Điện tử & Điện lạnh

ADSL là gì? Ưu điểm – Cơ chế hoạt động – Ứng dụng của ADSL

ADSL là gì? Ưu điểm như thế nào? Ứng dụng ra sao? là câu hỏi có lượng tìm kiếm cao nhất. Bởi đây là thuật ngữ khá quen thuộc khi sử dụng internet. Tuy nhiên lại ít người nắm được cụ thể về nó. Vậy nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật tất cả những thông tin liên quan đến ADSL. Mời các bạn cùng tham khảo.

Nội dung chính

1 ADSL là gì?2 Giải thích thuật ngữ ADSL2.1 Không đối xứng2.2 Kỹ thuật số2.3 Đường dây người đăng ký3 Cơ chế hoạt động của ADSL3.1 Ưu điểm của ADSL4 Một số kiến thức mở rộng của ADSL4.1 ADSL Router là gì?4.2 Internet ADSL là gì?4.3 Cước ADSL là gì?4.4 ADSL Viettel là gì?4.5 ADSL splitter là gì?4.6 ADSL FPT là gì?4.7 Wifi ADSL là gì?
ADSL là gì?
ADSL là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Asymmetric Digital Subscriber Line. Có nghĩa là công nghệ truyền internet được thực hiện bằng cáp đồng và tốc độ băng thông bất đối xứng. Nên có thể hiểu là đường dây thuê bao bất đối xứng

ADSL có tốc độ download và upload không bằng nhau. Hiện tại thường xảy ra tình trạng tốc độ download nhanh hơn hơn tốc độ upload dữ liệu. 

Tìm hiểu về khái niệm ADSL

Giải thích thuật ngữ ADSL
Để mọi người hiểu chi tiết hơn, chúng tôi sẽ giải thích từng từ viết tắt của ADSL như sau:

Không đối xứng
Từ này có nghĩa là tốc độ truyền không giống nhau ở hai chiều. Tốc độ từ mạng tới thuê bao( download) có thể nhanh gấp hơn 10 lần so với tốc độ từ thuê bao tới mạng(upload). 

Kỹ thuật số
Các Modem ADSL thường sẽ hoạt động ở mức bit (0 và 1) và được dùng để chuyển thông tin số hoá giữa các thiết bị số. Ở điểm này thì ADSL không khác biệt so với các Modem thông thường.

Đường dây người đăng ký
Từ này có thể hiểu đơn giản là ADSL chỉ hoạt động trên đường dây thuê bao bình thường và nối tới tổng đài nội hạt. 

Cơ chế hoạt động của ADSL

Cơ chế hoạt động của công nghệ ADSL

ADSL sẽ hoạt động theo cơ chế là tìm cách khai thác phần băng thông tương tự, những phần băng thông chưa được sử dụng trên đường dây nối từ thuê bao tới tổng đài nội hạt. Thông thường những đường dây này sẽ được thiết kế để chuyển tải dải phổ tần số hay còn gọi là frequency spectrum. Ngoài ra, ADSL sử dụng dải phổ để truyền tải các tần số cao hơn. Hiện tại, thoại cơ bản đang sử dụng dải tần số từ 300Hz đến 3400Hz.

Ưu điểm của ADSL
Sau đây là những ưu điểm mà công nghệ ADSL sở hữu. Bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn lắp đặt cho mình. 

Có thể truy nhập Internet tốc độ cao mà không cần phải thao tác vào/ra mạng. Đặc biệt là không bị tín hiệu báo bận khi có cuộc gọi đến chen ngang. 
Người dùng hoàn toàn có thể nhận hoặc gọi điện thoại/ gửi Fax khi đang truy cập Internet
ADSL cho phép người dùng truy cập Internet tốc độ cao đối tượng khách hàng cá nhân, gia đình cũng như doanh nghiệp.

Một số kiến thức mở rộng của ADSL
ADSL Router là gì?
ADSL Router là thiết bị định tuyến hay còn gọi là bộ định tuyến dùng để chuyển đổi các gói dữ liệu qua một liên mạng và tới các thiết bị đầu cuối. Router vừa có thể sử dụng để kết nối wifi, vừa có thể sử dụng để kết nối mạng có dây đến máy tính PC, tivi, laptop,…

ADSL Router chính là bộ định tuyến để phân chia mạng tới các thiết bị

Internet ADSL là gì?
Internet ADSL chính là gói cước được các nhà phân phối cáp quang, wifi phát hành để giúp người dùng có thể truy cập được internet tốc nhanh nhất. 

Cước ADSL là gì?
Cước ADSL chính là chi phí mà khách hàng phải trả cho nhà cung cấp hàng tháng. Hiện tại các nhà cung cấp phổ biến nhất hiện nay là Viettel. VNPT, FPT. Mỗi nhà cung cấp sẽ có những chính sách chế độ riêng, do đó mà cước ADSL của các đơn vị sẽ không giống nhau. 

ADSL Viettel là gì?
ADSL Viettel chính là gói cước mà nhà cung cấp Viettel tung ra. Hiện tại Viettel đang cung cấp các gói ADSL gồm: Hộ gia đình, doanh nghiệp và đại lý với mức chi phí từ 200.000 – 700.000 đồng/tháng. 

ADSL splitter là gì?
ADSL Splitter chính là bộ tách để tách rời 2 tần số riêng biệt cụ thể là tách thoại và dữ liệu trên 1 đường dây. Thông thường sẽ được lắp đặt tại phía nhà cung cấp dịch vụ. Cụ thể là tại tủ DSLAM.

ADSL Splitter được dùng để tách rời thoại và dữ liệu trên đường dây

ADSL FPT là gì?
Cũng như Viettel, ADSL chính là gói cước mà FPT cung cấp cho khách hàng. Hiện nay FPT được xem là nhà mạng có chất lượng ổn định nhất, tuy nhiên giá thành cũng vì thế mà nhỉnh hơn 1 chút so với 2 nhà mạng còn lại. 

Wifi ADSL là gì?
Wifi ADSL chính là sử dụng router hay modem để phát sóng wifi sử dụng kết nối mạng cho các thiết bị như: điện thoại, máy tính dùng trong gia đình hoặc doanh nghiệp. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin cụ thể nhất để giải thích cho các bạn tường tận nhất về ADSL là gì? Qua đây, bạn có thể hình dụng được công nghệ ADSL trong sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay. Thông tin đến bạn. 

Xem thêm bài viết liên quan:

Access Point là gì? Một số thuật ngữ liên quan đến thiết bị mạng
ADSL là gì? Ưu điểm – Cơ chế hoạt động – Ứng dụng của ADSL
Hướng dẫn cách thay hình nền máy tính nhanh và tiện dụng nhất

Back to top button