Xây dựng & Kiến trúc

Blog xây dựng tinh gọn – Kiến thức mới 2024

Blog xây dựng tinh gọn
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Diễn đàn duy nhất dành cho toàn ngành, đa lĩnh vực để tìm kiếm và chia sẻ kiến thức về quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ xây dựng và vận hành các tài sản được xây dựng.

Với các công cụ mới, các phương pháp mới. Có rất nhiều ví dụ về điều này khi nói đến Xây dựng tinh gọn và BIM, nơi các công cụ BIM mới yêu cầu các quy trình mới thường bao gồm một số nguyên tắc tinh gọn. Tôi có xu hướng nói rằng Lean là chân phải và BIM là chân trái, và mặc dù bạn có thể đứng trên một trong hai, trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt liên tục thay đổi, việc duy trì sự cân bằng của một công ty xây dựng sẽ dễ dàng hơn bằng cách đứng trên cả hai.

Lập lịch 4D là một ví dụ về sức mạnh tổng hợp trong đó BIM có thể được sử dụng để đạt được hiệu quả tinh gọn, hỗ trợ phương pháp lập kế hoạch truyền thống hoặc để bổ sung cho Hệ thống Last Planner ™. Bài đăng trên blog này nhằm giới thiệu về cách lập lịch 4D và cách một số dự án tại Skanska đạt được hiệu quả tinh gọn từ việc sử dụng 4D trong các dự án.

LỊCH TRÌNH 4D

4D có nghĩa là thêm chiều thời gian vào mô hình 3D bằng cách liên kết các hoạt động của kế hoạch với các đối tượng BIM tương ứng (hình 1). Lịch trình có thể được tạo trực tiếp trong phần mềm 4D hoặc được nhập vào (ví dụ: MS Project, Primavera).

4qZVmAGEkJh8XGOgGT4lcy3UuMPvR4I5A5pJQwJPbYXkH

Hình 1: Các hoạt động và đối tượng BIM được hợp nhất trong Synchro 4D

Cần lưu ý rằng bản thân mô hình BIM, cũng giống như các bản vẽ 2D, về cơ bản là đại diện của thiết kế đã hoàn thành và do đó là một thời điểm cố định trong thời gian (dự án đã hoàn thành). Tuy nhiên, phần mềm 4D (ví dụ: Navisworks, Synchro, VICO) cung cấp dòng thời gian tương tác cho phép chúng tôi đại diện cho dự án xây dựng tại bất kỳ thời điểm nào. Nói cách khác, bạn có thể xây dựng toàn bộ tòa nhà ảo trước khi bắt đầu xây dựng thực tế để tìm ra lịch trình tối ưu.

4D đảm bảo một lịch trình tốt hơn về khả năng xây dựng và quy trình làm việc, nơi những người tham gia dự án và khách hàng giao tiếp và cộng tác tốt hơn. Thay vì luồng thông tin dưới mức tối ưu truyền thống bằng cách giải thích bằng lời nói về trạng thái hiện tại và trình tự công việc trong tương lai, 4D cho phép các dự án thực hiện điều này một cách trực quan. Điều này đặc biệt có lợi trong các dự án rất phức tạp (hình 2).

f 9 PiVAYqdIDzqHJ4 YgRrcPRYS7LTAYLsamiOHZVLuZThRE GmUGgLGWf7Ym3iEpmd1tL52WdPOEEX09Y2i3OiFyqbO1mGzDZlA3M8 m0hfZCD2v8ICtBdu9k1mFolnTUjjcL

Hình 2: Mô hình 4D của một cơ sở xử lý nước Na Uy ở Navisworks

Thay vì các hình vẽ và biểu đồ Gantt, với 4D, giờ đây chúng ta có thể đưa lịch trình đến trang web và trình bày nó theo cách dễ hiểu hơn bao giờ hết. Hơn nữa, bằng cách trang bị cho phi hành đoàn phần mềm 4D trên thiết bị di động hoặc đơn vị BIM tĩnh, họ có thể đánh dấu trạng thái hoàn thành của các đối tượng hoặc chính không gian mô hình, được gọi là KanBIM1 để hình dung quy trình làm việc, điều này đặc biệt hữu ích trong lập kế hoạch dựa trên vị trí.

