Xây dựng & Kiến trúc

Bê tông GRC là gì? Tại sao nên sử dụng vật liệu GRC?

Vật liệu GRC được biết đến trong ngành công nghiệp xây dựng hiện đại với nhiều tên gọi khác nhau: Bê tông cốt sợi thủy tinh (GRC), Hỗn hợp xi măng verre (CCV), Bê tông cốt sợi, Bê tông cốt sợi takviyeli và GFB. Vậy vật liệu GRC là gì? Vật liệu GRC có những ưu nhược điểm gì khi ứng dụng tại các công trình xây dựng? VietGRC giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin về vật liệu bê tông GRC – bê tông sợi thủy tinh – một vật liệu xây dựng mới đang phát triển ở Việt Nam hiện nay.

Bê tông GRC sợi thủy tinh là gì?

GRC hoặc GFRC (Glass Fiber Reinforced Concrete) là vật liệu xây dựng mới ở Việt Nam hiện nay. GRC còn có tên gọi khác là bê tông sợi thủy tinh – một loại bê tông gia cường sợi thô trộn trong hỗn hợp cốt liệu mịn: xi măng, nước sạch, cát sạch, polymer, các chất tạo màu và các phụ gia hóa dẻo. Vậy bê tông sợi thủy tinh GRC là gì?

Bê tông sợi thủy tinh bê tông GRC được tạo ra bằng phương pháp đúc khuôn và phun, đảm bảo duy trì tính đồng nhất về vật lý và hóa học của hàm lượng sợi thủy tinh và vữa trộn. Bê tông sợi thủy tinh GRC đa dạng về sản phẩm phục vụ cho ngành xây dựng hiện đại.

Bê tông sợi thủy tinh (GRC) dễ dàng tạo ra các tấm mặt dựng lớn, mang lại nét kiến trúc độc đáo cho mặt tiền các công trình và nó nhẹ hơn bê tông cốt thép. Ngoài ra, GRC cũng được ứng dụng trong trang trí các chi tiết kiến trúc như phào chỉ, đầu cột, trang trí nội thất, cảnh quan sân vườn và tạo hình trong trang trí mỹ thuật.

bê tông grc
bê tông grc

G.R.C được phát minh ra như thế nào?

Tổ chức B.R.E (thiết lập nghiên cứu xây dựng) và công ty Pikington Brothers ở Anh bắt đầu nghiên cứu và phát triển vật liệu bê tông GRC vào năm 1965. Họ kết luận sợi thủy tinh tự thân nó có khả năng chống kiềm rất tốt khi sử dụng với xi măng Portland thông thường. Ngành G.R.C chính thức được thành lập vào năm 1970 tại Anh Quốc.

Vĩnh Cửu là công ty đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng G.R.C vào dòng sản phẩm bê tông trang trí và đã xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới như: Nhật, Úc, Chi Lê, Mỹ,… Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm Công ty Vĩnh Cửu đã cho ra đời dòng sản phẩm bê tông cốt sợi ứng dụng cho nhiều công trình, dự án trên toàn quốc.

 Ưu điểm của dòng sản phẩm bê tông GRC:

– Mỏng hơn bê tông truyền thống (độ dày 10 ~ 20mm);

– Trọng lượng nhẹ bằng 1/5 bê tông truyền thống;

– Hạn chế thấp sự nứt, mẻ, gãy, bể;

– Chống va đập, trầy xước bề mặt, bong tróc;

– Cường độ uốn, cường độ nén và cách âm tốt;

– Giảm chi phí vận chuyển 40-50%;

– Giảm thời gian bốc xếp, thi công, tiết kiệm chi phí.

Tại sao nên sử dụng vật liệu GRC?

– Vật liệu GRC có trọng lượng nhẹ, chỉ chiếm 20% tổng trọng lượng bê tông thông thường, giúp giảm tải trọng cho các công trình,

– Vật liệu GRC mỏng hơn bê tông, giúp tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu cấu thành sản phẩm.

– GRC chứa hàm lượng sợi thủy tinh và các phụ gia hóa dẻo giúp sản phẩm có cường độ chịu kéo, chịu uốn tốt hơn bê tông đổ sẵn.

– GRC có màu sắc và lớp hoàn thiện bề mặt đa dạng sống động, tạo hình sản phẩm với nhiều mẫu mã, cho phép các thiết kế sáng tạo, nhưng vẫn tương ứng với đặc điểm truyền thống.

– Vật liệu bê tông GRC là những sản phẩm đúc khuôn hoàn thiện, đã được xử lý chống thấm và sửa axit trong quá trình sản xuất. Khi lắp dựng tại công trình sẽ đảm bảo chống thấm tuyệt đối, không bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết nên hầu như không cần bảo trì quá nhiều. Sản phẩm hoàn thiện còn giúp quá trình thi công nhanh, đảm bảo tiến độ khi xây dựng công trình. Các công trình sử dụng vật liệu GRC, khi thi công không phải chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt như quá lạnh, sương mù hay mưa to bão táp.

