Kỹ thuật & Công nghệ mới

bố trí thép cột| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

bố trí thép cột, /bo-tri-thep-cot,

Video: BỐ TRÍ THÉP CỘT SAU KHI CÓ KẾT QUẢ THÉP TỪ ETABS RA SAO? – CLIP 24

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

bố trí thép cột, 2021-09-27, BỐ TRÍ THÉP CỘT SAU KHI CÓ KẾT QUẢ THÉP TỪ ETABS RA SAO? – CLIP 24, 📒 BỐ TRÍ THÉP CỘT SAU KHI CÓ KẾT QUẢ THÉP TỪ ETABS RA SAO?

Liên hệ với TOÀN qua địa chỉ sau:
Fanpage : https://bitly.com.vn/E5C2i
Website : https://vobaotoan.com
Group Facebook : https://bitly.com.vn/Hvej9 ‘

“Hãy nhìn đời bằng màu sắc khác, sẽ thấy cuộc sống dễ chịu hơn” – Daniel Võ –

Để theo dõi các clip tiếp theo, bấm nút đăng ký để nhận thông báo., VÕ BẢO TOÀN

,

 Nguyên tắc chung trong bố trí thép cột

Đảm bảo cho quá trình thi công được an toàn chất lượng cần phải thực hiện theo nguyên tắc chung trong bố trí thép cột. Để tiến hành thiết kế cột thì việc nghiên cứu mô-men uốn là đơn vị để tính cột thép. Để biết được lực dọc thì lực cắt trong cột thường bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông. Vì vậy phần cột phải được bố trí đúng theo cấu trúc để đảm bảo chất lượng. Khả năng chịu lực  xoắn của lực thường bị bỏ qua nên người thiết kế sẽ chọn thêm phần cột chịu xoắn. Cần thiết kế phần momen xoắn tương thích nhất.

Bản vẽ cách bố trí thép cột trong xây dựng nhà 2 tầng

Người ta thường thiết kế cốt thép dọc bằng cách chọn lựa tổ hợp nguy hiểm dựa trên tiêu chí mô-men uốn, lực dọc lớn nhất. Việc này làm tốn thời gian tính toán cốt thép đáng kể. Chúng ta cần biết việc thiết kế và lý luận theo tương tác cho thấy phần tổ hợp nội lực và lựa chọn dựa trên tiêu chí hoàn thành đảm bảo chất lượng. 

Trong bố trí cột thép, phần cột chịu nén sẽ lệch tâm xiên nên cần chú ý việc các định tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất. Với tình hình hiện nay ta có thể nhanh chóng tính toán được cốt thép cho tổ hợp được đầy đủ. Vì lực dọc trong cột thay đổi khá nhỏ còn phần momen thì uốn lớn nên sẽ dễ xảy ra ở 2 và 2 cột đầu. Nguyên tắc để bố trí cột là phải lo tính toán cho cả hai phần tiết diện được tính để đấu cột.

Nguyên tắc bố trí thép cột dầm với tiết diện ngang 

Kết cấu  của diện nằm ngang chịu tác động của lực dọc và dưới tác động của lực momen là các phần trong dầm. Trong quá trình thi công cần cân nhắc việc tính khả năng chịu lực của dầm cũng như nguyên tắc bố trí thép cột dầm.

Lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm phải đảm bảo kích thước. Cốt thép chịu lực của đường kính thường nằm trong khoảng 12-25mm. Phần dầm chính có thể bố trí thép theo đường kính lên đến 32mm. Không nên chọn đường kính lớn hơn 1/10 với bề rộng dầm. Để quá trình thi công được thuận tiện không nên dùng quá ba loại đường kính cốt thép chịu lực. Trong quá trình sắp xếp về cốt thép tại tiết diện, tốt nhất phải tuân thủ những quy định về khoảng hở và bảo vệ cốt thép.

