sử dụng loại móng nào để tương thích cho từng trường hợp đơn cử, có thiết yếu phải biến hóa giải pháp móng hay chỉ cần những giải pháp tái tạo nền để đạt hiệu suất cao Kinh tế – Kỹ thuật cao nhất. Việc này phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố khác nhau, người đưa ra giải pháp móng cần phải có kiến thức và kỹ năng thâm thúy về nền móng và kinh nghiệm tay nghề xây đắp thực tiễn .
Cụ thể cách làm như thế nào, những bạn hoàn toàn có thể khám phá ở phần tiếp theo của bài viết .
Việc lựa chọn giải pháp và phong cách thiết kế móng quyết định hành động rất lớn đến chất lượng, sự bảo đảm an toàn của ngôi nhà, hiệu suất cao sử dụng nguyên vật liệu, đồng thời bộc lộ trình độ và kỹ năng và kiến thức của người phong cách thiết kế .

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm các vấn đề khác: thiết kế điện nước, kiến trúc, nội thất, thiết kế sân vườn… bạn có thể tìm hiểu tại Bí quyết để có thiết kế nhà đẹp, tối ưu công năng

Kết cấu khung nhà

Kết cấu nhà dân dụng, nhà phố, nhà 2 tầng
Kết cấu khung nhà gồm có :
+ Cột ( trừ trường hợp nhà xây tường chịu lực ) :
Cột có công dụng đảm nhiệm hàng loạt tải trọng của ngôi nhà trong khoanh vùng phạm vi chịu tải và truyền xuống móng. Khi bất kể vị trí cột nào không bảo vệ năng lực chịu lực đều tác động ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khu công trình, thậm chí còn hàng loạt khu công trình hoàn toàn có thể sập đổ. Vì vậy khi thống kê giám sát, phong cách thiết kế cột phải đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm .
Bản thân tôi khi phong cách thiết kế kế cấu khu công trình thì nền, móng, cột là những kết cấu quan trọng số 1, bất di bất dịch phải tuyệt đối bảo đảm an toàn .
+ Dầm, giằng
Dầm, giằng ( dầm móng ) là cấu kiện kết cấu có công dụng tiếp thu tải trọng sàn và truyền lên những đầu cột. Thực tế lúc bấy giờ, khi giám sát và phong cách thiết kế kết cấu nhà tại, người ta sử dụng một quy mô duy nhất chứ không tính toàn những cấu kiện riêng không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiện, ở đây để giúp những bạn nằm rõ hơn thực chất yếu tố tôi vẫn phân loại thành những trường hợp đơn cử để giúp bạn dễ phân biệt và hiểu yếu tố thâm thúy hơn .
Việc lựa chọn size dầm ra sao, sắp xếp cốt thép như thế nào có ngay ở những phần tiếp của bài viết .
+ Sàn, mái bê tông cốt thép
Sàn, mái bê tông cốt thép có công dụng nâng đỡ hàng loạt những hoạt động giải trí của con người, vật tư, thiết bị trong khu công trình. Thông thường, sàn mái được link cứng với hệ dầm, từ đó truyền tải trọng lên đầu cột và móng .
Khi xây đắp sàn, thương gặp những sự cố : nứt, võng. Nguyên nhân hầu hết là do những nguyên do sau : đặt thép sai miền, đặt thép quá nhiều hoặc quá ít, kiến thiết sàn không đúng kỹ thuật, bảo trì bê tông sau đỗ sai cách …
Vậy phải lựa chọn và sắp xếp thép sàn như thế nào cho đúng, bạn theo dõi phần bài viết tiếp theo .
+ Trong một số ít trường hợp hoàn toàn có thể có vách bê tông cốt thép ( ít gặp )

>>>> XEM CHI TIẾT: 10 mẫu nhà đẹp 3 tầng 5x15m mái thái cực tinh tế và đẳng cấp

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép dầm móng ở đây…

Dầm móng (giằng móng) là gì?

Dầm móng là bộ phận quan trọng trong công trình xây dựng, giúp liên kết móng chắc chắn hơn. Kết cấu thép dầm móng theo chiều ngang của ngôi nhà. Tùy vào việc sắp xếp các cột mà dầm sẽ được cố định ở khu vực giữa, trong hoặc ngoài cột cho phù hợp.

Dầm móng được thiết kế khác nhau, tùy vào đặc điểm, quy mô công trình, nền đất, yêu cầu chịu tải như thế nào. Thông thường, nhà thầu sẽ tư vấn cho gia chủ chọn dầm phù hợp để đảm bảo ngôi nhà vững chắc.

Vai trò của giằng móng đối với công trình

Không phải tự nhiên trong các công việc xây dựng ngôi nhà nhất định phải có phần làm dầm móng. Hạng  mục này không thể thiếu và đảm nhiệm các vai trò nhất định như sau:

 • Tăng độ cứng, chịu tải trọng của toàn bộ công trình lên móng, giảm lực tác động quá nặng
 • Giúp phân bổ đều tải trọng xuống khu vực dưới cùng để không gây nên tình trạng sự cố
 • Hạn chế tối thiểu sự biến dạng cho phần sàn nhà sau này
 • Ngăn chặn tình trạng lệch các điểm nút ở chân cột nhà
 • Tạo liên kết với nền móng, thể thống nhất tăng cường sự vững chắc cho công trình xây dựng.

Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm móng chuẩn xác

Dầm được xem như cấu kiện trong một cấu trúc xây dựng ngôi nhà. Việc thực hiện bố trí kết cấu thép dầm móng phải có những điều lưu ý và thực hiện theo nguyên tắc nhất định. 

Bước 1: Lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm

Việc chọn đường kính phần cốt thép dọc dầm cực kỳ quan trọng để đảm bảo được độ chịu lực của tòa nhà tốt nhất có thể theo thời gian. Các chỉ số phải nắm vững với bước này là: 

 • Làm dầm sàn, đường kính cốt thép gia tăng chịu lực dao động trong khoảng 12 – 25mm.
 • Phần dầm chính có thể được bố trí thép với đường kính 32mm.
 • Không chọn đường kính lớn hơn tỷ lệ 1/10 bề rộng dầm.
 • Đối với mỗi dầm thì không dùng quá 3 loại đường kính cho phần cốt thép, chênh lệch về đường kính ít nhất 2mm.

Bước 2: Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Thi công lớp bảo vệ cho phần cốt thép dầm ở trong và làm lớp cốt thép đai cấp 2. Chiều dày không được nhỏ hơn đường kính cốt thép và giá trị Co. Cụ thể: 

 • Cốt thép chịu lực: Trong bản và tường có chiều dày < 100mm tương ứng Co=10mm (15mm). Bản và tường có chiều dày > 100mm tương ứng Co = 15mm (20mm). Dầm và sườn có chiều cao < 250mm tương ứng Co=15mm. Dầm và sườn có chiều cao > 250mm tương ứng Co=20mm (25mm).
 • Cốt thép cấu tạo, cốt thép đai: Chiều cao tiết diện < 250 mm thì Co=10mm (15mm). Chiều cao tiết diện > 250mm tương ứng Co= 15mm (20mm).

Bước 3: Khoảng hở cốt thép dầm

Cốt thép dầm có khoảng hở chính gọi là phần thông thủy. Khi thi công, bạn cần lưu ý kích thước không nhỏ hơn trị số lớn và không bé hơn tại đường kính của cốt thép. Bố trí thép dầm móng khi thi công đổ bê tông phải nắm được các số liệu sau:

 • Phần cốt thép đặt dưới: 25mm.
 • Phần cốt thép đặt trên: 30mm
 • Cốt thép đặt làm 2 hàng, chú ý để phần phía trên sẽ to hơn: 50mm.

Bước 4: Bố trí phần giao nhau cốt thép dầm

Khi bạn bố trí phần thép dầm trong giằng móng có chỗ giao nhau phải nắm được các kỹ thuật nhất định. Đảm bảo cho việc bố trí hợp lý và sử dụng đúng các vật liệu, cách thức giao:

 • Bố trí dầm hình thành sự vuông góc giữa dầm sàn và dầm chính.
 • Đặt cốt thép thành hai hàng với khoảng cách nhất định để không vướng vào nhau.

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng trong thiết diện dọc

Trong thiết diện dọc thì dầm móng sẽ bố trí thép theo cách riêng và dựa theo một số nguyên tắc. Sau đây Thế Giới Thép sẽ nêu rõ cho bạn để hiểu hơn về công đoạn này:

 • Phần mômen âm cốt thép dọc sẽ phải chịu kéo AS ở trên và momen dương ở phía dưới.
 • Thực hiện việc uốn, cắt cốt thép thì thợ chú ý thép phải có khả năng chịu lực tốt theo mômen uốn trên tiết diện thẳng và nghiêng.
 • Phần cốt thép chịu lực đảm bảo cố định thật chắc mỗi đầu thanh

Muốn làm được kết cấu thép dầm móng chắc chắn, gia chủ phải làm việc với nhà thầu để tìm nguồn cung cấp thép chất lượng cao để tăng độ chịu lực. Đảm bảo phần dầm móng giảm được sức ép lớn từ trên xuống, ngăn chặn tình trạng nứt, sụt lún hoặc sự cố nguy hiểm khác. Vì thế bạn nên nghiên cứu kỹ địa chỉ cung cấp thép uy tín và nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp.

Sau khi tham khảo bài viết của Thế Giới Thép, mọi người đều đã hiểu về kết cấu thép dầm móng là gì, các nguyên tắc khi triển khai. Mỗi công trình xây dựng cần tính toán kỹ các thông số nên để đảm bảo tốt nhất bạn cứ liên hệ với nhà thầu và để họ cung cấp thông tin chi tiết.

