Kỹ thuật & Công nghệ mới

biện pháp thi công chống mối| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

biện pháp thi công chống mối, /bien-phap-thi-cong-chong-moi,

Video: Xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn bị can Lê Tùng Vân | VTC Now

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

biện pháp thi công chống mối, 2022-06-10, Xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn bị can Lê Tùng Vân | VTC Now, VTC Now | Bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú là Tịnh thất Bồng Lai nhưng bị can Lê Tùng Vân đã vi phạm nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đang xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn.

(*) Nguồn: Thanh Niên

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn, VTC NOW

,

Thuyết minh biện pháp phòng chống mối công trình (Theo TCVN 7958 : 2008).

Công ty phòng chống mối Đại Việt hơn 12 năm kinh nghiệm trong nghành kiểm soát phòng trừ mối và các loài côn trùng – sinh vật gây hại.

Với hơn 20 văn phòng tại các tỉnh thành trên toàn quốc chuyên cung cấp dịch vụ phòng chống mối công trình xây dựng nhà nước và dân dụng, trang thiết bị hiện đại, sử dụng các loại thuốc chống mối chuyên dụng nhập khẩu từ các nước như Anh Quốc, CHLB Đức, Thụy Sỹ, Nhật Bản, …

Liên hệ: 0988.929.848 để được các kỹ sư phòng chống mối công trình chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn vể các biện pháp phòng ngừa mối hiệu quả cho công trình của bạn.

Công ty chống mối công trình Đại Việt nhận thiết kế và thi công phòng chống cho các công trình xây dựng mới và các công trình cải tạo lại.

Dưới đây các kỹ sư của chúng tôi sẽ thuyết trình về Biện Pháp Phòng Chống Mối cho công trình xây dựng (Theo TCVN 7958 : 2008).

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng đối với các công trình xây dựng, đặc biệt đối với các công trình xây dựng có quy mô lớn, các công trình nhà cao tầng và các công trình xây dựng ở vùng địa lý có mối hoạt động;

Sở Xây dựng tóm tắt hướng dẫn áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia “TCVN 7958 : 2008 Bảo vệ công trình xây dựng – Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới” và công tác quản lý, giám sát, thi công, nghiệm thu phòng chống mối cho công trình xây dựng, một số nội dung cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn Cơ Bản về Biện pháp chống mối công trình:

1. Phạm vi áp dụng phòng chống mối.

Tiêu chuẩn Quốc gia “TCVN 7958 : 2008 Bảo vệ công trình xây dựng – Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới” quy định các yêu cầu, phương pháp phòng chống mối áp dụng cho các công trình xây dựng mới có sử dụng vật liệu chứa xenlulô làm kết cấu hoặc có chứa đựng, lưu trữ các vật liệu, tài liệu có thành phẩm cấu tạo chứa xenlulô. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho công trình đê đập và cây trồng.

Đối tượng cần xử lý chủ yếu là các loại mối phá hoại công trình xây dựng như: môi đất, mối nhà, mối gỗ khô, mọt cánh cứng…

2. Phân loại yêu cầu phòng chống mối bảo vệ công trình.

Để có các Giải Pháp Phòng Chống Mối phù hợp với yêu cầu sử dụng, chất lượng xây dựng và điều kiện kiện kinh tế cho phép, yêu cầu chống mối cho công trình được chia thành 4 loại sau đây:

  Loại A: Công trình có yêu cầu phòng chống mối mức cao, gồm các công trình đặc biệt, công trình cao tầng, công trình có niên hạn từ 100 năm trở lên; các bảo tàng, thư viện, lưu trữ, cơ quan văn phòng, công trình văn hóa lịch sử, nhà sản xuất, nhà kho có chứa hoặc sử dụng các thành phẩm quý có chứa xenlulo.

  Loại B: Công trình có yêu cầu phòng chống mối mức khá, gồm các công trình có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm.

  Loại C: Công trình có yêu cầu phòng chống mối mức trung bình, gồm các công trình có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm, nhà ít tầng xây dựng ở vùng có mối hoạt động.

  Loại D: Công trình có yêu cầu phòng chống mối mức thấp gồm các công trình ít quan trọng xây dựng ở vùng địa lý không có mối hoạt động như nhà sản xuất, nhà kho làm bằng những vật liệu không chứa chất xenlulo. Nhà có chứa hoặc sử dụng, gia công các loại thành phẩm không chứa chất xenlulo.

Công trình chống mối loại A, B là loại công trình phải thực hiện các biện pháp phòng chống mối ngay từ khi lập dự án thiết kế và trong thi công xây dựng (phải đề xuất phương án, biện pháp cụ thể ngay từ khi lập dự án và thiết kế xây dựng).

Công trình chống mối loại C là loại có thể xem xét áp dụng một phần các biện pháp chống mối nhưng chủ yếu phải xử lý thuốc chống mối cho các bộ phận kết cấu, bộ phận trang trí và hệ thống cửa bằng gỗ hoặc vật liệu xenlulo (có đề xuất phương án, biện pháp cụ thể ngay từ khi lập dự án và thiết kế xây dựng).

Công trình chống mối loại D là loại không áp dụng ngay các biện pháp phòng chống mối trong khi thiết kế, thi công xây dựng.

3. Khảo sát phát hiện mối trong công trình.

Việc khảo sát phát hiện mối cho công trình thuộc loại A, B, C phải do người có kiến thức cơ bản về đặc tính sinh học các giống, loài mối và kinh nghiệm thực tiễn về phòng chống mối, biết xác định loại mối gây hại chủ yếu tại khu đất xây dựng công trình và nhận biết tình trạng mối hoạt động trong khu vực kế cận (Hướng dẫn tham khảo Chống Mối Công Trình – TCVN 7958 : 2008).

Khi khảo sát phải xem xét kỹ các nhà hiện có trên cùng khu đất có điều kiện tương tự.

Sau khi khảo sát phải có báo cáo tóm tắt về các loại mối chủ yếu đang hoạt động trên khu đất, tên giống và loài mối cụ thể.

Thiết kế phòng chống mối công trình.

Thiết kế phòng chống mối phải do các đơn vị tư vấn thiết kế có năng lực thực hiện.

Thiết kế phòng chống mối cho các loại công trình A, B, C tùy mức khác nhau, nhưng tối thiểu phải bao gồm:

 • Báo cáo tình hình mối phá hoại.
 • Biện pháp xử lý diệt mối, dọn gốc cây, rễ cây và rác có chứa xenlulo.
 • Xử lí chống mối cho các bộ phận bằng gỗ.
 • Tùy theo điều kiện, chọn một trong hai phương pháp là: phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp hoặc phòng chống mối bằng thuốc.
 • Dự kiến kế hoạch và thời điểm thực hiện các công việc phòng và diệt mối trước khi khởi công phá dỡ và kế hoạch thực hiện thi công phòng chống mối kết hợp với thi công xây dựng, nhất là tại các thời điểm thi công móng tường, móng nền nhà tầng trệt hoặc tầng hầm nếu có.
 • Sơ đồ phòng chống mối cho công trình gồm các phần việc như: Xử lý mặt nền, xử lý chân tường, hàng rào phòng chống mối bên trong và bên ngoài, các đường kĩ thuật ngầm đi vào nhà (ống cấp nước, thoát nước, các đường cáp điện đi ngầm), vị trí các hào ngăn mối, lớp cách li mặt nền và mặt móng tường; Vị trí các lỗ đường ống và đường cáp đi qua nền nhà lên các tầng và vị trí các đường ống thoát nước xuống nền nhà, vị trí các hố thu nước.v.v…
 • Dự toán kinh phí thực hiện các biện pháp phòng chống mối.