Cần phải phân biệt về lớp bảo vệ của phần cốt thép chịu lực cấp 1 và lớp bảo vệ cốt thép đai cấp 2. Chiều dày lớp bảo vệ không nhỏ hơn đường kính cốt thép. Khoảng hở tại phần cốt thép dầm không được nhỏ hơn trị số lớn và nhỏ hơn tại đường kính cốt thép. Bố trí thép dầm móng cần đảm bảo phần cốt thép đặt dưới 25mm và phần cốt đặt trên 30mm.  Đối với trường hợp nếu thi công bằng đầm dùi thì khoảng hở của những lớp phía trên cần phải đảm bảo việc đút lọt đầm dùi.

Bố trí thép dầm giao nhau tại cốt thép tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung. Vì cốt thép của hai dầm có thể vướng vào nhau nên cốt thép dầm chính phải nằm bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn. Nếu như cốt thép tại phần bên trên dầm sàn bố trí tạo thành 2 hàng thì tốt nhất nên đặt cách ra để phần cốt thép của dầm chính nằm tại phần giữa của hai hàng đó.

Thép dầm giao nhau tại cột thép

Xem thêm: Tính toán khoảng cách giữa các cột nhà hợp lý nhất

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép cột ở đây…

Thép cột là gì?

Các công trình được xây dựng nên ngày một nhiều, diện mạo các tỉnh thành trên cả nước đổi mới hoàn thiện và đẹp đẽ hơn. Để hình thành nên một ngôi nhà hoàn chỉnh cần mất nhiều thời gian, lên bản vẽ thiết kế trước rồi mới đi vào xây dựng. Phần đặc biệt quan trọng chính là thép cột quyết định được sự bền vững của ngôi nhà.

Cột nhà ảnh hưởng tới kết cấu chịu lực và tải trọng của căn nhà đè xuống, nếu cột yếu thì tòa nhà sẽ bị nghiêng, thậm chí có tác động ngoại lực sẽ sụp đổ gây nguy hiểm về người và tài sản. Do vậy khi làm khung nhà phải tính toán thiết kế, xây dựng cột nhà chắc chắn, kiên cố nhất có thể. Việc bố trí thép cột ra sao cho chuẩn xác và đạt hiệu quả cao nhất cho công trình khi đi vào sử dụng.

Cột nhà muốn đạt chuẩn thì sử dụng loại thép chuyên dụng có chất lượng cao. Ở nhiều công trình thì thép sử dụng sẽ khác nhau về chủng loại, nổi bật phải kể tới  thép vằn Pomina với độ vững chắc cực kỳ cao.

Nguyên tắc chung trong bố trí thép cột

Theo nguyên tắc bố trí thép cột phải đảm bảo cho lực nén xuống của công trình sẽ phân bổ đều ra hợp lý thì mới vững chãi được. Thiết kế cột nhà phải nghiên cứu mô-men uốn tính thép sử dụng.

Nắm bắt được lực dọc thì lực cắt trong cột nhà sẽ nhỏ hơn khả năng chịu cắt của bê tông. Cột nhà cần được bố trí hợp lý, khả năng chịu lực xoắn phải cao nên thợ thường làm phần  momen xoắn tương thích.

Phần cột chịu nén sẽ lệch đi tâm xiên nên phải để ý với các tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất. Đội ngũ thợ chuyên nghiệp phải tính toán cho ra cốt thép cho tổ hợp đầy đủ, không thiếu sẽ làm giảm đi sự chắc chắn, nếu thừa sẽ lãng phí tiền của. 

Lực dọc trong cột nhà có sự thay đổi không lớn còn momen lại uống lớn nên dễ xảy ra biến động ở 2 cột đầu. Việc bố trí cột phải tính toán ở cả 2 phần tiết diện để đấu cột chính xác, an toàn.

Theo nguyên tắc bố trí thép cột cho nhà cao tầng hoặc công trình có quy mô xây dựng lớn phải chú ý 2 đầu mỗi đoạn cột, bố trí đai dày để tăng độ chịu lực, độ dai cho cột. Cột sẽ dẻo dai, chống đỡ căn nhà tốt hơn khi có biến động, rung chuyển, thậm chí động đất, mưa bão. 