– Bê tông sợi thủy tinh GRC có khả năng chống cháy và thân thiện với môi trường, đảm bảo các tiêu chuẩn xanh cho các dự án.

Những rào cản đối với bê tông GRC

Giá bán bê tông cốt sợi thủy tinh cao

Nếu đem ra so sánh với các loại bê tông, cốt thép thông thường thì GRC có giá bán cao hơn so với vật liệu bê tông truyền thống. Điều đó luôn khiến cho người tiêu dùng Việt cảm thấy dè dặt hơn trong việc quyết định chọn mua và sử dụng loại vật liệu mới này.

bê tông grc
bê tông grc

Tâm lý e ngại với những sản phẩm mới

Thói quen theo “lối mòn” của người sử dụng chính là một lý do khiến cho GRC chưa thực sự được phổ biến ở thị trường trong nước. Nếu ở các nước phát triển, việc sử dụng các tấm GRC được sản xuất sẵn để lắp ghép vào các công trình đã trở nên phổ biến thì tại Việt Nam, tâm lý “ăn chắc mặc bền” lại khiến cho mọi người cảm thấy e ngại khi nghe đến hai từ “lắp ghép”.

“GRC tuy có giá bán cao nhưng lại giúp tiết kiệm nhân công gấp 3 lần và tiết kiệm thời gian thi công gấp 2 lần so với việc sử dụng vật liệu bê tông truyền thống”, ông Hoàng Hải Hoà – Phó Tổng Giám đốc Nhà máy bê tông AMACCAO cho biết.

Hơn thế nữa, bê tông GRC còn có khả năng đáp ứng việc xây dựng những chi tiết có độ khó cao về kỹ thuật và kiến trúc; khả năng tùy biến theo thiết kế, màu sắc đa dạng và đặc biệt là kích thị giác bằng các hiệu ứng khác nhau khi kết hợp với ánh sáng. Sản phẩm bê tông này có độ bền rất cao và khả năng uốn dẻo cực tốt nên thường được sử dụng trong cả những môi trường khắc nghiệt.

Để nội địa hóa các sản phẩm GRC thì giải pháp căn cơ nhất là phải mở rộng sản xuất để giảm giá thành, đồng thời phát triển thị trường, khai phá nhu cầu của khách hàng. Trong khi đó, nhà máy bê tông AMACCAO hiện là một trong số ít các đơn vị có năng lực sản xuất và thi công các tấm GRC cỡ lớn cho các công trình mang tính trọng điểm, điển hình nhất là AMACCAO đang thi công và cung cấp sản phẩm này cho dự án Tòa nhà VietinBank cao nhất Việt Nam.

Với rào cản là sự cạnh tranh về giá và những thói quen tiêu dùng truyền thống của người Việt thì có vẻ như chặng đường tìm kiếm chỗ đứng tại Việt Nam của GRC đang gặp rất nhiều khó khăn. Ở chặng đường tiếp theo, AMACCAO nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất GRC nói chung còn phải đối mặt với nhiều gian truân nhưng chắc chắn rằng một tương lai không xa, loại vật liệu xây dựng xanh này vẫn sẽ chiếm lĩnh được niềm tin và sự yêu chuộng của các chủ đầu tư, nhà thầu cũng như người tiêu dùng Việt.

Ứng dụng vật liệu bê tông GRC

Sau khi tìm hiểu những thoong tin giới thiệu về GRC và những ưu điểm vượt trội của vật liệu này, chúng ta thấy rằng đây là một vật liệu được ứng dụng tốt cho ngành xây dựng hiện nay. Vậy vật liệu GRC được ứng dụng như thế nào trong ngành xây dựng trên thế giới và Việt Nam?

Trên thế giới, GRC đã được sử dụng phổ biến vì sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội so với các vật liệu xây dựng truyền thống. Rất nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới ứng dụng vật liệu GRC.

Ở Việt Nam hiện nay, bê tông GRC đang được nhiều người biết đến, nhất là giới chuyên môn trong ngành xây dựng, vì sản phẩm đảm bảo công nghệ thi công nhanh, thuận tiện, mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao cho từng công trình. Một số vật liệu xây dựng GRC thường dùng trên thị trường Việt Nam hiện nay, bao gồm:

 1. Mặt dựng GRC
 2. Chi tiết kiến trúc: Phào chỉ, Đầu cột
 3. Chi tiết kết cấu: Cầu thang bộ, Hộp gen
 4. Trang trí nội thất: Trần nhà, Bàn ghế trong nhà, Thiết bị vệ sinh
 5. Trang trí sân vườn: Chậu hoa, Bàn ghế ngoài trời
 6. Trang trí mỹ thuật: Phù điêu, Hoa văn

Từ khóa:

 • GRC
 • Be tông sợi thủy tinh
 • Thi công tấm GRC
 • Be tông cốt sợi
 • Tấm GRC
 • Vật liệu GRC
 • Grc là gì
 • Báo giá be tông cốt sợi thủy tinh

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button