Công nghệ thông tin

65 nghìn developer nghĩ gì qua khảo sát của StackOverflow năm 2020?

Vào tuần cuối tháng 5 2020, StackOverFlow (SOF) đã công bố kết quả khảo sát các lập trình viên năm 2020. Đây là lần thứ 10 SOF thực hiện việc này và năm nay có sự tham gia của hơn 65,000 lập trình viên. Tuy nhiên việc khảo sát này được thực hiện trước khi Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới và vì vậy nếu cùng các câu hỏi đó đặt ra cho các lập trình viên trong thời điểm này kết quả có thể khác. Dù vậy, kết quả đã cho thấy khá nhiều điều thú vị khiến chúng ta phải quan tâm.

Nội dung

Ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất: Rust dẫn đầuNgôn ngữ lập trình bị ghét nhất: VBANgôn ngữ lập trình mong muốn nhất: PythonFramework được yêu thích nhất, mong muốn nhấtRedis là database là được yêu thích nhấtSite Reliability Engineer và DevOps specialist lương cao nhấtScala Programmer: lương cao nhất
Ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất: Rust dẫn đầu
Có đến 86.1% developer được khảo sát cho rằng Rust là ngôn ngữ lập trình họ yêu thích nhất. Trong khi đó TypeScript đứng thứ hai (67.1%), Python thứ ba (66.7%), Kotlin (62.9%) và Go (62.3%) lần lượt thứ tư và thứ năm. So với kết quả năm ngoái thì Typescript đã vượt mặt Python.

Nguồn: stackoverflow
Rust là ngôn ngữ lập trình có được đánh giá cao trong những năm gần đây. Rust đã lọt vào top 20 ngôn ngữ lập trình phổ biến theo bảng xếp hạng của Tiobe.

Ngôn ngữ lập trình bị ghét nhất: VBA
Thực ra, dùng từ ghét thì cũng không đúng lắm nhưng đây là những ngôn ngữ lập trình mà lập trình viên muốn từ bỏ dù nhiều người trong số họ vẫn phải đang dùng. Đứng đầu trong danh sách là VBA, theo sau là các ngôn ngữ Objective-C, Perl, Assemply, C… Bạn có thể xem danh sách đầy đủ những ngôn ngữ lập trình không được ưa thích tại đây.

Ngôn ngữ lập trình mong muốn nhất: Python
Khảo sát cũng cho thấy Python là ngôn ngữ lập trình muốn được sử dụng nhất 2020. Lưu ý là có sự khác nhau giữa thích nhất (most loved) và muốn nhất (most wanted). Yêu thích nhất nhưng chưa hẳn là muốn dùng nhất cho công việc, dự án của các lập trình viên

Framework được yêu thích nhất, mong muốn nhất
ASP.NET Core (70.7%) là framework được yêu thích nhất, theo sau lần lượt là React.js (68.9%), Vue.js (66%), Express (61.9%) và Gatsby (60.7%) trong 5 vị trí đầu. Trong khi đó Vue.js là framework được mong muốn nhất với 22.4% đồng tình và Angular.js là framework không được ưa thích nhất.

Framework được yêu thích nhất 2020
Redis là database là được yêu thích nhất
Về cơ sở dữ liệu, Redis là database được yêu thích nhất và MongoDB là database được các lập trình viên mong muốn tìm hiểu nhất. Điều thú vị là PostgreSQL là CSDL được yêu thích và cũng mong muốn được sử dụng thứ hai trong cả 2 tiêu chí: loved and wanted.

Site Reliability Engineer và DevOps specialist lương cao nhất
Site reliability engineer (Kỹ sư quản lý độ tin cậy) và chuyên gia DevOps là những người được hưởng lương cao. Có đến 80% người tham gia khảo sát tin rằng DevOps là rất quan trọng và có đến 44% các công ty có ít nhất một nhân viên chuyên trách về DevOps. Xu hướng này cũng không khiến chúng ta ngạc nhiên. Người sử dụng ngày càng đòi hỏi các ứng dụng và dịch vụ luôn sẵn sàng bất kể thời gian, địa điểm. Vì vậy vai trò của DevOps ngày càng trở nên quan trọng.

Scala Programmer: lương cao nhất
Tại thị trường Mỹ, các programmers làm việc với các ngôn ngữ lập trình Scala, Go và Objective-C được trả lương cao nhất. Tuy nhiên nếu trên quy mô toàn cầu thì Scala xếp thứ hai sau Perl.

Bạn có thể xem toàn bộ kết quả khảo sát tại đây.

 

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button