Phần chiều dài của thép cột được bố trí đai ít nhất bằng giá trị cao nhất giữa chiều cao của tiết diện cột và bằng 1/6 lần so với chiều cao thông thủy cột nhà. Khi lên ý tưởng thiết kế bất cứ công trình nào cũng gia chủ cũng nên chú ý tới đội thợ bố trí thép cột.

>>> Tham khảo thêm: Công Thức Tính Thể Tích Móng Đơn Chính Xác Nhất [ Nên Xem ]

Khi hiểu được vai trò và nguyên tắc bố trí thép cột thì các gia đình cũng an tâm vì có kiến thức xây dựng dễ dàng quan sát quá trình thợ làm việc có sai sót gì hay không. Sau khi hiểu về thép cột thì công đoạn khoan cọc nhồi bạn cần thực hiện thì có Công ty Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào, hotline liên hệ 0903 961 168 toàn thời gian 24/7 bạn có thể gọi để được tư vấn thêm.

Liên hệ báo giá

Các tin khác

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép cột ở đây…

Nguyên Tắc Bố Trí Thép Dầm Cột Trong Xây Dựng

1.Lõi thép cột có vai trò như thế nào?

Khi thi công thiết kế nhà đẹp thường chúng ta hiểu là một kết cấu vững chắc, được cấu tạo từ các yếu tố như: Cột nhà, móng nhà, tường bao quanh, mái nhà,… Đối với mỗi một yếu tố, một chi tiết khi xây dựng phải được đảm bảo an toàn, liên kết với nhau, có như vậy mới hình thành nên một công trình hoàn thiện. Trong đó cột nhà cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất, mang tới sự kiên cố và bền vững cho toàn bộ ngôi nhà theo thời gian.

Nếu như các yếu tố ngoại vật như cát, sỏi, xi măng,… chính là yếu tố để đảm bảo dộ thẩm mỹ của că nhà thì phần bên trong căn nhà chính là khung thép chính là bộ xương chống đã, nâng đỡ giúp cho căn nhà chở nên cứng cáp. Có thể hiểu, một ngôi nhà chắc chắn thì cần phải có một trụ đỡ vững vàng, sắt thép chắc chắn. Qua các điều trên hẳn các bạn cũng hiểu được vai trò của lỗi cột thép là vô cùng quan trọng phải không nào.

 

                                          Bản vẽ bố trí thép cột trong nhà 3 tầng

2.Nguyên tắc chung trong bố trí thép cột chất lượng và an toàn

Để đảm bảo cho các quá trình thi công được an toàn về chất lượng, chúng ta cần phải thực hiện theo đúng nguyên tắc chung trong việc bố trí thép cột. Để tiến hành thiết kế cột thì việc nghiên cứu mô-men uốn là đơn vị để tính cột thép. Để biết được lực dọc thì lực cắt trong cột thường bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông. 

Chính vì thế mà phần cột ở mỗi công trình phải được bố trí teo đúng cấu trúc nhằm đảm bảo chất lượng. Khả năng chịu lực xoắn của lực thường bị bỏ qua nên người thiết kế sẽ chọn thêm phần cột chịu xoắn. Cần thiết kế phần momen xoắn tương thích nhất. Thông thường chúng ta hay thiết kế thép dọc bằng cách chọ lựa ra những tổ hợp nguy hiểm trên tiêu chí mô-men uốn, lực dọc lớn nhất. Việc này làm tốn thời gian tính toán cốt thép đáng kể. Chúng ta cần biết việc thiết kế và lý luận theo tương tác cho thấy phần tổ hợp nội lực và lựa chọn dựa trên tiêu chí hoàn thành đảm bảo chất lượng. 