Các biện pháp chống mối công trình xây dựng.

 • Biện pháp phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp.
 • Biện pháp phòng chống mối bằng thuốc.

(Hạn chế sử dụng biện pháp phòng chống mối bằng thuốc vì hiệu quả phòng chống mối thấp, phòng chống mối không bền vững). Nội dung công tác thi công phòng chống mối.

Thuốc phòng chống mối sử dụng trong công trình.

 • Thuốc phòng chống mối hiện nay có 2 dạng: dạng lỏng và dạng bột.
 • Chỉ sử dụng các loại thuốc trong danh mục được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng; Việc sử dụng thuốc phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm nội dung chi tiết biện pháp thi công chống mối ở đây…

1. Biện pháp diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ

1.1. Mục đích

Diệt các tổ mối sẵn trong nền và thân công trình.

1.2. Yêu cầu

Loại bỏ tất cả các tổ mối có sẵn trong nền công trình cũ và các tổ mối mới hình thành trong quá trình xây dựng nền móng.

1.3. Tiến hành

Trước khi xây dựng công trình mới trên nền đất mới hay nền công trình cũ có mối phải áp dụng các biện pháp theo quy định tại điều 7.1; 7.2 trong TCVN 8268 : 2017, sau đó mới được thi công xây dựng công trình mới.

2. Biện pháp xây dựng

2.1. Mục đích

Tạo lớp ngăn cách, không cho mối xâm nhập từ nền lên thân công trình, từ trong ra ngoài công trình và ngược lại.

2.2. Yêu cầu

Mối không đục xuyên qua được lớp ngăn cách

2.3. Tiến hành

2.3.1. Nền tầng trệt và móng

Toàn bộ mặt tường móng trước khi đổ đất, cát làm nền phải được trát kín bằng một lớp vữa xi măng cát vàng có mác không nhỏ hơn 100 với chiều dày không nhỏ hơn 3 cm.

Mặt nền công trình sau khi đã được đầm chặt và phải được trát kín bằng một lớp vữa xi măng cát vàng có mác không nhỏ hơn 100 với chiều dày không nhỏ hơn 3cm, sau đó mới lát nền.

Đối với các công trình có yêu cầu phòng chống mối ở mức A, trước khi lát nền phải tăng cường thêm một lớp bê tông đá dăm có mác không nhỏ hơn 200, dày tối thiểu 7cm, trải kín trên lớp vữa xỉ măng cát vàng ờ mặt nền đã nêu ờ trên.

Lớp vữa xi măng cát vàng phải được miết chặt hạn chế kẽ hở giữa mặt nền và thân công trình.

2.3.2. Sàn và tường tầng hầm

Phải xây dựng một lớp cách ly bằng bê tông có mác không nhỏ hơn 200, dày tối thiểu 7cm cho toàn bộ sàn tầng hầm và tường tầng hằm.

2.3.3. Chân khung cửa tầng trệt

Tại các chân khung cửa bằng gỗ ờ tầng trệt, khi chôn xuống nền phải đảm bảo có lớp bê tông có mác không nhỏ hơn 200 bao kín xung quanh và bên dưới chân khung cho tới mặt nền, chiều dày của lớp bê tông không nhỏ hơn 5 cm.

2.3.4. Nhà sàn

Tầng chân cột phải có chiều cao thông thoáng kể từ mặt nền cứng dạng xi măng cát, gạch lát hoặc bê tông đến mật dưới của kết cấu sàn không nhỏ hơn 80 cm để có thể tới kiểm tra mọi điểm dưới nền nhà.

2.3.5. Khe lún, khe co giãn

Các khe giữa hai đơn nguyên, nếu đổ bẻ tông tường đôi hoặc cột đôi tại chỗ phải dùng các vật liệu khỏng có chứa xen-lu-lô để chèn (như tấm vữa, chát dẻo tổng hợp v.v…) phòng khi không lấy ra được sẽ không tạo thành nơi trú ngụ và đường đi của mối. Trong trường hợp phải dùng ván gỗ để chèn thì phải xử lý theo qui định tại điều 4 trước khi sử dụng,

2.3.6. Các loại đường ống trong công trình

Các đường ống kỹ thuật đi xuyên qua mặt nền hoặc tường móng phải được chèn kín xung quanh bằng vữa bê tông có mác không nhỏ hơn 200. Riêng đường cáp điện, cáp thông tin phải được đặt trong đoạn ổng cứng, bên trong đoạn ống cứng đỏ phải được bịt kín bằng nút nhựa đường (bitum) dày tối thiểu 5 cm và có mác nằm trong khoảng từ 60 đến 70 theo TCVN 7943:2005.

3. Biện pháp phòng chống mối bằng hệ thống lưới thép không gỉ

3.1. Mục đích

Tạo lớp ngăn cách, không cho mối xâm nhập từ nền lên thân công trình, từ thân công trình liền kể xâm nhập vào công trình cần bảo vệ.

3.2. Yêu cầu

Mối không chui qua được lớp hệ thống lưới thép.

3.3. Tiến hành

Chỉ sử dụng lưới thép chuyên dụng với độ bền không thấp hơn loại inox 304. Các sợi thép đan lưới phải có đường kính tối thiểu là 0,16 mm; cỡ lớn tối đa của mắt lưới là 0,72 mm x 0,49 mm.

Hệ thống lưới thép không gỉ được bố trí trong quá trình xây dựng công trình và phải tạo ra tấm ngăn liên tục giữa nền với thân cống trình, giữa thân công trình này với thân công trình liền kề để phòng chống mối di chuyển từ nền lên thân công trình hoặc từ thân các công trình liền kề sang và ngược lại. Lưới thép không gỉ cũng có thể gắn kết với tấm bê tông mác 200 để tạo thành lớp ngăn cách liên tục. Không để lưới thép không gỉ tiếp xúc với các kim loại có thể gây ăn mòn tĩnh điện.

Các vị trí được bố trí lưới thép không gỉ bao gồm: mặt nền tầng trệt hoặc tầng hầm: bề mặt tường tiếp giáp với các công trình bên cạnh; các đường ống kỹ thuật đi xuyên qua tường và nền; tiếp giáp giữa chân tưởng với nền móng.

Xem thêm nội dung chi tiết biện pháp thi công chống mối ở đây…

THUYẾT MINH PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MỚI

Căn cứ vào các nội dung nêu trên chúng tôi đưa ra phương án phòng chống mối cho công trình bao gồm các bước như sau:

– Chống mối tại các vị trí đường ống kỹ thuật xuyên qua tường tầng hầm.

– Hào phòng mối bên ngoài công trình và xử lý mối nền móng.

Các bước xử lý trên tạo thành lớp ngăn chặn các loài mối xâm nhập vào công trình làm hư hại công trình và các tài sản, thiết bị bên trong.

Các bước xử lý trên tạo thành hàng rào khép kín ngăn chặn các loài mối xâm nhập từ bên ngoài. Từ dưới lòng đất lên phía trên hoặc làm tổ trong công trình. Bảo vệ cho toàn bộ công trình không bị mối phá hoại.