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép dầm móng ở đây…

Tìm hiểu đôi nét về bố chí thép dầm móng

Để bố trí thép dầm móng hiệu quả, bạn cần hiểu đôi nét về dầm móng cũng như cấu tạo chi tiết. Từ đó, sẽ giúp bạn đặt thép dầm móng nhanh và hiệu quả.

Dầm móng là gì?

Dầm móng là một bộ phận quan trọng trong một công trình xây dựng. Nếu không có sự liên kết giữa các móng thì công trình không thể đạt được mức độ hoàn thiện tốt nhất. Bộ phận này thường được kết cấu theo phương ngang của căn nhà nhưng tùy theo vị trí của cột tại công trình mà sẽ được nằm giữa hay mặt ngoài của cột. 

Mặc khác, vị trí của dầm móng đôi khi sẽ thay đổi tùy thuộc tường của công trình. Vì thế, tùy theo mỗi công trình mà các kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Cấu tạo chi tiết của dầm móng

Dầm móng là bộ phận được gối lên móng vì thế hình dạng và kích thước sẽ phụ thuộc vào khoảng cách của cột. Thông thường, khoảng cách cột sẽ rơi vào tầm 6m thì dầm móng sẽ được thiết kế theo hình thang và hình chữ nhật. Độ cao của móng sẽ thấp hơn mặt nền từ 50 đến 60mm và cách xa mặt nước.

Nếu không phân loại theo hình dạng phù hợp với công trình và nền móng thì, dầm móng sẽ được phân thành 3 loại:

 • Dầm móng đơn

Đây là loại dầm được cấu tạo hình trụ, cấu thành từ cốt thép dày đặc và đổ bê tông vào bên trong. Nền móng cùng hệ thống liên kết được nối với nhau rất chặt chẽ, tạo nên một khối bền vững và giảm thiểu sự tác động của nền đất đến với công trình xây dựng.

Không những thế, dầm móng đơn còn góp phần quan trọng khi làm vật đỡ cho các móng cốc. Hạn chế được những rủi ro trong xây dựng như sạt lún đất tại công trình.

 • Dầm móng băng

Dầm móng này được tạo thành từ một lớp bê tông có tác dụng lót với những thanh thép được bố trí hợp lý. Kích thước của dầm móng băng này khoảng từ 300x700mm. Sản phẩm được sử dụng nhiều trong các công trình bởi độ tương thích cao và khả năng chịu lực tốt.

 • Dầm móng bè

Với những công trình có nền tảng đất yếu, các kiến trúc sư sẽ lựa chọn dầm móng bè để tăng khả năng chịu lực. Cấu tạo của phần bè đó là một lớp bê tông được trải rộng khắp công trình xây dựng.

Kích thước của lớp bê tông ở dưới sẽ có độ dày 100mm. Còn đối với chiều cao của phần bè chênh lệch từ 170 đến 200mm.

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép dầm móng ở đây…

Giằng móng là gì?

Giằng móng (còn được gọi là dầm móng) là một kết cấu mang tính hệ thống, có tác dụng liên kết các phần móng lại với nha, nhằm đảm bảo độ cứng, độ bền, giảm các lựa tác động đối với công trình giằng móng đang thi công. 

Thép giằng móng là một loại thép đặc trưng, chuyên dụng để làm giằng móng, tùy vào quy mô của công trình đang thi công mà bên xây dựng sẽ lựa chọn loại thép phù hợp và tốt nhất.

Thép giằng móng vô cùng quan trọng đối với công trình thi công

Giằng móng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình thi công, đảm bảo các phần móng được liên kết một cách chắc chắn và hoàn hảo. Nó thường có kết cấu theo phương ngang của thiết kế ngôi nhà, nhưng cũng tùy vào từng vị trí cột của từng công trình mà người ta sẽ bố trí nằm ở trong, ngoài hay giữa của cột. 

Một số thép giằng móng

LOẠI GIẰNG MÓNG

ĐẶC ĐIỂM CHÍNH 

Giằng móng đơn

+ Giằng móng đơn được cấu tạo gồm cốt thép dày và đổ bê tông ở trong. 

+ Giằng móng đơn đảm bảo việc kết nối móng và liên kết giằng một cách chắc chắn tạo nên khối cực kỳ vững chắc, hạn chế các tác động của ngoại lực lên công trình đang thi công.

+ Hạn chế đó chính là việc thi công lại giằng móng này mất nhiều thời gian và công sức nên thường chỉ dùng đối với các nền đất có kết cấu yếu mà thôi. 

Giằng móng bè

+ Giằng móng bè cấu tạo gồm lớp bê tông và được trải rộng đều ở khắp mặt nền của công trình để tạo nên sự liên kết các móng. 

+ Kích thước của lớp bê tông này vào khoảng 100mm. 

+ Nó được lựa chọn nhiều nhất khi thi công trên các nền đất yếu. 

Bảng 1 – Bảng phân loại giằng móng

Cấu tạo của thép giằng móng đơn 

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép dầm móng ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề bố trí thép dầm móng bố trí thép dầm móng

thép dầm trong revit, cách triển khai thép dầm trong revit, cách đi thép trong revit

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button