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế nhà ống 3 tầng 5×19

                 

                                 Mẫu thép cột trong xây dựng nhà 3 tầng

Trong khi bố trí thép cột, phần cột chịu nén sẽ lệch tâm xiên nên cần chú ý việc các định tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất. Với tình hình hiện nay ta có thể nhanh chóng tính toán được cốt thép cho tổ hợp được đầy đủ. Bởi vì lực dọc ở cột thay đổi chỉ một phần nhỏ còn trong phần momen thì lại uốn lượn nên dễ sảy ra ở 2 và 2 cột đầu. Nguyên tắc để bố trí cột là phải lo tính toán cho cả hai phần tiết diện được tính để đấu cột.

                             Nguyên tắc bố trí thép cột chất lượng và an toàn

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép cột ở đây…

Thép cột là gì?

Những công trình xây dựng ngày càng nhiều. Để tạo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh đòi hỏi rất nhiều thời gian, thiết kế trước khi đi xây dựng. Cột ảnh hưởng đến cấu trúc ổ trục và trụ của ngôi nhà có lực tác động, nếu cột yếu, tòa nhà sẽ bị nghiêng, ngay cả khi lực bên ngoài sẽ sụp đổ, gây nguy hiểm cho con người và tài sản. Do đó, khi tạo một khung, cần phải tính toán thiết kế, xây dựng một cột rắn và rắn nhất có thể. Thành phần của cột thép là chính xác và hiệu quả cho dự án khi được sử dụng.

Quy trình thực hiện tương tự khi bố trí thép cột 200×300

Để đảm bảo quy trình xây dựng an toàn chất lượng phải được áp dụng theo các nguyên tắc chung trong sắp xếp thép. Để thiết kế các cột, nghiên cứu mô-men xoắn linh hoạt là một phần để tính toán các cột thép. Tìm ra lực dọc, lực cắt trong cột thường nhỏ hơn khả năng cắt bê tông. Cấu trúc thiết kế thép cột trong bản vẽ đảm bảo chuẩn xác và đạt chất lượng cao. Khả năng của đệm mô-men xoắn cho lực thường bị bỏ qua, vì vậy nhà thiết kế sẽ có nhiều cột xoắn hơn. 

Mọi người thường thiết kế thẳng đứng bằng cách chọn một sự kết hợp nguy hiểm dựa trên các tiêu chí tối đa và lực dọc. Điều này đòi hỏi một thời gian đáng kể để tính toán củng cố. Chúng ta cần biết thiết kế và lý thuyết cho thấy sự kết hợp giữa sức mạnh bên trong và lựa chọn dựa trên các tiêu chí chứng chỉ chất lượng thép Hoà Phát.

Bản vẽ bố trí thép cột nhà 3 tầng

Thép cột tiết diện ngang 

Cấu trúc của khu vực ngang bị ảnh hưởng bởi lực dọc và dưới tác động của lực mô -men xoắn là bên trong của chùm tia. Trong quá trình xây dựng, cần phải xem xét việc tính toán khả năng chịu lực của khối và nguyên tắc bố trí thép dầm dự ứng lực cột chùm tia.

Chọn đường kính trong việc tăng cường dọc của chùm tia phải đảm bảo kích thước của nó. Tăng cường vòng bi đường kính thường nằm trong phạm vi 12-25mm. Đừng chọn đường kính lớn hơn 1/10 với chiều rộng chùm tia. Vì vậy, quá trình xây dựng trở nên thoải mái, không nên sử dụng nhiều hơn ba loại đường kính thép gia cố. Trong quá trình tăng cường trong phần này, tốt nhất là tuân thủ các quy tắc liên quan đến khoảng cách và tăng cường bảo vệ.

