Xây dựng & Kiến trúc

Blog xây dựng tinh gọn – Kiến thức mới 2024

Blog xây dựng tinh gọn
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Diễn đàn duy nhất dành cho toàn ngành, đa lĩnh vực để tìm kiếm và chia sẻ kiến thức về quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ xây dựng và vận hành các tài sản được xây dựng.

Nghiên cứu về Thiết kế Giá trị Mục tiêu (TVD) đã phát hiện ra rằng các dự án TVD được phân phối thấp hơn giá thị trường từ 15% đến 20%1. Ngoài ra, các dự án TVD có nhiều khả năng đạt được các kết quả về hiệu suất chi phí có thể dự đoán được trong khi thực hiện ít dự phòng hơn so với các dự án không sử dụng TVD2. Bài đăng này giới thiệu một mô hình lý thuyết để giải thích những kết quả này.

Mô hình lý thuyết

Một mô hình có thể là một sự trừu tượng của một hiện tượng trong thế giới thực (tức là loại bỏ tất cả trừ các thành phần thiết yếu nhất định). Các mô hình rất hữu ích để phát triển các giải thích hợp lý về các hiện tượng quan sát được cũng như là một công cụ giảng dạy để truyền đạt kiến ​​thức.

Hình 1 cho thấy phân tích chi phí của một dự án. Tổng chi phí dự án bao gồm: chi phí công việc, chi phí dự phòng và lợi nhuận. Chi phí công việc có thể được chia nhỏ hơn nữa thành chi phí trực tiếp và gián tiếp; nó là tổng của tất cả các chi phí làm việc của người tham gia.

workimg

Hình 1: Phân tích chi phí dự án và các lực lượng làm tăng chi phí2

Trong tất cả các dự án, một số lực lượng có khả năng làm tăng tổng chi phí (Hình 1). Những lực lượng này bao gồm sự không chắc chắn, thông tin sai lệch, thiếu thông tin chi tiết, điều phối sai, thay đổi mệnh lệnh, thiếu tin tưởng, kiện tụng, v.v. Khi những lực lượng này làm tăng tổng chi phí dự án, chi phí vượt chi phí đương nhiên là kết quả vì có rất ít, nếu có, khuyến khích từ nhóm giảm chi phí thực tế của công việc.

Theo Spearin vs. United States (1918), nhà thầu không chịu trách nhiệm về việc bỏ sót các chi tiết trong tài liệu xây dựng và có thể làm tăng chi phí của dự án (và lợi nhuận của mình) bằng cách ban hành lệnh thay đổi. Các nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư tuân thủ Tiêu chuẩn Chăm sóc, trong đó họ phải cung cấp một mức độ dịch vụ hợp lý cho nghề nghiệp của họ. Vì các nhà thiết kế thường được bồi thường bằng hợp đồng thời gian và vật liệu, họ không có skin trong trò chơi. Nhà thầu và nhà thiết kế có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu chi phí của dự án tăng lên. Hệ thống khuyến khích cho các nhà thiết kế và nhà thầu còn rời rạc, không phù hợp với lợi ích của chủ sở hữu và không thúc đẩy tiết kiệm chi phí. Do đó, các chi tiết bị thiếu và thông tin sai lệch giữa những người tham gia, ngoài mức cần thiết, thường được chủ sở hữu trả tiền.

TVD khuyến khích nhóm giảm chi phí bằng cách sử dụng cơ chế chia sẻ nỗi đau và lợi ích3. Với TVD, các nhà thiết kế và nhà thầu đặt tất cả lợi nhuận của họ vào một nhóm rủi ro. Nếu họ có thể giao dự án trong điều kiện hài lòng của chủ sở hữu với giá thấp hơn chi phí dự báo, họ sẽ chia sẻ khoản tiết kiệm được và do đó tăng lợi nhuận của họ. Nếu chi phí cuối cùng lớn hơn chi phí dự báo, lợi nhuận của họ bị giảm. Ngoài ra, các dự án TVD thường sử dụng Thiết kế-Xây dựng hoặc Phân phối Dự án Tích hợp (IPD), cho phép cộng tác nhiều hơn, sự tham gia sớm của các nhà thầu, đồng địa điểm, Lập mô hình Thông tin Tòa nhà (BIM), v.v.

Trong vật lý, Isaac Newton đã đưa ra một phương trình có tác động sâu sắc đến thế giới4: tổng các lực bằng độ thay đổi động lượng theo thời gian. Một phương trình tương tự có thể được áp dụng cho chi phí xây dựng. Trong tình huống này, tổng các lực bằng sự thay đổi chi phí theo thời gian.

workimg

Hình 2: Lực lượng tăng và giảm chi phí2

Như đã mô tả trước đó, một số lực có thể tăng và một số lực có thể làm giảm chi phí dự án (Hình 2). TVD khuyến khích việc sử dụng các công cụ và hành vi Lean giúp giảm chi phí dự án trong khi các dự án không thuộc TVD có thể không củng cố một cách rõ ràng các lực lượng đó. Điều quan trọng cần lưu ý là một số yếu tố có thể làm tăng chi phí của dự án vẫn tồn tại trong các dự án TVD và TVD không hoàn toàn loại bỏ tất cả các rủi ro về chi phí vượt mức. Các lực lượng như thông tin sai lệch, điều phối sai và sự không chắc chắn là cố hữu trong mọi dự án. Với TVD, các lực làm giảm chi phí có thể chống lại các lực đẩy chi phí lên.

Cuối cùng, tổng các lực xác định hướng di chuyển và về mặt lý thuyết, chi phí dự án có thể tăng hoặc giảm theo thời gian. Mô hình này đề xuất rằng chi phí dự án không phải là tiền định. Tại bất kỳ thời điểm nào trong dự án đều tồn tại các cơ hội, điều này có thể làm giảm chi phí của dự án. Tương tự như vậy, rủi ro có thể làm tăng dự án cũng rất phổ biến. Khi dự án tiếp tục tiến xa hơn, tác động của rủi ro và cơ hội trong giai đoạn sau có thể ít ảnh hưởng hơn so với rủi ro và cơ hội trong giai đoạn trước của dự án.

Hàm ý quan trọng của mô hình là sự hợp tác, liên kết các ưu đãi và chia sẻ rủi ro có thể phù hợp để quản lý rủi ro vượt mức của dự án.

Người giới thiệu

1. Zimina, D., Ballard, G., & Pasquire, C. (2012). Thiết kế giá trị mục tiêu: sử dụng sự hợp tác và cách tiếp cận tinh gọn để giảm chi phí xây dựng. Quản lý và Kinh tế xây dựng, 30 (5), 383-398.

2. Do, D., Chen, C., Ballard, G., & Tommelein, ID, 2014. Thiết kế giá trị mục tiêu như một phương pháp để kiểm soát chi phí vượt chi phí dự án. Tập đoàn Quốc tế về Xây dựng Tinh gọn.

3. Ballard, G., 2011.Thiết kế giá trị mục tiêu: Điểm chuẩn hiện tại. Tạp chí Xây dựng Tinh gọn, trang 79-84.

4. Newton, Isaac. “Toán học Principia.” Newton’s Principia (ed. F. Cajori) (1964): 634.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://kythuatcongnghiep.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật, công nghệ xây dựng, cơ khí, kiến trúc và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là https://kythuatcongnghiep.com/. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button