Công nghệ thông tin

8 trang web để học các kỹ năng công nghệ trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay khá nghiêm trọng. Đây là một khoảng thời gian không mấy dễ chịu khi phải thường xuyên nhốt mình ở nhà. Chúng ta là những người may mắn khi ở nhà và mọi thứ đều ổn. Vậy bạn làm gì ngoài thời gian làm việc từ xa?  Đọc sách, ngủ, cảm thấy buồn chán và không biết làm gì? 

Nhìn ở hướng tích cực, thời gian này là thời gian chúng ta có thể sắp xếp lại mọi thứ. Và hãy dành thời gian này một cách hiệu quả để cải thiện các kỹ năng của bản thân. Hãy trở lại mạnh mẽ hơn khi dịch bệnh kết thúc. Bài viết này đưa đến cho bạn 8 trang web học trực tuyến về lập trình, công nghệ có thể giúp bạn rèn luyện thêm  hoặc cải thiện thêm những kỹ năng của bạn. Rất nhiều trang trong số này cung cấp các khóa học miễn phí.

Nội dung

1. Pluralsight2. Katacoda3. Scotch.io4. Udemy.com5. edX6. Coursera7. Codementor8. BitdegreeMột số trang web học lập trình và công nghệ khác
1. Pluralsight

Pluralsight là một nền tảng học tập trực tuyến tập trung vào lĩnh vực công nghệ và đa phương tiện. Tất cả các khóa học của họ đều được chỉnh sửa và hiệu đính về chất lượng. Kết quả là họ có nhiều khóa học với chất lượng cao hơn hầu hết các nền tảng trực tuyến khác.

Bạn có thể tìm thấy các khóa học riêng cho hầu hết mọi ngôn ngữ phần mềm hoặc công cụ mà bạn có thể nghĩ ra. Bạn cũng có thể tìm thấy các lộ trình học tập khác nhau cũng như các bài kiểm tra kỹ năng để đánh giá trình độ của bạn trong với lộ trình cụ thể. Đặc biệt trong mùa covid-19, Pluralsight còn có hơn 7000 video học trực tuyến miễn phí cho bạn

Ưu điểm

Tập trung vào công nghệ.
Chất lượng cao.
Nhiều ngôn ngữ và công cụ, với các lộ trình học tập riêng biệt.

Nhược điểm

Lộ trình học tập có các khóa học với nội dung chồng chéo, lặp đi lặp lại.
Một số khóa học đã lỗi thời và có vẻ nhưng chúng sẽ không được cập nhật sớm.
Đa phần là các khóa học Microsoft.

2. Katacoda

Katacoda là một nền tảng học tập miễn phí, tương tác và dựa trên nền tảng công cụ. Điều làm cho nó độc đáo là các shell tích hợp trong trình duyệt web, nơi bạn có thể đọc các lời nhắc và hướng dẫn trong khi chạy các câu lệnh thật sự trên terminal.

Bài học sẽ tập trung xoay quanh các trường hợp trên nền tảng đám mây và bạn có thể quan sát ngay kết quả của bài học.

Ưu điểm

Miễn phí.
Tích hợp giao diện dòng lệnh Terminal và môi trường điện toán đám mây từ xa để học tích hợp song song – học bằng cách thực hành.
Rất nhiều công cụ, với một kho kiến thức liên tục phát triển.

Nhược điểm

Một số tình huống trong bài học không được thực hiện tốt.
Không phù hợp đối với các lộ trình học tập gắn kết hoặc hoàn thành một chủ đề giáo dục đầu – cuối, tốt hơn hết là học các tình huống bài tập cụ thể.
Không hỗ trợ đa ngôn ngữ hoặc các framework hoặc các thư viện – chỉ có các công cụ cụ thể và bài tập thực hành tổng quát.

3. Scotch.io

Đối với các nhà lập trình web và front-end, Scotch.io là một nguồn tuyệt vời để nâng cao kiến ​​thức hoặc dùng để tìm hiểu một số framework và công cụ mới. Có rất nhiều khóa học trên đó dành cho tất cả các framework front-end chính như React.js, Vue.js, Angular, Laravel, v.v. và nhiều công cụ, thư viện và khái niệm khác.

Đây là trang web hoàn hảo cho những ai muốn học lập trình web hoặc tìm hiểu một chủ đề cụ thể.