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép cột ở đây…

Vai trò của cột nhà 2 tầng

Một công trình ngôi nhà hoàn chỉnh là một tổng thể thống nhất, vững chắc. Được kết nối với nhau bằng nhiều yếu tố khác nhau như móng nhà, cột nhà, tường bao quanh, trần nhà, mái nhà,… Mỗi một chi tiết đều phải đảm bảo độ an toàn, độ liên kết với nhau mới có thể cho ngôi nhà hoàn thiện. Trong đó, ta phải đánh giá để mức độ quan trọng của những cây cột nhà.

Nếu như cát sỏi, xi măng được ví như da thịt đắp vào ngôi nhà thì phần khung thép bên trong chính là bộ xương cứng rắn. Giúp nâng đỡ một cách tổng thể nhất. Điều này đồng nghĩa với việc: Bộ xương phải khỏe mới đỡ được cơ thể, sắt thép phải chắc chắn mới là trụ đỡ cho toàn bộ ngôi nhà.

Chính vì vậy, với vai trò quan trọng là nâng đỡ và chịu tải trọng. Tạo sự an toàn cho một thể thống nhất của toàn bộ công trình. Vậy nên, loại thép cột nhà mà người ta sử dụng phải làloại vật liệu thép xây dựng đạt chuẩn và chất lượng

Bởi công trình của bạn có an toàn và chắc chắc hay không? Là phụ thuộc khá lớn vào phần thép cột nhà xây dựng. 

Cách bố trí thép cột nhà 2 tầng

Xem thêm: Khoảng cách giữa các cột nhà

Kích thước cột nhà 2 tầng

Cột nhà 2 tầng là cấu kiện chịu nén vô cùng lớn cho cả công trình. Trên tiết diện có tác dụng của momen Mx trong mặt phẳng của khung. Muốn chọn được tiết, ngoài việc xác định được nội lực tính toán. Còn phải xác định được chiều dài tính toán của cột trong và ngoài mặt phẳng Lx, Ly. Chiều dài tính toán của cột phụ thuộc vào liên kết hai đầu thanh trong sơ đồ khung thép

Trong khung nhà, cột liên kết với móng ở chân cột và liên kết với xà ngang ở đầu cột. Các liên kết này có thể là ngàm hoặc khớp. Có thể khác nhau theo các phương làm việc của tiết diện.

Sau đây sẽ là một số kích thước cơ bản, được phác họa theo một số kích thước như sau:

 • Bố trí lưới cột 2 nhịp module 3.3m.
 • Khung ngang 2 nhịp 4m.
 • Kích thước cột 20x20cm hoặc 21x21cm. Thép chịu lực 4 phi 18, thép đai phi 8 @100/200mm.
 • Kích thước dầm ngang khung ngang 20x35cm. Thép gối 2 phi 16. Thép nhịp 2 phi 16. Thép đai phi 6 @100/200mm.
 • Kích thước dầm dọc nhà 20x35cm. Thép gối 2 phi 16. Thép nhịp 2 phi 14. Thép đai phi 6 @100/200mm
 • Đà kiềng móng 20×35, 4 phi 18 chạy suốt đai phi 8@150

Các thông số sơ bộ giúp bảo đảm an toàn cho kết cấu nhà 2 tầng của bạn. Đồng thời cũng là số liệu để căn cứ vào thực tế thi công. Nhằm tiến hành nhanh chóng và tiết kiệm thời gian

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép cột ở đây…

Hướng dẫn cách bố trí thép cột nhà cao tầng

Về cơ bản, chúng ta cần tuân theo một số quy tắc khi đặt các cột trong quá trình xây dựng nhà cao tầng hay các tòa nhà chọc trời, bao gồm:

 • Kích thước cột;

 • Lượng thép tối thiểu trong cột;

 • Khoảng cách giữa hai cột gần nhau;

 • Căn chỉnh và hướng của cột thép;

 • Kích thước chung của cột.

Xét về kích thước của cột

Mô hình kích thước của cột thông dụng

1/ Thông thường, cột được đặt trong góc và giữa hai cột sẽ có một khoảng cách nhất định.