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MỚI

Chống mối tại vị trí đường ống kỹ thuật xuyên qua vách tầng hầm.

– Mục đích: Ngăn chặn mối xâm nhập vào công trình theo chiều ngang quanh vị trị đường ống kỹ thuật xuyên qua vách tầng hầm.

– Thao tác:

+ Xác định vị trí cần lắp đặt lưới thép.

+ Trát Hỗn hợp xi măng tại vị trí mạch ngừng bê tông. Lắp đặt lưới thép không gỉ vào vị trí hỗn hợp xi măng tiếp đó trát thêm 1 lớp hỗn hợp xi măng bên ngoài. Để bảo vệ lưới thép không gỉ tránh lực tác động từ bên ngoài.

– Vật liệu sử dụng: Lưới thép không gỉ inox 316.

– Định mức: theo bản vẽ thiết kế.

Hào phòng mối bên ngoài công trình và xử lý mối nền móng

 • Hào phòng mối.

Tạo hàng rào phòng chống mối bên ngoài hoặc bên trong bằng cách đào các đường xung quanh chân móng nhà, hàng rào này thường rộng 20- 30cm, sâu từ 20 -30 cm tuỳ theo vùng đất xây dựng của chủ nhà. Nếu nền đất xốp, hào phải đảm bảo sâu 40-50cm. Giải thuốc chống mối PMS 10 xuống hào và lấp đất hoặc cát, tạo một hào chống mối, mối không từ môi trường bên ngoài có thể xâm nhập được.

 • Phòng chống mối mặt nền.

Trên mặt nền, trước khi đổ vữa bê tông kể cả mặt các đài cọc, rải thuốc bột chống mối PMS 100

 • Phòng chống mối tường.

Phun một lớp chế phẩm diệt mối Lenfos 50EC (1,2%), lên tường xung quanh cao 1m hoặc phun trực tiếp dung dịch Lenfos 50EC (1,2%) xuống mặt nền.

Đặt hộp nhử mối đúng cách

BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM VỆ SINH MÔI TRƯỜNG, AN TOÀN LAO ĐỘNG, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ, AN NINH TRẬT TỰ

Biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường

Do địa điểm xây dựng công trình nằm trong khu vực dân cư đông đúc và có nhiều cơ quan quan trọng. Vì vậy việc giữ gìn vệ sinh môi trường là hết sức quan trọng. Nhà thầu áp dụng các biện pháp sau nhằm bảo đảm VSMT:

– Quản lý bao bì, thùng đựng thuốc, không để vương vãi trong công trường. Sau khi thi công sẽ thu dọn hiện trường, tiêu hủy theo đúng quy định.

– Khi thi công sẽ không để thuốc chảy tràn làm ảnh hưởng tới môi trường. Sau khi thi công không rửa dụng cụ, máy móc tại các nguồn nước như ao, hồ, sông.

– Khi thi công ở khu vực có người qua lại sẽ có biển báo hoặc cử người nhắc nhở cảnh báo thường xuyên.

– Điều tiết tiến độ hợp lý để tránh phải thi công khi khu vực có tập trung đông người.

Biện pháp bảo đảm an toàn lao động

– Có nội quy về ATLĐ cho cụ thể công trình. Đề ra mức phạt cho các trường hợp không tuân thủ nội quy về ATLĐ.

– Các công nhân vào thi công tại công trường đã được tập huấn về ATLĐ. Được trang bị bảo hộ lao động kỹ càng. Không sử dụng lao động phổ thông vào các công việc đòi hỏi về kỹ thuật xử lý thuốc chống mối.

– Thực hiện nghiêm chỉnh quy định tại công trường thi công. Không uống bia, rượu, hút thuốc, ăn uống trong khi thi công.

Nhiệm vụ và trách nhiệm các cán bộ, công nhân

– Chỉ huy trưởng công trường và cán bộ chuyên trách thường xuyên kiểm tra và đôn đốc việc thực hiện các quy tắc ATLĐ. Kiên quyết không cho thi công khi không có bảo hộ lao động.

– Công nhân thi công tại công trình phải tuân thủ các quy định, nội quy về ATLĐ. Bảo dưỡng thiết bị thi công sao cho luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Báo cáo các sự cố đã hoặc có thể xảy ra cho cán bộ phụ trách.

Nhân Viên Thái Dương thực Hiện Thi Công Mối Nhà Xưởng – Văn Phòng Công ty

Các biện pháp phòng chống cháy nổ

– Tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ tại công trường

– Các cán bộ phụ trách thường xuyên nhắc nhở công nhân về việc tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ. Phải thông báo cho công nhân về địa điểm cất giữ các phương tiện phòng cháy. Khi xảy ra sự cố cháy phải có tinh thần trách nhiệm cao trong việc dập cháy, cứu người và tài sản.

– Không mang các chất cháy nổ vào khu vực công trường. Nếu các vật liệu mang vào công trường là các chất dễ cháy. Sẽ phải báo cáo cho bộ phận quản lý tại công trường và mang kèm theo các dụng cụ chữa cháy, đặt biển báo khi thi công

– Không sử dụng điện quá công suất. Không tự ý mắc nối diện để dùng. Khi phát hiện sự cố có thể gây ra cháy nổ phải lập tức báo cáo cho bộ phận quản lý công trường để giải quyết.

Biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, tài sản trong khu vực thi công

Nhà thầu sẽ kết hợp chặt chẽ với nhà thầu chính. Bộ phận bảo vệ tại công trường để bảo đảm an ninh trật tự tại công trường.

Nhà thầu sẽ thực hiện một số công việc sau:

– Trình danh sách và đề nghị quản lý công trường cấp thẻ cho các cán bộ, công nhân vào thi công.

– Công nhân vào thi công trong công trình luôn nằm dưới sự chỉ đạo, giám sát của cán bộ quản lý của Nhà thầu. Không cho phép tự ý đi lại tại nơi không phận sự tại công trình. Sau khi thi công xong phải ra khỏi công trường.

– Các thiết bị, vật tư đưa vào công trường phải có kho cất giữ. Và phải trình báo bảo vệ để ghi vào sổ theo dõi

Tất cả các công việc trên chuyên gia phòng chống mối sẽ lên kế hoạch. Dự toán và các biện pháp thi công sao cho tốt nhất. Với chi phí bạn bỏ ra và mang lại hiệu quả bền lâu cho công trình của bạn

Như vậy là chúng tôi đã thuyết minh về phương án phòng chống mối cho công trình xây dựng mới. Hãy liên hệ với chúng tôi ngày hôm nay để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc.

Về dịch vụ của chúng tôi

Diệt mối và côn trùng tận gốc tại TPHCM, Dịch vụ diệt mối tận gốc tại Bình Dương. Diệt mối tại Đồng Nai, Diệt côn trùng tại Vũng Tàu. Diệt mối tại Long AN. Dịch vụ diệt mối – côn trùng tại Tây Ninh. Dịch vụ chống mối công trình xây dựng. Diệt mối cho kho xưởng, phòng chống mối hiệu quả. Dịch vụ kiểm soát côn trùng gây hại cho công ty. Dịch vụ chống mối nền móng công trình cải tạo, công trình xây dựng mới.

Tư vấn, thiết kế thi công, hoàn thiện hồ sơ phòng chống mối mọt cho các công trình xây mới và cải tạo. Phục nhiều tỉnh thành khu vực miền Nam  – Tất Cả Các Ngày Nghỉ, Ngày Lễ, Trong Và Ngoài Giờ Hành Chính.

