Xây dựng & Kiến trúc

6 cách để tinh gọn và vượt qua cạnh tranh bằng công nghệ xây dựng – Kiến thức mới 2024

6 cách để tinh gọn và vượt qua cạnh tranh bằng công nghệ xây dựng
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Diễn đàn duy nhất dành cho toàn ngành, đa lĩnh vực để tìm kiếm và chia sẻ kiến thức về quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ xây dựng và vận hành các tài sản được xây dựng.

Phong trào Tinh gọn đang trở nên phổ biến trong thế giới xây dựng và với lý do chính đáng – đó là việc cắt giảm chất thải và tăng các hoạt động giá trị gia tăng. Ai sẽ không muốn điều đó?

Trong số vô số lợi ích khác, loại bỏ chất thải khỏi quy trình mang lại lợi nhuận lớn hơn, giảm rủi ro, cải thiện an toàn, rút ​​ngắn lịch trình và cải thiện các mối quan hệ. Một số loại lãng phí theo định nghĩa của Lean bao gồm: 1) Vận chuyển dư thừa, 2) Hàng tồn kho, 3) Chuyển động không cần thiết, 4) Chờ đợi, 5) Xử lý quá mức, 6) Sản xuất thừa, 7) Sai sót và 8) Nhân tài chưa được tận dụng. Một bài viết trước đã đề cập đến chủ đề này sâu hơn.

Ngoài việc giải quyết những lãng phí này bằng các quy trình tinh gọn điển hình như Hệ thống lập kế hoạch cuối cùng, 5S, Lập bản đồ dòng giá trị, v.v., bạn có thể tận dụng công nghệ để giảm lãng phí như thế nào? Dưới đây là sáu loại công nghệ mà bạn nên xem xét.

1. Phần mềm cộng tác / quản lý dự án dựa trên web và thiết bị di động

Mặc dù đây có thể là loại công nghệ kém gợi cảm nhất, nhưng nó được cho là cần thiết nhất. Một ngày của chuyên gia trong ngành AEC có tới 55-65% chất thải1. Phần lớn trong số này là từ việc tìm kiếm thông tin, nhập dữ liệu kép vào nhiều hệ thống, tổng hợp dữ liệu từ nhiều hệ thống, tạo bảng tính vô tận để theo dõi nhật ký (nên tự động tạo), tốc độ kết nối chậm, không có thông tin trong trường khi bạn cần nó, v.v.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Excel và Outlook để quản lý các dự án của mình hoặc công nghệ dựa trên máy chủ cũ không cung cấp cho mọi người tất cả thông tin họ cần trên bất kỳ thiết bị nào vào bất kỳ lúc nào … thì đã đến lúc cần thay đổi.

2. Thiết kế ảo và xây dựng / mô hình hóa thông tin tòa nhà (VDC / BIM)

Mặc dù có một số sắc thái giữa VDC và BIM, hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ các công cụ phối hợp và thiết kế dựa trên mô hình 3D. Hy vọng rằng tổng giám đốc của bạn có thể nhìn vào một kế hoạch 2D và nhìn thấy không gian đã hoàn thành trong đầu, nhưng sự thật là hầu hết mọi người không thể. Có mô hình 3D cho dự án sẽ cho phép khách hàng cảm nhận tốt hơn nhiều về sản phẩm cuối cùng và có thể đưa ra quyết định tốt hơn trước khi bắt đầu xây dựng. Điều này cắt giảm các đơn đặt hàng thay đổi giai đoạn cuối và làm lại.

Nếu bạn thực hiện bước tiếp theo trong việc sử dụng phát hiện xung đột để lập mô hình và điều phối hệ thống MEP của mình cùng với các mô hình kiến ​​trúc và cấu trúc, bạn thực sự có thể cải thiện năng suất, cho phép chế tạo sẵn và cắt giảm đáng kể chất thải từ điều phối hiện trường và sửa đổi hiện trường.