2/ Kích thước cột to hay nhỏ phụ thuộc vào tổng tải trọng của cột có thể chịu đựng, tuy nhiên mức tối thiểu không được nhỏ hơn 200mm x 200mm.

3/ Kích thước 200mm x 200mm chỉ sử dụng cho nhà một tầng hoặc kết cấu bê tông M-20.

4/ Để kết cấu xây dựng tòa nhà vững chắc và an toàn, người thực hiện cần sử dụng cột 200mm x 300mm với mác bê tông tối thiểu M-20 cho nhà G + 1 tầng.

Lượng thép tối thiểu trong cột

1/ Cốt thép trong cột tối thiểu bằng 0,8% diện tích tiết diện của cột, nó tương ứng với diện tích lý thuyết cần thiết để chống lại ứng suất trực tiếp.

2/ Tốt nhất nên sử dụng tối thiểu 12 thanh thép trong cốt thép, vì nó là phần chịu tải trọng cắt dọc trong xây dựng.

3/ Cột vuông cần ít nhất 4 thanh số và 6 thanh số cho cột tròn.

Khoảng cách an toàn giữa hai cột.

Khoảng cách an toàn giữa hai cột gần nhất

1/ Nên lập kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành thi công.

2/ Duy trì khoảng cách bằng nhau giữa tâm của hai cột gần nhất.

3/ Nếu sử dụng cột có kích thước tối thiểu là 200mm x 200mm thì khoảng cách giữa chúng không quá 3,5m.

4/ Khoảng cách giữa hai cột càng cao đòi hỏi kích thước của cột càng lớn, điều đó có nghĩa là không chỉ tăng diện tích của cột mà còn tăng chiều sâu của chùm.

Căn chỉnh và hướng của cột

1/ Sử dụng đường lưới để căn chỉnh các cột, nó giúp tránh sai sót và hỗ trợ đặt cột đúng cách.

2/ Nếu vị trí đặt cột bị sai lệch, có thể dẫn đến các vấn đề lớn sau:

 • Chuyển tải không cân bằng.

 • Ảnh hưởng đến căn chỉnh chùm tia.

 • Độ nghiêng của tường không chính xác, dễ gây đổ vỡ và tệ hơn là sập tòa nhà trong quá trình thi công.

3/ Căn chỉnh và định hướng của cột giúp phân bổ đồng đều tải trọng cho các tầng cứng.

4/ Dầm là kết cấu nối các cột lại với nhau.

Kích thước chung của các cột

Kích thước của cột theo quy định

1/ Đối với tòa nhà một tầng

 • Kích thước tối thiểu của cột: 200mm x 200mm, 230mm x 230mm.

 • Kích thước tối đa của cột: 200mm – 230mm x 300mm.

2/ Đối với G + 1 và G + 2

 • Kích thước tối thiểu của cột: 200mm x 200mm, 230mm x 230mm.

 • Kích thước tối đa của cột: 200mm – 230mm x 300mm – 400mm.

Điểm cần nhớ trong cách bố trí thép cột nhà cao tầng là không có kích thước tiêu chuẩn dành cho cột, kích thước đó hoàn toàn phụ thuốc vào mặt bằng kết cấu và tải trọng công trình.

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép cột ở đây…

Nguyên tắc cần làm khi xếp đặt thép cột

Đảm bảo cho quá trình thi công được an toàn chất lượng cần phải thực hiện theo nguyên tắc chung trong xếp đặt thép cột. Để tiến hành thiết kế cột thì việc nghiên cứu mô-men uốn là đơn vị để tính cột thép. Để biết được lực dọc thì lực cắt trong cột thường bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông. Vì vậy phần cột phải được xếp đặt đúng theo cấu trúc để đảm bảo chất lượng. Khả năng chịu lực xoắn của lực thường bị bỏ qua nên người thiết kế sẽ mua thêm phần cột chịu xoắn. Cấp thiết kế phần momen xoắn tương thích nhất.