Dưới đây là danh sách các chi nhánh:

CHI NHÁNH TPHCM

Quận 1 : 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

QUẬN 12 : Địa chỉ : 39 Lê Thị Riêng, Tân Thới An, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Quận Gò Vấp : Địa chỉ : 12A-N05, Chung Cư K26, Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

CHI NHÁNH ĐỒNG NAI

Biên Hòa : 258 Cách mạng tháng 8, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, Đồng Nai 

CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

Chi Nhánh Dĩ An : Số 7, Đường Số 1, Khu Phố Tân Phước, Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương.

Chi Nhánh Thuận An : Địa chỉ : 36 Bùi Thị Xuân, Phường An Phú, Thị Xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Chi Nhánh Thủ Dầu Một : Địa chỉ : 47 Hoàng Hoa Thám, Phường Hiệp Thành, Thành Phố Thủ Dầu Một.

LIÊN HỆ : HOTLINE 0948.868.379 – 0797.868.379

Email: contrungthaiduong@gmail.com / lienhe@contrungmiennam.com.vn

Liên hệ ngay – Call hotline

Xem thêm nội dung chi tiết biện pháp thi công chống mối ở đây…

Biện pháp chống mối công trình mới nhất 2022

Thuyết minh biện pháp chống mối công trình (Theo TCVN 7958:2008)

Biện pháp chống mối công trình xây dựng sẽ tùy thuộc vào dạng công trình và khu vực

Sở xây dựng đã biên soạn, tóm tắt những biện pháp chống mối trong văn bản Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958 : 2008 để đảm bảo an toàn đối với mọi công trình xây dựng. Nội dung sẽ được các kỹ sư của USA Pest Control (có hơn 50 kinh nghiệm trong ngành phòng chống mối công trình xây dựng) thuyết trình cụ thể như sau:

Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958 : 2008:

 • Những yêu cầu cũng như phương pháp phòng chống mối công trình xây dựng mới dùng các vật liệu chứa Xenlulo có chứa đựng hoặc làm kết cấu.
 • Lưu trữ tài liệu, vật liệu có thành phẩm cấu tạo chứa chất Xenlulo.
 • Tuy nhiên tiêu chuẩn này không áp dụng đối với những công trình cây trồng và đê đập.

Đối tượng xử lý chủ yếu là những loại mối phá hoại công trình: Mối đất, mọt cánh cứng, mối nhà, mối gỗ khô… Để có biện pháp chống mối công trình phù hợp về chất lượng xây dựng, yêu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế thì yêu cầu phòng chống mối công trình được chia làm 4 loại. Cụ thể:

Các loại yêu cầu phòng chống mối công trình Nội dung Lưu ý
Loại A Gồm những công trình cao tầng, công trình đặc biệt hoặc công trình có niên hạn sử dụng trên 100 năm sử dụng hoặc chứa những thành phẩm quý có Xenlulo như:
+ Bảo tàng.
+ Nhà sản xuất.
+ Thư viện, lưu trữ.
+ Lưu trữ.
+ Công trình văn hóa lịch sử.
+ Cơ quan văn phòng.
+ Nhà kho.
Yêu cầu phòng chống mối các công trình loại A luôn ở mức cao.
Cần đề xuất phương án cũng như đưa ra các biện pháp phòng chống mối cho công trình ngay từ khi thiết kế và trong khi xây dựng.
Loại B Gồm những công trình xây dựng có niên hạn từ 50 đến 100 năm.
Yêu cầu phòng chống mối công trình xây dựng loại B: Ở mức khá.
Cần đề xuất phương án cũng như đưa ra các biện pháp phòng chống mối cho công trình ngay từ khi thiết kế và trong khi xây dựng.
Loại C Gồm công trình niên hạn dùng từ 20 – 50 năm hoặc các loại nhà ít tầng ở vùng núi.
Yêu cầu phòng chống mối công trình xây dựng loại C: Ở mức trung bình.
Có thể áp dụng một phần biện pháp chống mối. Tuy nhiên thuốc chống mối sử dụng chủ yếu cho những bộ phận trang trí, kết cấu cùng hệ thống cửa làm từ Xenlulo hoặc gỗ.
Loại D Gồm công trình xây dựng ít quan trọng ở các vùng không có mối như:
+ Các nhà kho, nhà sản xuất làm từ vật liệu không chứa Xenlulo.
+ Nhà sử dụng hoặc có chứa, gia công những loại thành phẩm không chứa Xenlulo.
Yêu cầu thực hiện biện pháp phòng chống mối công trình xây dựng loại C: Ở mức thấp.
Không áp dụng những biện pháp chống mối khi thiết kế và thi công.
Trước khi thực hiện biện pháp chống mối cần khảo sát để phát hiện ổ của chúng trong công trình

Trước khi thực hiện biện pháp chống mối bạn cần khảo sát để phát hiện mối trong công trình. Đối với công trình loại A, B, C việc khảo sát cần được làm bởi người:

 • Có kiến thức cơ bản về đặc tính sinh học của mối.
 • Kinh nghiệm về phòng chống mối trong thực tiễn.
 • Xác định chuẩn loại mối gây hại ở những khu đất xây dựng.
 • Nhận biết tình trạng hoạt động của mối trong khu vực lân cận.

Khi khảo sát bạn cần xem xét kỹ lưỡng những nhà được xây trên cùng khu đất tương tự. Sau khi khảo sát xong cần có một bản báo cáo tóm tắt về tên, giống loài của loại mối đang hoạt động trên khu đất.

Xem thêm:

Bảng giá phòng chống mối cho công trình xây dựng

Tham khảo cách diệt mối tại nhà hiệu quả

Thiết kế biện pháp chống mối công trình

Thiết kế phòng chống mối phải được thực hiện bởi các đơn vị tư vấn thiết kế uy tín, có năng lực. Các công trình loại A, B và C sẽ có cách thiết kế khác nhau. Tuy nhiên trong hồ sơ thiết kế cần phải đảm bảo:

 • Trước khi thực hiện cần thiết kế phòng chống mối
 • Báo cáo chi tiết tình hình phá hoại của mối.
 • Chống mối cho những bộ phận được làm bằng gỗ.
 • Đưa ra biện pháp xử lý, diệt mối, dọn rễ, gốc cây cùng với rác có chứa chất Xenlulo.
 • Tùy điều kiện, bạn hãy chọn một trong hai phương pháp để phòng chống mối: Kết hợp hoặc bằng thuốc(dạng lỏng và bột). Tuy nhiên biện pháp chống mối bằng thuốc nên hạn chế sử dụng. Bởi hiệu quả chống mối của nó thấp, không bền vững.
 • Dự kiến kế hoạch cũng như thời điểm thực hiện phòng, diệt mối trước khi phá dỡ và kế hoạch thi công phòng chống mối kết hợp xây dựng, nhất là ở thời điểm thi công móng nền, móng tường nhà tầng hầm hoặc tầng trệt nếu có.
 • Sơ đồ chống mối cho các công trình. Sơ đồ này gồm: Xử lý chân tường, mặt nền, hàng rào phòng chống bên trong và bên ngoài, vị trí những hào ngăn mối, đường kỹ thuật ngầm vào nhà(ống thoát nước, cấp nước, đường cáp điện ngầm),….
 • Cuối cùng là dự toán kinh phí để thực hiện biện pháp phòng chống mối công trình.

Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, người ta còn tìm nhiều biện pháp để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối, với mục đích quan trọng nhất là phải diệt được mối chúa.

Chi tiết về công tác triển khai biện pháp chống mối công trình xây dựng

Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958:2008 và TCVN 7958:2017, hiện có 6 biện pháp chống mối cho công trình xây dựng gồm: Phương pháp kết hợp, phòng chống mối công trình bằng thuốc, diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ, phòng chống mối bằng hệ thống lưới thép không gỉ, biện pháp xây dựng và phòng chống mối bằng hệ thống trạm bả. Mỗi phương pháp có cách xử lý, triển khai khác nhau, cụ thể:

Phòng chống mối với phương pháp kết hợp

Kết hợp là phương pháp hiệu quả, bền hơn so với cách chống mối bằng thuốc. Biện pháp này là việc dùng vật liệu xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn và xử lý gia cố khi thi công kết hợp sử dụng thuốc chống mối. Nó giúp bảo vệ những kết cấu của vật liệu Xenlulo trong công trình

Xem thêm: Phòng chống mối công trình xây dựng vĩnh viễn hiệu quả 100%

Quy định chung

Khi thi công móng, nền cần loại bỏ hết những tấm ván khuôn. Tuyệt đối không được để sót mảnh gỗ vụn, dăm bào, mùn cưa, mặt nền, vỏ bao xi măng quanh móng, khe lún/khe co giãn chân tường hoặc mảnh vụn ván. Nếu đổ bê tông tại nơi cần sử dụng vật liệu không chứa Xenlulo ở khe giữa cột đôi hoặc tường đôi để chèn, phòng khi không lấy được sẽ tạo đường đi, nơi trú ngụ của mối. Còn nếu chèn bằng ván gỗ, trước khi sử dụng cần ngâm tẩm thuốc chống mối.

Khi làm những bộ phận cửa, khung cửa, đồ trang trí bằng tre, gỗ cần phải xử lý(ngâm, tẩm và phun, quét) bằng thuốc bảo quản lâm sản hoặc thuốc phòng chống mối.

Lưu ý: Nếu gỗ nằm trong nhóm cần xử lý bảo quản(ở Phụ lục B- TCVN 7958 : 2008): Thành phẩm sau gia công cần xử lý chống mối hoặc dùng thuốc bảo quản lâm sản trước khi sử dụng vecni hoặc sơn. Tuy nhiên, các bộ phận đó cần xử lý bổ sung nếu có gọt, cắt, gia công thêm. Nếu gỗ nằm trong nhóm không cần xử lý bảo quản nhưng lại lẫn gỗ dác hoặc dùng ở nơi ẩm ướt cần xử lý như các loại gỗ thuộc nhóm cần phải xử lý bảo quản.

Xử lý chống mối cho thành phẩm

Công trình chống mối loại C

Ngoài các yêu cầu ở Quy định chung, trên toàn bộ mặt nền nhà và tường móng phải trải kín lớp vữa có cường độ lớn hơn 10 MPa, chiều dày lớn hơn 30 mm. Đồng thời bạn cũng cần phải trát phía trong và ngoài từ mặt nền nhà lên bậu cửa bằng một lớp xi măng cát vàng để chống mối làm đường đi trong tường.

Công trình chống mối loại B

Không chỉ đáp ứng yêu các yêu cầu nêu trên, công trình này cần đảm bảo:

 • Toàn bộ mặt nền nhà và mặt tường móng cần tăng cường thêm lớp bê tông đá có dăm(cường độ lớn hơn 20 MPa, chiều dày lớn hơn 70mm) trải đều bên trên lớp xi măng cát vàng(nêu trên).
 • Nơi có đường kỹ thuật ngầm hoặc cáp đi lên mặt nền cần đặt trong ống cứng. Phía trong của đoạn ống cứng phải bịt kín bằng vữa bê tum nóng. Khi thi công xây dựng nền tầng hầm hoặc tầng trệt nếu có bạn cần chèn kín vữa bê tông quanh đường ống đi qua nền.
 • Khi chôn chân khung cửa tầng trệt xuống đất nền bạn phải bảo đảm có một lớp bê tông bao xung quanh và dưới chân khung cho đến cốt 0,0m của mặt nền, với chiều dày lớn hơn 50 mm. Tuy nhiên, khi có điều kiện bạn nên dùng cốc thép không gỉ dày tối thiểu 1mm, cao bằng chân khung chôn xuống bên dưới mặt nền nhà. Với trường hợp này sau khi định vị khung cửa sẽ được chèn kín bởi vữa xây.
Công trình chống mối loại B cần đáp ứng đủ các yêu cầu

Công trình chống mối loại A

Ngoài các yêu cầu nêu trên, công trình chống mối loại A cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Nhà sàn để trống ở tầng chân cột hoàn toàn: Phải thông thoáng từ nền xi măng cát vàng cho tới mặt dưới của kết cầu sàn lớn hơn 0,8m để kiểm tra nền nhà ở mọi điểm. Nếu có điều kiện, bạn nên nâng cao tầng chân cột từ 1,7 – 3m để kiểm tra dễ dàng hơn.
 • Không làm được sàn chống chân cột phải dùng tầng trệt hay tầng hầm: Tăng cường cho cho toàn bộ sàn và tường tầng hầm(phần chìm bên dưới mặt đất có bên ngoài tiếp xúc đất nền, khi dùng một hoặc nhiều tầng hầm) hoặc toàn bộ sàn tầng trệt.
 • Lớp trát mặt trong và ngoài tầng trệt cũng như mặt trong tầng hầm: Cần sử dụng vữa xi măng cát vàng với cường lớn hơn 5 MPa.
 • Đối với những công trình xây dựng quan trọng khi dùng tầng hầm: Bố trí thêm một lớp đồng hoặc thép không gỉ(chiều dày lớn hơn 0,5mm) giữa lớp lót bê tông cát vàng và bê tông đá Granite. Những chỗ nối của các tấm cần hàn kín để ngăn chặn mối, đồng thời chống thấm cho tầng hầm.
 • Chân cột: Đặt những mũ chụp hình khay úp làm từ thép không gỉ(dày tối thiểu 0,5mm, cao tối thiểu 75mm) hoặc bằng đồng(chiều dày tối thiểu 0,4mm, cao tối thiểu 75mm) để ngăn mối. Đồng thời trên các cột bổ trụ và toàn bộ mặt móng cũng đặt dải băng thép có chiều dày và độ cao như mũ chụp cho cột. Lưu ý: Dải băng thép cần phải liên tục, và hàn kín những chỗ nối.

Phòng chống mối công trình bằng thuốc

Trước khi tiến hành biện pháp phòng chống mối công trình bằng thuốc, chủ đầu tư, đơn vị thi công phòng chống mối và nhà thầu thi công xây dựng cần phải có văn bản phối hợp về tiến độ. Mục đích của việc này là đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời công việc sẽ không bị chồng chéo.

Phòng chống mối cho các công trình xây dựng bằng thuốc

Trên khu đất khi đào đắp nền, nếu như phát hiện ra tổ mối, bạn cần đào đến tổ của nó. Sau đó tiến hành xử lý thuốc diệt vào phần đất đắp và vị trí đó. Việc này phải thực hiện trước khi san nền và làm móng. Ngoài ra, khi thực hiện biện pháp phòng chống mối công trình bạn cần loại bỏ loại vật liệu chứa Xenlulo.