Ưu điểm

Miễn phí.
Một số các khóa học và nội dung chuyên sâu.
Một lượng lớn các khóa học khác nhau được do một số lượng lớn các thành viên đóng góp và hướng dẫn

Nhược điểm

Một số nội dung có chất lượng không được đảm bảo và tính nhất quán tùy thuộc vào người hướng dẫn.
Các khóa học được xây dựng theo các tình huống bài tập cụ thể (Ví dụ: Routing Angular Applications) và không có lộ trình/tính gắn kết tổng thể.

4. Udemy.com

Udemy là một nền tảng học tập trực tuyến phổ biến bao gồm rất nhiều khóa học và chủ đề khác nhau.

Bạn sẽ tìm thấy bất cứ khóa học nào, từ công nghệ, tài chính cho đến các môn nghệ thuật và sáng tạo, v.v. Ngoài ra, các khóa học của Udemy được giảm giá gần nửa năm, vì vậy bạn có thể mua hầu hết các khóa học chỉ từ 10 đến 20 đô la.

Dường như nhược điểm lớn nhất của Udemy chính là họ không có đội ngũ kiểm duyệt nội dung. Đó là một nền tảng trực tuyến trung lập, vì vậy có những người được phép bán các khóa học cực kỳ đáng nghi (điển hình như bói toán, đọc suy nghĩ).

Ưu điểm

Rẻ tiền.
Đa dạng, các khóa học về mọi thứ với một lộ trình học tập gắn kết (ví dụ: Khóa học hoàn chỉnh dành cho lập trình web), cho đến các chứng chỉ (ví dụ như AWS Associate Architect), cho đến các công cụ cụ thể trong các tình huống cụ thể (ví dụ Docker Mastery với Swarm và K8s ).
Tùy thuộc vào khóa học, nội dung, kiến thức có thể rất sâu rộng.

Nhược điểm

Một số khóa học có chất lượng và nội dung chưa rõ ràng. Giáo viên không được hiệu đính về tính hợp pháp hoặc thông tin xác thực của khóa học.
Udemy không chuyên về công nghệ, do đó đôi khi có thể rất khó để tìm được các khóa học nhất định – có khả năng dễ rơi vào hội chứng shiny object.
Rất nhiều khóa học được thực hiện và nhắm đến đối tượng là những người mới bắt đầu, vì vậy đôi khi nhịp độ của các khóa học có thể chậm đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm về công nghệ.

5. edX

edX là một trang web trực tuyến phần mềm miễn phí có chứa các khóa học từ nhiều trường đại học hàng đầu. Nhìn chung, các khóa học chủ yếu nhằm mục đích giới thiệu về các khái niệm khoa học máy tính phổ quát, các khái niệm về ngôn ngữ lập trình.

Tuy nhiên những khóa học này có thể rất tuyệt vời đối với những người muốn học ngôn ngữ lập trình mới hoặc khám phá những điều cơ bản của một chủ đề mới (ví dụ: khóa học Giới thiệu về Python của Microsoft hoặc Giới thiệu về bảo mật không gian mạng của trường đại học Washington).

Ưu điểm

Các khóa học dài và chuyên sâu.
Các khóa học chất lượng cao được giảng dạy bởi các trường đại học và các công ty lớn.
Hoàn toàn miễn phí truy cập vào nội dung và với khoản tiền chi trả, bạn có cơ hội nhận được bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn cũng như truy cập vào các bài kiểm tra/dự án.

Nhược điểm

Một số khóa học có thể rất khó. Chúng được dạy bởi đội ngũ các kỹ sư và giáo sư, vì vậy đôi khi các chủ đề rất khó hiểu.
Không có khóa học cho các công cụ cụ thể và chỉ có một vài khóa học cho các chủ đề cụ thể.
Các khóa học thường ở mức độ sơ cấp.

6. Coursera

Coursera là một nền tảng học tập trực tuyến khác, tương tự edX, với các khóa học từ nhiều công ty và trường đại học khác nhau về nhiều chủ đề khác nhau.

Người dùng có thể lựa chọn việc lấy toàn bộ bằng cấp và chứng chỉ, hoặc chỉ học các khóa học cá nhân bao gồm các chủ đề cụ thể.