Bản vẽ cách xếp đặt thép cột trong xây dựng nhà 2 tầng

Người ta thường thiết kế cốt thép dọc bằng cách mua lựa tổ hợp nguy hiểm dựa trên tiêu chí mô-men uốn, lực dọc to nhất. Việc này làm tốn thời kì tính toán cốt thép đáng kể. Chúng ta cần biết việc thiết kế và lý luận theo tương tác cho thấy phần tổ hợp nội lực và lựa mua dựa trên tiêu chí hoàn thành đảm bảo chất lượng.

Trong xếp đặt cột thép, phần cột chịu nén sẽ lệch tâm xiên nên cần lưu ý việc những định tổ hợp nguy hiểm theo momen to nhất. Với tình hình hiện nay ta mang thể nhanh chóng tính toán được cốt thép cho tổ hợp được hầu hết. Vì lực dọc trong cột thay đổi khá nhỏ còn phần momen thì uốn to nên sẽ dễ xảy ra ở 2 và 2 cột đầu. Nguyên tắc để xếp đặt cột là phải lo tính toán cho cả hai phần tiết diện được tính để đấu cột.

Nguyên tắc xếp đặt thép cột dầm với tiết diện ngang

Kết cấu của diện nằm ngang chịu tác động của lực dọc và dưới tác động của lực momen là những phần trong dầm. Trong quá trình thi công cần cân nhắc việc tính khả năng chịu lực của dầm cũng như nguyên tắc xếp đặt thép cột dầm.

Lựa mua đường kính tại phần cốt thép dọc dầm phải đảm bảo kích thước. Cốt thép chịu lực của đường kính thường nằm trong khoảng 12-25mm. Phần dầm chính mang thể xếp đặt thép theo đường kính lên tới 32mm. Ko nên mua đường kính to hơn 1/10 với bề rộng dầm. Để quá trình thi công được thuận tiện ko nên sử dụng quá ba loại đường kính cốt thép chịu lực. Trong quá trình sắp xếp về cốt thép tại tiết diện, tốt nhất phải tuân thủ những quy định về khoảng hở và bảo vệ cốt thép.

Cần phải phân biệt về lớp bảo vệ của phần cốt thép chịu lực cấp 1 và lớp bảo vệ cốt thép đai cấp 2. Chiều dày lớp bảo vệ ko nhỏ hơn đường kính cốt thép. Khoảng hở tại phần cốt thép dầm ko được nhỏ hơn trị số to và nhỏ hơn tại đường kính cốt thép. Sắp xếp thép dầm móng cần đảm bảo phần cốt thép đặt dưới 25mm và phần cốt đặt trên 30mm. Đối với trường hợp nếu thi công bằng đầm dùi thì khoảng hở của những lớp phía trên cần phải đảm bảo việc đút lọt đầm dùi.

Sắp xếp thép dầm giao nhau tại cốt thép tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung. Vì cốt thép của hai dầm mang thể vướng vào nhau nên cốt thép dầm chính phải nằm bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn. Nếu như cốt thép tại phần bên trên dầm sàn xếp đặt tạo thành 2 hàng thì tốt nhất nên đặt cách ra để phần cốt thép của dầm chính nằm tại phần giữa của hai hàng đó.

Thép dầm giao nhau tại cột thép

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép cột ở đây…

Bản vẽ kỹ thuật thi công cốt thép của dầm

Bản vẽ kỹ thuật thi công dầm gồm bản vẽ ván khuôn và bản vẽ cốt thép. Trong bản vẽ kỹ thuật được thực hiện bởi các Kiến Trúc Sư thể hiện rõ ràng chi tiết các thông số hình dáng, đường kính, chiều dài, số lượng… để việc thi công trở nên dễ dàng. Nếu bạn là người trực tiếp dám sát công trình chắc chắn bạn sẽ cần đến 30 phút học cách đọc bản vẽ thiết kế.

– 2 Phần chính của bản vẽ gồm mặt cắt và mặt ngang.

