Công nghệ thông tin

6 lời khuyên giúp dân IT TỎA SÁNG trong buổi phỏng vấn

Sự chuẩn bị tốt được xem là một trong những chìa khóa thành công cho buổi phỏng vấn. Cho dù bạn là một ứng viên có nhiều bằng cấp hay dày dặn kinh nghiệm nhưng phỏng vấn không tốt cũng là một điểm trừ rất lớn. Thậm chí có nhiều người dù đã có nhiều năm làm việc nhưng vẫn tỏ ra lúng túng khi đối diện với người phỏng vấn.  6 lời khuyên sau đây hi vọng sẽ giúp bạn chinh phục buổi phỏng vấn một cách tốt đẹp.

Nội dung

1. Chuẩn bị và thật kỹ lưỡng2. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình3. Thực hành phỏng vấn4. Đừng vội vàng trả lời những câu hỏi khó5. Khác biệt và tự tin6. Đừng quên nói lời cảm ơn
1. Chuẩn bị và thật kỹ lưỡng
Không có gì quan trọng hơn sự chuẩn bị  kỹ càng trước khi phỏng vấn. Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nghiên cứu về công ty.
Hiểu rõ về công việc mà họ yêu cầu.
Bạn đáp ứng những tiêu chi gì của nhà tuyển dụng?

Hãy dành thời gian để tìm hiểu chúng, vì chắc chắn người phỏng vấn sẽ hỏi bạn rất kỹ về những vấn đề liên quan đến công việc.

2. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình
Cho dù là một ứng viên tiềm năng, nhưng bạn cũng không nên chủ quan trong những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Chúng sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng nếu:

Trang phục không phù hợp: Phỏng vấn là thời điểm bạn cần thể hiện sự nghiêm túc và chỉnh chu của mình. 1 bộ trang phục nhàu nhỉ hay quá lòe loẹt đều không phải là sự lựa chọn thích hợp. Những bộ trang phục công sở lịch sự sẽ là gợi ý tốt dành cho bạn.
Đến trễ hẹn: Hãy thử tưởng tượng bạn hấp tấp chạy đến nơi phỏng vấn và bắt mọi người phải chờ đợi mình? Chắc chắn bạn đã gây một ấn tượng rất tệ đối với mọi người. Hãy đến sớm hơn giờ hẹn ít nhất 15 phút. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao sự chuyên nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, trong lúc chờ đợi bạn có thể trấn tỉnh bản thân và ghi nhớ lại những thứ cần thiết.
Tác phong không chuyên nghiệp: Trò chuyện với nhà tuyển dụng cũng giống như bạn đang thuyết phục khách hàng. Hãy trình bày mọi vấn đề một cách chuyên nghiệp nhất. Bạn nên tìm hiểu qua về việc sử dụng ngôn ngữ hình thể để có thể ghi điểm tốt hơn với người đối diện.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

[Infographic] 7 câu hỏi phỏng vấn kỹ sư công nghệ thông tin
4 Tips làm chủ và thành công với cuộc phỏng vấn IT của bạn
7 trang website lập trình viên nên ghé thăm hàng ngày

3. Thực hành phỏng vấn
Sẽ có những câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn công nghệ thông tin mà bạn nên xem qua. Hãy suy nghĩ cách trả lời chúng sao cho chuyên nghiệp và thông minh nhất. Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè đóng vai người phỏng vấn để mình có thể tập dượt một cách trơn tru nhất. Thái độ của  bạn trong buổi phỏng vấn như thế nào cũng là yếu tố mà nhà tuyển dụng đánh giá mức độ chuyên nghiệp và thành thật của bạn.

4. Đừng vội vàng trả lời những câu hỏi khó
Bên cạnh những câu hỏi thường gặp thông thường, đôi lúc nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cac câu hỏi hóc búa mà bạn “không thể ngờ”. Những câu hỏi không xoay quanh vấn đề kiến thức chuyên môn sẽ khiến bạn bối rối đôi chút. Lúc này, hãy đừng vội vàng trả lời ngay mà hãy suy nghĩ  thấu đáo trước khi đưa ra câu trả lời.

5. Khác biệt và tự tin
Giữa hàng hà ứng viên dự tuyển, nếu bạn không tự tạo điểm nhấn cho mình thì rất khó tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy xem buổi phỏng vấn là một cuộc trò chuyện về công việc giữa 2 bên. Đừng chỉ nên biết trả lời một cách thụ  động và máy móc. Biết cách đặt câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng là một chiến thuật thông minh giúp bạn tạo ấn tượng tốt.

6. Đừng quên nói lời cảm ơn
Kết thúc buổi nói chuyện, đừng quên gửi lời cám ơn nhà tuyển dụng vì họ đã cho bạn cơ hội được tham gia phỏng vấn, thể hiện mình. Đừng quên hỏi họ thời gian bạn sẽ nhận được kết quả phỏng vấn và liệu bạn có thể liên lạc với họ sau vài ngày được không. Sau đó, hãy gửi email để cảm ơn họ vì đã dành thời gian cho bạn, cho họ biết bạn rất yêu thích đến công việc này.

Còn bạn có những kinh nghiệm gì về phỏng vấn? Hãy đê lại comment bên dưới nhé

 

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button