Quá trình phòng chống mối cho các công trình xây dựng bằng thuốc diễn ra như sau:

Quy trình thực hiện Biện pháp xử lý mối Biện pháp xử lý chống mối
Mặt trong, ngoài tường nóng Sử dụng thuốc phòng chống mối công trình để phun vào mặt trong, ngoài của tường móng.

Việc làm này sẽ tạo một thành màng kín giúp ngăn mối chui vào tường và đi lên công trình.

Chỉ dùng thuốc chống mối cho công trình ở dạng lỏng.

Sử dụng thuốc chống mối công trình phun sương lên mặt của tường móng từ 2 tới 3 lần bằng bình phun áp lực. Mỗi lần phun cách nhau khoảng từ 15 – 20 phút bằng

Bên trong hàng rào ngầm Tiến hành tạo hỗn hợp đất với thuốc tạo thành một lớp chướng ngại vật thẳng đứng quanh phía trong của tường móng.

Mục đích của công việc này là ngăn mối lên công trình.

Đối với thuốc chống mối dạng lỏng:

 • Bạn hãy đào rãnh ở sát chân tường với chiều sâu 10 cm, rộng 30 cm, đồng thời tạo lỗ sâu từ 15 -> 25 cm. Số lỗ cần đào trên 1m2 của rãnh là từ 15 lỗ cho tới 20 lỗ. Hàng lỗ đầu tiên cách chân tường móng là 4 cm.
 • Sau đó tiến hành đổ dung dịch thuốc chống mối xuống lỗ và mặt rãnh rồi lấp lại.
 • Nếu công trình xây dựng trên đất xốp, đất cát thì thuốc sẽ tự ngấm, bạn không cần tạo lỗ.

Đối với thuốc phòng chống mối công trình dạng bột:

 • Cũng như trên bạn hãy đào rãnh sát chân tường với chiều rộng 30 cm, sâu 30 -> 40 cm tính từ mặt của lớp đất hoàn thiện.
 • Đất sau khi đào lên sẽ được trộn đều cùng thuốc bột rồi lấp lại.
 • Tại nơi đất có lẫn gạch vỡ, đá bạn được phép rải thuốc chống mối dạng bột theo từng lớp cách nhau 5 -> 7 cm.
Mặt nền Sử dụng thuốc chống mối công trình tạo thành một lớp chướng ngại vật nằm ngang ngay trên mặt đất nền.

Mục đích của công việc này là ngăn mối dưới đất chui lên hoặc xuống làm tổ và trú ngụ.

Thuốc chống mối dạng lỏng: Trước khi đổ vữa bê tông, bạn hãy phun hoặc tưới dung dịch thuốc lên trên mặt nền của đất.

Thuốc ở dạng bột: Trước khi đổ vữa bê tông, tiến hành rải, san đều thuốc lên trên mặt nền của đất.

Bên ngoài hàng rào ngầm Tạo hỗn hợp đất với thuốc tạo thành một lớp chướng ngại vật thẳng đứng quanh chân tường mỏng phía ngoài của công trình.

Mục đích của công việc này là ngăn mối xâm nhập công trình từ các vùng lân cận.

Đối với loại thuốc ở dạng lỏng:

 • Tại độ cao của mặt sân giáp phần ngoài của công trình bạn hãy đào lớp đất có chiều rộng 50 cm, sâu từ 5 -> 10 cm.
 • Sau đó tiến hành tạo lỗ sâu 30 cm đến 40 cm, đường kính từ 1 -> 2 cm. Số lỗ cần đào trên 1m2 của rãnh là từ 15 lỗ cho tới 20 lỗ. Hàng lỗ đầu tiên cách chân tường móng là 4 cm.
 • Sau đó tiến hành đổ dung dịch thuốc chống mối xuống lỗ và mặt hào rồi lấp lại.
 • Cuối cùng phun hoặc tưới lên trên mặt hàng rào lớp dung dịch thuốc.
 • Nếu công trình xây dựng trên đất xốp, đất cát thì thuốc sẽ tự ngấm, bạn không cần tạo lỗ.

Đối với thuốc phòng chống mối công trình dạng bột:

 • Đào hào rộng 50 cm, sâu từ 60 -> 80 cm bao quanh phía ngoài và sát mặt tường móng.
 • Đất sau khi đào lên sẽ được trộn đều cùng thuốc bột rồi lấp lại.
 • Tại nơi đất có lẫn gạch vỡ, đá bạn được phép rải thuốc chống mối dạng bột theo từng lớp cách nhau 5 -> 7 cm.
Trong, ngoài chân tường công trình xây dựng và phần tường tiếp giáp với khuôn cửa gỗ Trước khi trát vữa bên ngoài công trình cùng với phần tường tiếp giáp khuôn cửa gỗ bạn hãy tiến hành phun thuốc chống mối lên bề mặt của chân tường.

Mục đích là tạo thành màng kín ngăn giúp ngừa mối di chuyển giữa lớp vữa và gạch lên trên. Chiều cao xử lý công trình xây dựng tính từ sàn lên tới bậu của cửa sổ tầng trệt.

Đối với những công trình quan trọng như thư viện, bảo tàng hay kho chứa tài liệu, vật liệu có chất Xenlulo… bạn cần phun thuốc phòng chống mối lên toàn bộ mặt phía trong của tường công trình.

Trường hợp này chỉ sử dụng thuốc chống mối ở dạng lỏng.
Cách xử lý khá đơn giản, dùng thuốc phòng chống mối công trình phun sương lên bề mặt phần tường giáp khuôn cửa gỗ, mặt chân tường từ 2 -> 3 lần.Lưu ý: Sử dụng bình phun áp lực, mỗi lần phun cách nhau khoảng từ 15 -> 20 phút.
Mặt tường trong của tầng hầm Trước khi trát vữa bạn hãy phun thuốc phòng chống mối lên trên mặt tường trong cùng với tường ngăn tạo màng kín để ngăn mối đi lại, trú ngụ ở bên trong tường hầm.
Sàn tầng hầm và tầng trệt Trước khi tiến hành lát gạch hoặc láng bề mặt bạn hãy phun thuốc phòng trừ mối lên mặt sàn để ngăn mối trú ngụ, đi lại trong sàn tầng trệt và sàn tầng hầm. Nếu như công trình xây dựng có nhiều tầng hầm, mọi mặt sàn đều cần phải xử lý. Chỉ sử dụng loại thuốc chống mối ở dạng lỏng phun hoặc tưới đều từ 2 đến 3 lần.
Bảo quản những kết cấu gỗ cùng vật liệu chứa chất Xenlulo Phun, quét/ngâm, tẩm thuốc bảo quản lâm sản hoặc thuốc chống mối lên bề mặt của kết cấu gỗ cùng với những vật liệu có chứa chất Xenlulo để tiêu diệt, ngăn ngừa mối phá hoại vật liệu và kết cấu. Biện pháp xử lý chống mối ở trường hợp này thực hiện như quy định trong ở Phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp(Ở phụ lục D – TCVN 7958: 2008).

Lưu ý: Việc thực hiện phòng chống mối bằng thuốc phải được thực hiện bởi đơn vị uy tín, có các kỹ sư hiểu biết về đặc tính sinh học của các loài mối cũng như kinh nghiệm thực tiễn về các biện pháp phòng chống mối công trình xây dựng tham gia thiết kế.

Diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ

Mục đích: Tiêu diệt những tổ mối có sẵn bên trong nền và thân của công trình.

Yêu cầu: Loại bỏ những tổ mối có sẵn bên trong nền của công trình cũ cùng với tổ mối mới hình thành khi xây dựng nền, móng.

Diệt các tổ mối có trong nền đất cùng với công trình cũ

Tiến hành: Trên nền đất mới hoặc nền của công trình cũ trước khi thi công xây dựng cần phải áp dụng những biện pháp phòng chống mối theo quy định tại điều 7.1 và 7.2 – TCVN 8268 : 2017. Khi thực hiện xong bước trên mới được tiến hành xây dựng công trình mới.

Chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ

Mục đích: Tạo một lớp ngăn cách để mối không thể xâm nhập được từ nền lên thân công trình cũng như từ thân công trình liền kề vào công trình cần phải bảo vệ.

Yêu cầu: Đảm bảo mối không thể chui qua lớp hệ thống lưới thép không gỉ.

Phòng chống mối công trình xây dựng bằng hệ thống lưới thép không gỉ

Tiến hành:

 • Chỉ dùng lưới thép không gỉ chuyên dụng bền hơn Inox 304.
 • Những sợi thép dùng để đan lưới cần có đường kính nhỏ nhất là 0.16 mm và mắt lưới nhất là 0,72 mm × 0,49 mm.
 • Hệ thống lưới thép bố trí khi xây dựng công trình cần phải tạo được một tấm ngăn giữa nền và thân công trình, thân công trình cần bảo vệ với thân của công trình liền kề.
 • Lưới thép có thể gắn cùng tấm bê tông mác 200 với mục đích tạo lớp ngăn liên tục.
 • Lưới thép không gỉ tuyệt đối không được tiếp xúc với kim loại gây ăn mòn tĩnh điện.
 • Nơi được bố trí lưới thép không gỉ dựa theo quy định phòng chống mối công trình bao gồm: Đường ống kỹ thuật xuyên qua nền và tường, mặt nền tầng hầm và tầng trệt, bề mặt tường giáp công trình liền kề và chân tường với nền móng.

Biện pháp xây dựng phòng chống mối công trình

Mục đích: Tạo một lớp ngăn cách để mối không thể xâm nhập từ nền lên thân, từ ngoài vào trong công trình xây dựng và ngược lại.

Yêu cầu: Đảm bảo mối không đục xuyên qua lớp ngăn cách.

Phòng chống mối công trình bằng biện pháp xây dựng

Tiến hành:

Cách tiến hành Chi tiết
Đối với nền móng và tầng trệt Khi đổ đất cái để làm nền toàn bộ mặt tường của móng trước cần được trát kín bởi lớp xi măng cát vàng có chiều dày lớn hơn 3 cm và mác lớn hơn 100.

Bên cạnh đó, mặt nền sau khi đầm chặt cũng cần được trát kín bởi lớp vữa xi măng cát vàng có chiều dày lớn hơn 3 cm và mác lớn hơn 100, sau đó mới tiến hành lát nền.

Lưu ý: Bạn cần miết thật chặt lớp vữa xi măng cát vàng để hạn chế kẽ hở giữa thân công trình và mặt nền.
Với công trình xây dựng yêu cầu chống mối ở loại A cần tăng cường lớp bê tông đá dăm có độ dày ít nhất là 7cm, mác lớn hơn 200 trải kín trên lớp xi măng cát vàng ở mặt nền(nêu trên) rồi mới tiến hành lát nền.

Tường và sàn của tầng hầm Tường và sàn của tầng hầm cần xây dựng cách ly bởi lớp bê tông cố độ dày tối thiểu 7 cm và mác không nhỏ hơn 200
Chân khung tầng trệt của công trình Khi chôn chân khung cửa sổ tầng trệt xuống nền cần bảo đảm có một lớp bê tông có chiều dày lớn hơn 5 cm, mác lớn hơn 200 bao kín bên dưới và xung quanh chân khung cho đến mặt nền.
Nhà sàn Chiều cao của tầng chân cột phải thông thoáng, không nhỏ hơn 80 cm. Nó được tính từ mặt nền bê tông hoặc dạng xi măng cát, gạch lát cho tới mặt dưới kết cấu sàn. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra tất cả mọi điểm bên dưới nền nhà.
Khe co giãn, khe lún Đổ bê tông cột đôi hoặc tường đôi ở chỗ dùng vật liệu không chứa chất Xenlulo tại khe co giãn, khe lún để mối không thể tạo được đường đi và tạo thành nơi trú ngụ.

Tuy nhiên khi sử dụng ván gỗ chèn, bạn cần xử lý đúng theo quy định phòng chống mối công trình ở điều 7.4.

Các loại đường ống Những đường ống xuyên qua tường móng/mặt nền cần được chèn kín bằng vữa bê tông có mác lớn hơn 200.

Riêng đường cáp thông tin, cáp điện phải đặt trong ống cứng được bịt kín bởi nút Bitum(nhựa đường) có dộ dày ít nhất từ 5 cm, mác từ đến 60 – 70 dựa theo quy định phòng chống mối công trình.

Biện pháp chống mối công trình bằng hệ thống trạm bả

Mục đích: Khi mối mới xuất hiện tại trong và lân cận công trình, biện pháp này sẽ tạo một hệ thống kiểm soát mối hiệu quả.

Biện pháp chống mối công trình xây dựng bằng hệ thống trạm bả

Yêu cầu về trạm bả:

 • Cần có hiệu quả nhử hoặc diệt mối tối thiểu trong 3 tháng.
 • Phải có khả năng nhử mối, diệt tổ mối khi nó mới xâm nhập vào 1 trạm nhử.
 • Bố trí thành lớp bên trong và lớp bên ngoài.
 • Lớp bên ngoài gồm một hàng xung quanh công trình xây dựng kết hợp các trạm bả độc lập ở nơi mối thường cư trú.
 • Vị trí đặt: Tại nơi mối thường xâm nhập hoặc kiếm thức ăn bên trong công.

Cách tiến hành:

Cách tiến hành Chi tiết Lưu ý
Lắp đặt một lớp trạm bả ở bên ngoài công trình Trước hết bạn hãy đặt những trạm bả ở bên ngoài công trình thành một hàng. Khoảng cách giữa những trạm bả thường từ 1 -> 5 m(chủ yếu là từ 2 – 3 m), nó phải cách tường từ 0,3 -> 0,6 m.

Trong trường hợp công trình xây dựng khó hoặc không trực tiếp lắp trạm bả được thì bạn có thể lắp đặt nó ở xa hơn không quá 3 m.

Những vị quan trọng: Khe lún, nơi có đường ống kỹ thuật, gốc khóm cây cảnh và gốc cây thân cạnh bên trong dải rộng 3m cạnh chân tường. Các vị trí này thường được bố trí từ 2 cho tới 3 hàng trạm bả.

Khoảng cách những trạm bả tại tầng trệt và tầng thượng theo quy định phòng chống mối trong công trình cách nhau không dưới 5 m và không xa quá 10 m.

Việc chống mối bằng trạm bả được thực hiện sau khi phần áo tường hoàn thiện. Hay nói cách khác nó được làm trong quá trình hoàn thiện công trình xây dựng.