– Trục dầm là mặt chính được vẽ và nhìn từ bên cạnh. Sự thay đổi của cốt thép được thể hiện bằng các bản vẽ mặt ngang theo trục dầm.

– Trong bản vẽ quy ước phần bê tông là trong suốt nên các phần còn lại được thể hiện một cách rõ ràng và chính xác các thông số kỹ thuật.

– Đối với mặt cắt ngang bạn chỉ có thể thấy được cốt thép.

– Với những mẫu thiết kế nhà đơn giản khi triển khai bản vẽ dầm không cần vẽ theo trong mặt chính mà chỉ vẽ trên vài mặt cắt là thể hiện hết các thông số. 

– Cốt thép đai chủ yếu được thể hiện trên mặt cắt. Trên mặt chính có thể vẽ toàn bộ cốt thép đai hoặc chỉ vẽ một vài đai đại diện cho từng đoạn

– Khi cốt thép đai được đặt với khoảng cách không đều s1,s2,…thì phải chỉ rõ số lượng đai với khoảng cách s1 trong từng đoạn hoặc chiều dài đoạn dầm trong đó đặt cốt thép đai với si

Bản vẽ kết cấu móng nhà 2 tầng 

Bản vẽ kết cấu móng nhà 3 tầng

– Trên hình trên ngoài mặt chính và các mặt cắt còn vẽ thêm hình triển khai các thanh cốt thép. Vẽ triển khai như vậy là để giải thích, để dễ nhận thứ chứ không bắt buộc

– Hình dạng và kích thước cốt thép sẽ được thể hiện ở trong bảng thống kê

– Mỗi cốt thép thường được kí hiệu bằng một con số đặt trong vòng tròn. Mỗi con số dùng cho một số loại thanh có hình dạng và kích thước giống nhau, có thể đặt ở các vị trí khác nhau

– Số liệu về cốt thép ví dụ ( 2Ø14 hoặc Ø6a300 ) phải được ghi ở nơi dễ thấy nhất trên bản vẽ, thường ghi ở nơi cốt thép đó được thể hiện lần đầu, ở các nơi khác chỉ cần ghi kí hiệu nếu xét thấy không thể gây ra nhầm lẫn. Việc ghi nhắc lại số liệu ở một vài nơi chỉ nhàm làm rõ thêm.

– Trên mỗi hình vẽ cần ghi đầy đủ kích thước và kí hiệu cốt thép

– Với các mặt cắt có hình dạng và kích thước giống nhau có thể chỉ cần ghi một lần ở một mặt cắt đại diện

– Cần thể hiện và ghi chũ rõ về chiều dày lớp bê tông bảo vệ

– Riêng khoảng hở của cốt thép, khi bố trí cần chú ý bảo đảm đủ yêu cầu còn trên bản vẽ có thể không cần ghi

– Trong bản vẽ cốt thép, ngoài các hình vẽ còn cần mục ghi chú và bảng thống kê. Trong ghi chú cần trình bày những số liệu, những vấn đề thi công cần đến mà chưa được thể hiện trên các hình vẽ ( như chủng loại và yêu cầu về chất lượng của vật liệu, những chú ý khi thi công để bảo đảm các yêu cẩu của thiết kế,…)

– Bảng thống kê là cơ sỏ để sản xuất ra các thanh cốt thép theo đúng thiết kế ( hình dáng, đường kính, chiều dài, số lượng….) 

– Trong trường hợp ở bản vẽ đã trình bày hình khai triển của cốt thép với đầy đủ kích thước thì trong bảng thống kê không cần nhắc lại.

– Trong bảng thống kê cũng có thể đưa thêm vào các thư mục như tổng chiều dài, và tổng trọng lượng của các thanh cốt thép để dựa vào đó cung cấp vật liệu.

Xem thêm nội dung chi tiết bố trí thép cột ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề bố trí thép cột bố trí thép cột

#botrithepetabs;#vobaotoan;#kynangetasb

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button