Công nghệ thông tin

Bản tin sáng 7-9: Hà Nội xét nghiệm 100% dân số, yêu cầu 5 tỉnh thành tiêm 100% mũi 1 trước 15-9

Tổ quân y khám cho người bệnh tại nhà – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tối 6-9, UBND TP Hà Nội có công điện số 20, cho biết từ hôm nay 7-9 đến ngày 12-9 Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 diện rộng cho 100% dân số.

Từ giữa tháng 8 vừa qua, Hà Nội đã xét nghiệm hàng triệu mẫu tại các “vùng đỏ”, gần đây mỗi ngày Hà Nội chỉ ghi nhận vài ca bệnh cộng đồng, ca mắc mới đều ghi nhận trong khu cách ly, khu phong tỏa. Nên quyết định xét nghiệm “diện rộng” đã gây tranh cãi nhiều.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng, hoàn thành mũi 1 cho 100% dân số trước ngày 15-9. Cho đến ngày 5-9, Hà Nội đã được phân bổ khoảng 5,3 triệu liều vắc xin, tiêm được trên 2,3 triệu mũi, gần 2,1 triệu người được tiêm 1 mũi và gần 230.000 được tiêm đủ 2 mũi, số được tiêm bằng gần 34% dân số trong độ tuổi tiêm chủng (từ 18 tuổi trở lên).

Với số lượng hàng triệu người chưa tiêm mũi 1, Hà Nội rất khó hoàn thành mục tiêu kể trên, mặc dù vắc xin được cấp còn tồn trên 2 triệu liều. Chưa kể theo Bộ Y tế, trong tháng 9 này các nguồn vắc xin cung cấp cho Việt Nam sẽ đảm bảo khoảng 20 triệu liều và các tỉnh thành được phân bổ vắc xin thêm.

Cùng với Hà Nội, Bộ Y tế cũng yêu cầu TP.HCM, Long An, Đồng Nai và Bình Dương hoàn thành tiêm chủng mũi 1 trước 15-9. Hiện TP.HCM, Long An và Bình Dương đã được cấp đủ vắc xin cho 100% người từ 18 tuổi trở lên, Đồng Nai được cấp 80%.

TP.HCM: Người dân gửi yêu cầu cứu trợ qua ứng dụng An sinh từ 6-9

Từ ngày 6-9, người dân đã có thể tải ứng dụng An sinh trên cả hệ điều hành Android và iOS để gửi các yêu cầu cứu trợ về nhu yếu phẩm; hỗ trợ y tế khi cần xe cấp cứu, bình oxy, thuốc men; yêu cầu cấp cứu đối với các tình huống khẩn cấp, hoặc tìm hội nhóm từ thiện, hỗ trợ y tế, bữa ăn miễn phí…

Thống kê từ ngày 15-8 đến 6-9 đã có 1.684.496 túi an sinh được chuyển tới các quận huyện, 3.607 phần quà được chuyển thông qua phản ánh tổng đài 1022; 8.058 phần quà được chuyển thông qua tổng đài mặt trận và đường dây nóng;

Phối hợp với các nhóm thiện nguyện, công ty hỗ trợ 5.169 túi quà an sinh cho các hộ dân; chuyển tin SOS về các quận huyện chăm lo 1.218 phần quà; vận động 20.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 451.723 phòng trọ với số tiền 329.566.635.000 đồng.

Đồng Nai: 2 bệnh viện tâm thần có 243 ca bệnh, khó khăn điều trị

Ngày 6-9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Hồ Thanh Sơn – phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – đề nghị ngành y tế làm rõ thêm nguồn lây tại các ổ dịch mới, phát sinh 243 ca ở Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 và Viện Pháp Y tâm thần trung ương Biên Hòa (thuộc Bộ Y tế) và trại tạm giam B5 của Công an tỉnh Đồng Nai.

Ông Sơn yêu cầu ngành y tế cần làm rõ nguồn lây do y bác sĩ, do người thân đến thăm… hay nguyên nhân nào khác.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm cộng đồng, khống chế được nguy cơ bùng phát dịch lớn. Các ổ dịch phần lớn đã được thu hẹp ở quy mô ấp/khu phố, cụm dân cư.

Hiện chỉ còn 40 phường, xã có nguy cơ rất cao. Tuy nhiên, nguồn lây phát tán từ các ổ dịch trong và ngoài tỉnh chưa thể làm sạch. Do đó, nguy cơ còn tiếp tục phát sinh các ổ dịch mới rải rác…

Đồ hoạ: NGỌC THÀNH

Xem xét phương án “công dân vắc xin”

Tại phiên họp Chính phủ ngày 5-9, Bộ Y tế cho biết về việc đi lại, hoạt động của người tiêm đủ 2 mũi, bộ đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ bệnh chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm. Hiện đã có một số tỉnh thành lên phương án để có thể cho phép người tiêm đủ mũi có thể học tập và làm việc trở lại.

Trước đó, ngày 5-9, ông Nguyễn Văn Lợi – bí thư Tỉnh ủy, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương – đề nghị đối với người ở trong “vùng xanh” đã tiêm 2 mũi vắc xin sẽ được cấp “thẻ xanh” để ra đường, còn người đã tiêm 1 mũi vắc xin sẽ được cấp “thẻ vàng”, khi ra đường phải kèm theo giấy xét nghiệm. Trường hợp người dân chưa tiêm vắc xin thì không được ra đường.

Ngày 6-9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh thúc đẩy ngành y tế đẩy mạnh tầm soát F0, tăng cường năng lực tiêm vắc xin, sắp tới ai tiêm đủ 2 mũi sẽ được ra đường.

G20 cam kết hỗ trợ vắc xin COVID-19 và tài chính cho các nước nghèo

Hội nghị bộ trưởng y tế Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa kết thúc, với kết luận các nước đồng ý sẽ gửi hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo hơn và nhiều vắc xin hơn.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 6-9, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo đang đánh giá các dữ liệu liên quan liều tiêm tăng cường của vắc xin ngừa COVID-19 Pfizer. Mũi tiêm này hiện được dự kiến sẽ tiêm cho những người từ 16 tuổi trở lên vào thời điểm 6 tháng sau mũi tiêm thứ 2.

Cơ quan này cũng đang tiến hành đánh giá dữ liệu về việc tiêm thêm liều tăng cường vắc xin ứng dụng công nghệ mRNA với người có hệ miễn dịch yếu.

Tại Mỹ, số liệu cho thấy đến hết tháng 8-2021 đã có gần 1 triệu mũi tiêm tăng cường được tiêm cho người dân.

Các bệnh viện tại Úc đang sử dụng một loại thuốc mới là Sotrovimab nhằm giúp những người chưa tiêm tránh nguy cơ phải nằm khoa chăm sóc đặc biệt ICU. Thuốc Sotrovimab có khả năng làm giảm nguy cơ nhập viện và nguy cơ tử vong lên đến 79%.

Thuốc tác động lên protein S của virus COVID-19, ngăn virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể. Hiện nguồn cung thuốc này còn hiếm.

Các chuyên gia y tế Malaysia ngày 6-9 cảnh báo cần theo dõi chặt chẽ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là Mu vì biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn, độc lực mạnh hơn và có thể vô hiệu hóa vắc xin ngừa COVID-19.

HỒNG VÂN

=> Xem thêm: Sức khỏe và đời sống

Back to top button