Ưu điểm

Các khóa học dài và chuyên sâu.
Các khóa học chất lượng cao được giảng dạy bởi các trường đại học và các công ty lớn.
Tùy thuộc vào khóa học, có rất nhiều khóa học trong số này được điều chỉnh phù hợp cho những người dày dặn kinh nghiệm hơn là người mới bắt đầu.
Miễn phí, đi kèm với các tùy chọn trả tiền cho các chứng chỉ, vv… tương tự edX.

Nhược điểm

Một số khóa học có thể rất khó. Chúng được dạy bởi đội ngũ các kỹ sư và giáo sư, vì vậy đôi khi các chủ đề rất khó hiểu.
Không có khóa học cho các công cụ cụ thể – chỉ bao gồm các chủ đề và lộ trình toàn diện.

7. Codementor

Codementor là một trang web cố vấn mã hóa trực tiếp, kết nối bạn với một kỹ sư giàu kinh nghiệm trong một ngôn ngữ hoặc lĩnh vực cụ thể.

Theo cách ngẫu nhiên, họ cũng là một trang web tìm nguồn cung ứng tự do cho phép mọi người nhanh chóng tìm thấy những người làm việc tự do (freelancers) hoặc cơ hội tự do trong mảng phần mềm.

Ưu điểm

Bạn có thể tìm thấy huấn luyện viên cho bất kỳ ngôn ngữ, framework và chủ đề nào bạn có thể tưởng tượng – danh mục khổng lồ.
Các buổi học trực tiếp với huấn luyện viên và cố vấn có thể giúp giải đáp các câu hỏi cụ thể và hướng dẫn bạn đạt được trình độ chuyên sâu nhanh hơn – kinh nghiệm có điều chỉnh.

Nhược điểm

Các mentor tính giá khác nhau và phí của một trong số họ thì rất đắt.
Phí được tính theo mỗi 15 phút. Có thể tốn kém và lãng phí tùy thuộc vào cách bạn dành thời gian đó, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các tài liệu và câu hỏi được chuẩn bị trước khi bắt đầu buổi học.

8. Bitdegree

Bitdegree là một nền tảng hệ thống học tập được ứng dụng nhằm giúp thúc đẩy động lực của mọi người.

Mặc dù khởi đầu của Bitdegree nhắm vào công nghệ và phần mềm, tuy nhiên Bitdegree đã mở rộng các khóa học của mình sang các chủ đề khác nhau như Năng suất, Tự cải thiện, Tiếp thị, Tài chính, v.v….

Hãy tưởng tượng nếu Udemy tập trung cụ thể hơn vào công nghệ và các kỹ năng chuyên nghiệp và thêm tính năng chơi game – đó là Bitdegree. Lưu ý là Bitdegree còn có trangg web tiếng Việt.

Ưu điểm

Tập trung vào công nghệ. Bạn sẽ tìm thấy một loạt các khóa học về nhiều chủ đề khác nhau.
Khía cạnh gamification của nền tảng giúp duy trì động lực học tập.
Rẻ tiền

Nhược điểm

Hầu hết các video nhằm vào tổng số người mới bắt đầu, với một vài khóa học trung cấp. Tốc độ của các khóa học khá chậm – nhìn chung, không tuyệt vời lắm đối với những học viên có kinh nghiệm.
Hầu hết các khóa học có chủ đề chung hoặc bao quát (ví dụ: Python, HTML5 / CSS3, v.v.) chứ không phải là các công cụ cụ thể và các tình huống  hay thực tiễn cụ thể.
Mặc dù các khóa học do chính họ tạo ra có chất lượng cao (BitDegree Foundation VSI), nhưng họ đã bắt đầu chấp nhận các khóa học từ các tác giả khác, và một số khóa học có chất lượng không tốt bằng.

Một số trang web học lập trình và công nghệ khác
Ngoài 8 trang web kể trên bạn cũng có thể ghé thăm một số trang web học lập trình và công nghệ mới cả có phí và miễn phí khác:

freeCodeCamp
Educative
Udacity
SkillCrush
Egghead

Hoặc bạn cũng có thể ghé thăm dynomapper.com để xem 25 trang web học lập trình đáng theo dõi.

Nếu bạn biết được những trang web nào hữu ích về các khóa học lập trình, công nghệ mới hãy để lại link bên dưới phần comment.

Bài được việt dựa theo bài gốc đăng trên BetterProgramming

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button