Cơ khí

Bánh răng nghiêng là gì?

[:vi]Bánh răng nghiêng hay bánh răng trụ nghiêng là những bánh răng có hình trụ và có răng nghiêng. So với bánh răng hình trụ thẳng cùng kích thước thì tỷ lệ tiếp xúc răng sẽ lớn hơn, êm hơn.

Mục lục bài viết

1 Những đặc điểm cơ bản của bánh răng nghiêng1.1 Cấu tạo bánh răng trụ nghiêng2 Tại sao nên sử dụng bánh răng trụ nghiêng?3 Quy trình gia công bánh răng trụ nghiêng4 Ứng dụng của bánh răng trụ nghiêng4.1 CÔNG TY TNHH TÙNG YÊN 
Những đặc điểm cơ bản của bánh răng nghiêng
Bánh răng cơ khí trụ có các loại: răng thẳng, răng nghiêng và răng hình chữ V. Trong các loại này bánh răng nghiêng được đáng giá là có ưu điểm vượt trội và khả năng ứng dụng cao hơn so với các loại khác.

Xem thêm:

+ Bánh răng chữ V là gì ?

Cấu tạo bánh răng trụ nghiêng
Cơ cấu bánh răng trụ nghiêng dùng để truyền chuyển động của 2 trục song song , có răng nghiêng so với trục quay .Bánh răng có thể nghiêng trái hoặc phải ta có bánh răng nghiêng trái và bánh răng nghiêng phải . Hai Bên bánh răng có độ nghiêng ngược nhau . Tổng độ nghiêng của hai bánh răng phải bằng 0 . Khi chuyển động tại 1 thời điểm có thể có nhiều bánh răng ăn khớp với nhau làm tăng hệ số trùng khớp.

+ Bánh răng nghiêng có khả năng làm việc với tốc độ cao hơn và truyền tải lớn hơn. Góc β giữa tiếp tuyến với đường xoắn cắt mặt bên của răng với hình trụ chia và tâm bánh răng được gọi là góc nghiêng của răng trên hình trụ chia.

Góc này thường nằm trong khoảng 7° < β < 35°. Hai bánh răng nghiêng ăng khớp với nhau có cùng góc nghiêng β nhưng có chiều dài ngược nhau. + Bánh răng nghiêng có bước pháp tuyến , bước mặt đầu và bước dọc trục khác nhau. Bước pháp tuyến t(n) là khoảng cách giữa các prophin cùng phía của 2 răng kề nhau theo đường vuông góc với bề mặt răng (theo tiết diện vuông góc) Bước mặt đầu được xác định theo phương vuông góc với tâm bánh răng nghiêng phải (theo tiết diện mặt đầu) , còn bước dọc trục t(a) được xác định dọc theo đường sinh của hình trụ chia. Các bước này có quan hệ như sau: T(n) = t(s).cos β T(a) = t(s).ctg β Ở bánh răng nghiêng, người ta còn phân biệt 2 modun: modun pháp tuyến với m(n) và modun mặt đầu m(x). Các modun này có quan hệ như sau: M(n) = m(s).cos β Đối với các bánh răng nghiêng , các giá trị modun đều tương ứng với modun tiêu chuẩn. Tại sao nên sử dụng bánh răng trụ nghiêng? – Bánh răng trụ nghiêng có khả năng chịu tải cao hơn – Vận hành êm và trơn tru – Ít hao mòn Hạn chế của bánh răng trụ nghiêng – Chi phí sản xuất cao hơn – Sinh nhiệt khi vận hành vì vậy cần thiết phải có dầu bôi trơn – Tạo lục đẩy lên trục nên ảnh hưởng đến trục Quy trình gia công bánh răng trụ nghiêng Sử dụng thép chuyên dùng đạt độ chuẩn cho BR- Đảm bảo chất lượng sử dụng sau này Quy trình gia công từng bước khắc khe đạt độ chuẩn xác cao – Đầu tư mạnh công nghệ máy móc

Back to top button