Khi kết hợp trạm bả chống mối với những biện pháp khác thì bạn nên tiến hành công các biện pháp khác trước rồi mới lắp đặt trạm bả.

Cần kiểm tra trạm bả định kỳ để hệ thống của nó được khôi phục nếu bị vi phạm. Hoặc bạn hãy đặt bả nếu như mối xâm nhập. Thời gian kiểm tra giữa các đợt thường không vượt quá 3 tháng.

Khi xây lớp trạm bả, bạn nên hạn chế việc lắp trạm bả ở vị trí gây ảnh hưởng tới mỹ quan của công trình.

Lắp đặt những trạm bả độc lập Phía dưới gốc cây thân cạnh. gỗ hoặc trong công trình phụ trợ ở khuôn viên của công trình xây dựng cần đặt trạm bả độc lập.
Lắp đặt một lớp trạm bả ở bên trong công trình Lớp trạm bả trong công trình thường được đặt vào nền, thân công trình tại nơi mối hay hoạt động. Chẳng hạn như ở cạnh khung cửa, tầng thượng(với công trình có trồng cây trên sân thượng, trần bê tông), tầng trệt, cạnh trụ bê tông, hộp kỹ thuật, đường điện, cầu thang và bồn đất trồng cây.

Để phòng chống mối công trình trong trường hợp này bạn có thể dùng một trong 2 cách sau:

 • Dùng trạm nhử: Tiến hành kiểm tra định kỳ, khi phát hiện mối ăn mồi nhử ở trạm thì bạn hãy đặt bả mối.
 • Dùng trạm bả sẵn thức ăn, bả: Khi xâm nhập mối sẽ khai thác bả và khai thác thức ăn được đặt bên trong trạm bả.

Lưu ý về trách nhiệm các bệnh quản lý công tác phòng chống mối

Khi thực hiện các biện pháp chống mối công trình xây dựng cần lưu ý một số điều sau:

Đối với chủ đầu tư xây dựng công trình

Để đưa ra được biện pháp chống mối công trình xây dựng phù hợp ngay từ khi thiết kế và trong khi thi công, Chủ đầu tư cần căn cứ vào tầm quan trọng, quy mô, niên hạn dùng… và phân loại công trình xây dựng theo yêu cầu chống mối.

Để đạt hiệu quả cao khi phòng chống mối Chủ đầu tư nên chọn lựa đơn vị tư vấn thiết kế uy tín

Biện pháp chống mối công trình cần phải được phê duyệt cùng dự án đầu tư xây dựng bởi người quyết định đầu tư. Bên cạnh đó cần đảm bảo các hạng mục như sau:

 • Chủ đầu tư phải có trách nhiệm chọn kỹ sư có kinh nghiệm phòng chống mối thực tiễn và kiến thức đặc tính sinh học giống, loài mối cơ bản để khảo sát, phát hiện mối. Từ đó, làm cơ sở thiết kế chống mối công trình. Để đạt hiệu quả cao, nên chọn lựa đơn vị tư vấn thiết kế uy tín.
 • Cần tiến hành giám sát chặt chẽ quá trình thi công chống mối công trình xây dựng. Nếu điều kiện năng lực của Chủ đầu tư hạn chế, phải thuê một tổ chức tư vấn giám sát đáng tin cậy, có đủ điều kiện năng lực. Lưu ý: Phải có nhật ký giám sát tất cả quá trình chống mối.
 • Nghiệm thu các loại thuốc chống mối khi dùng cho công trình(kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng, mác, nhãn thuốc của nhà sản xuất, hạn sử dụng,…).
 • Cuối cùng chủ đầu tư cần nghiệm thu mọi công việc theo thiết kế chống mối được phê duyệt.
Chủ đầu tư có trách nhiệm cao trong xuyên suốt quá trình triển kha

Đối với nhà thầu thiết kế biện pháp chống mối công trình

Nhà thầu thiết kế chống mối cho các công trình xây dựng phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về chất lượng thiết kế, nội dung. Đồng thời, nhà thầu còn phải bồi thường thiệt hại khi dùng tài liệu, công nghệ, thông tin, giải pháp kỹ thuật, tiêu chuẩn không phù hợp gây ra những ảnh hưởng xấu tới hiệu quả chống mối công trình.

Đối với nhà thầu thi công biện pháp chống mối công trình

Nhà thầu thi công biện pháp chống mối công trình xây dựng có trách nhiệm thực hiện đúng những nội dung quản lý chất lượng, cụ thể:

 • Xuất trình chứng chỉ chất lượng, hồ sơ các loại thuốc chống mối được dùng cho thi công phòng chống mối trong công trình xây dựng với tư vấn giám sát và Chủ đầu tư.
 • Lập biện pháp chống mối công trình và tiến độ thi công.
 • Lưu giữ/ghi nhật ký của quá trình thi công, xử lý thuốc chống mối.
 • Báo cáo tiến độ thi công cho Chủ đầu tư và yêu cầu giám sát, nghiệm thu kịp thời việc xử lý chống mối.
 • Kiểm tra, đồng thời thực hiện quy định an toàn lao động, vệ sinh môi trường theo mục 8. TCVN 7958 : 2008 một cách nghiêm chỉnh.
 • Ngoài ra, nhà thầu thi công còn phải chịu tất cả mọi trách nhiệm trước pháp luật và Chủ đầu tư về chất lượng công việc của mình. Nếu vi phạm hợp đồng, thi công không đúng quy trình thiết kế, dùng thuốc chống mối công trình không đúng chủng loại hoặc gây ô nhiễm môi trường… sẽ phải bồi thường thiệt hại.
Nhà thầu thi công chống mối công trình xây dựng có trách nhiệm thực hiện đúng những nội dung quản lý chất lượng

Tham khảo ngay: Cách Phòng Diệt Mối Trước Khi Xây Nhà Cực Hiệu Quả

Chắc hẳn những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ được các biện pháp chống mối công trình mới nhất hiện nay. Mọi vấn đề về phòng chống mối cần tư vấn, trao đổi xin vui lòng liên hệ USA Pest Control ngay hôm nay.

Công ty USA Pest Control

TP.HCM: Tầng 46 tháp tài chính Bitexco , số 2 Hải Triều, Quận 1, P.Đa Kao, Quận 1,HCM

Hà Nội: Tầng 13 tháp Hà Nội Tower , 49 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

USA: 2318 Parker Ave., Silver Spring, Maryland City , USA – Phone: (866) 262-9125

Hotline 24/7: 09.7474.1196

Email: USA@dietcontrung.com.vn

Website: 

Xem thêm nội dung chi tiết biện pháp thi công chống mối ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề biện pháp thi công chống mối biện pháp thi công chống mối

vtc now, vtcnow, vtc1, vtc14, bản tin tối vtc1, bản tin thời sự 19h, vtv1, vtv24, chuyển động 24, tin nóng, tin mới nhất, tin cập nhật, thời sự mới nhất, tin hot, truyền hình công an, an ninh tv, tin tức việt nam, tin tức 24h Thuyết minh biện pháp thi công chống mối, Bản vẽ biện pháp thi công chống mối, Bản vẽ cad biện pháp thi công chống mối, Biện pháp chống mối, Quy trình chống mối công trình xây dựng, Báo giá chống mối công trình, Quy định về chống mối cho công trình, tcvn 7958 : 2008

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button