Không chỉ bản thân các đối tượng của công trình có thể được biểu diễn dưới dạng 4D, mà còn có các yếu tố như đối tượng địa điểm và chuyển giao vật liệu. Ngoài 4D, các khía cạnh khác bao gồm chi phí dự án (5D), chi phí vận hành và bảo trì (6D) và các yếu tố an toàn và sức khỏe (7D), mặc dù các điều khoản này vẫn chưa đạt được sự đồng thuận hoàn toàn trong ngành.

TÍCH HỢP 4D VÀ HỆ THỐNG PLANNER ™ CUỐI CÙNG

Dạng 4D phổ biến nhất mà tôi đã gặp và đã tự mình thực hiện với tư cách là một chuyên gia 4D là ghi lại một lịch trình Gantt được lập kế hoạch truyền thống cho một người lập kế hoạch. May mắn thay, xu hướng dường như đang chuyển sang sử dụng 4D tích cực với các khái niệm quy hoạch hiện đại hơn, chẳng hạn như quy hoạch dựa trên vị trí và Hệ thống Last Planner ™.

niZntO6hx0WucpaI0o09u7UCONNcZcC0NRs3JHFg5ROoRPsCoSG Y23kFFdtHqf2ghIrh9 tK8ehuhmiWTFemhu

Hình 3: Sử dụng Trình kiểm tra mô hình Solibri trong phiên lập kế hoạch kéo Skanska

Trong nhiều năm, chúng tôi đã biết rằng việc sử dụng BIM trong các phiên lập kế hoạch kéo (hình 3), bất kể chức năng 4D, có thể góp phần đạt được độ tin cậy của kế hoạch tốt hơn, cụ thể là bằng cách đảm bảo chất lượng liên quan đến 4 tiêu chí chất lượng cho các nhiệm vụ2:

Kích thước – số lượng chỉ với một cú nhấp chuột từ BIM có thể cho đội bê tông biết họ cam kết sản xuất bao nhiêu feet khối bê tông và liệu đó có phải là số lượng thực tế hay không.

Trình tự – bằng cách xoay mô hình, sử dụng mặt phẳng cắt và các công cụ trong suốt, đội ngũ nhân viên có thể tìm ra trình tự công việc tốt nhất để xây dựng phù hợp với thiết kế.

Tính hợp lý – BIM giúp truyền đạt tính hợp lý của các nhiệm vụ thông qua các tham số đối tượng. Một số thông số ví dụ là trạng thái “vật liệu được đặt hàng” hoặc “vật liệu được giao đến địa điểm” và trạng thái thiết kế.

Định nghĩa – công việc thực tế có được thể hiện chính xác bằng mô tả hoạt động trong kế hoạch không? Vì BIM “thu hút mọi người trên cùng một trang”, khả năng hiểu lầm được giảm bớt, do đó quản lý dự án và nhân viên được thống nhất về công việc được lên kế hoạch.

Lập kế hoạch được hỗ trợ bởi BIM đã được chứng minh là có lợi và chức năng 4D sẽ cải thiện hơn nữa quy trình lập kế hoạch vì nó cũng làm tăng sự hiểu biết của chúng tôi về những gì chúng tôi đang lập kế hoạch. Với Hệ thống Last Planner ™ là khung lập kế hoạch để tạo và duy trì lịch trình trong các dự án Skanska, 4D là một chức năng to lớn để kiểm tra và truyền đạt lịch trình này trong suốt dự án.

PHẦN KẾT LUẬN

Ngày càng có nhiều dự án xây dựng được hưởng lợi từ lập lịch 4D và kinh nghiệm rằng nó đảm bảo chất lượng kế hoạch cao hơn và giao tiếp tốt hơn về lịch trình giữa các bên liên quan của dự án và đội sản xuất. Đã thấy các dự án sử dụng 4D ở nhiều mức độ khác nhau, tôi nghĩ rằng có nhiều tiềm năng không chỉ sử dụng 4D để hỗ trợ các quy trình hiện có mà còn điều chỉnh các quy trình này để 4D đóng một vai trò tích cực trong việc lập kế hoạch và thực hiện dự án, chẳng hạn như tích hợp với Last Planner ™ Hệ thống.

Người giới thiệu

1. Sacks, R., Barak, R., Belaciano, B., Gurevich, U. & Pikas, E. (2013) Hệ thống quản lý quy trình làm việc KanBIM: Triển khai nguyên mẫu và thử nghiệm hiện trường

2. Ballard, HG (2000) Hệ thống kiểm soát sản xuất của người lập kế hoạch cuối cùng

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://kythuatcongnghiep.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật, công nghệ xây dựng, cơ khí, kiến trúc và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là https://kythuatcongnghiep.com/. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button