Bạn có thể tiến xa hơn một bước nữa, sang mô hình 4D (so với tiến độ xây dựng) và mô hình 5D (mang lại thông tin chi phí), nhưng đối với hầu hết các dự án không lớn, bạn sẽ có được nhiều lợi nhuận nhất với mô hình 3D và phát hiện xung đột . Hiện nay, các công cụ sẽ tự động hóa mô hình hóa và định tuyến MEP theo cách không có xung đột, loại bỏ thêm chất thải khỏi quy trình.

3. Thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo (AR / VR)

Thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo dành cho mô hình 3D như mô hình 3D đối với bản vẽ 2D. Trên thực tế, bước chuyển sang hình ảnh thực tế ảo AR / VR có thể thậm chí còn khắc nghiệt hơn việc chuyển sang mô hình 3D ở khả năng cho phép bất kỳ ai hình dung không gian.

Điều thực sự thú vị về công nghệ này là bạn không chỉ hình dung nó mà còn có thể tương tác với nó. Nếu bạn đang thiết kế một phòng phẫu thuật mới trong bệnh viện, các bác sĩ hầu như có thể đi qua không gian và lấy các thiết bị như dây rốn và di chuyển chúng hầu như xung quanh để đảm bảo chúng có khoảng trống và phòng làm việc thích hợp. Bạn có thể kích hoạt trải nghiệm nhiều người chơi với AR trong đó nhiều người đang đi xung quanh bên trong cùng một mô hình, xem những gì nhau đang nhìn thấy và cập nhật mô hình bằng cách dùng tay đẩy các bức tường. Bạn có thể tạo RFI, nhận phản hồi chính thức và cập nhật tất cả các tài liệu thiết kế trong một phiên AR cộng tác duy nhất. Điều đó chắc chắn đánh bại thời gian quay vòng 10 ngày thông thường!

4. Nâng cao / Thay thế Người lao động

Chúng tôi đang thấy những bộ xương ngoài được tung ra thị trường có thể thực hiện rất nhiều công việc khó khăn cho bạn. Họ sẽ cho phép bạn nhặt hàng trăm pound, họ sẽ giữ các công cụ như máy khoan lớn để bạn có thể chỉ chúng vào một bức tường bê tông trong khi họ sử dụng tất cả lực và nỗ lực để khoan các lỗ. Các công cụ khác nhận biết vị trí và biết chính xác vị trí cần cắt miễn là bạn giữ chúng gần đúng vị trí.

Bên cạnh sức lao động của con người, hiện nay toàn bộ cấu trúc đang được in 3D và nhiều công ty khác nhau đang sản xuất các máy đóng gạch và gạch vụn tự động. Những công nghệ như thế này đang nâng cao tiềm năng của con người – bạn có thể tạo ra nhiều công việc hơn với ít nỗ lực hơn.

5. Cảm biến và thiết bị đeo được

Bạn biết rằng nhóm của bạn đang lãng phí thời gian đi bộ và tìm kiếm những gì họ cần khi họ có thể hoàn thành công việc, nhưng bạn có biết họ đang lãng phí bao nhiêu thời gian không? Nếu bạn đang theo dõi họ bằng các công nghệ hiện tại, bạn có thể biết chính xác họ dành bao nhiêu thời gian để làm việc và họ dành bao nhiêu thời gian để thực hiện các chuyến đi. Ngoài thời gian, bạn cũng có thể tìm hiểu xem họ đã đi bộ bao xa, họ đã đi bao nhiêu chuyến đi, họ đã rời đi và đến lúc mấy giờ, v.v.

Điều này sẽ làm cho mọi vấn đề trở nên rõ ràng ngay lập tức – hiển thị cho bạn chính xác nơi bạn cần tối ưu hóa không gian làm việc và trong thời gian chờ đợi, thẻ chấm công của bạn có thể được tạo tự động.

Ngoài ra, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết nhịp tim của mọi người tại bất kỳ thời điểm nào? Bạn sẽ biết ai đang cảm thấy mệt mỏi và có thể phản hồi tương ứng. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết nhiệt độ, số lượng hạt trong không khí và các điều kiện khí quyển nguy hiểm khác cho mọi vị trí trên công trường bằng các cảnh báo tự động cho công nhân và giám sát viên?

6. Lập lịch tự động

Bạn nghĩ rằng bạn khá giỏi trong việc sắp xếp lịch trình, phải không? Chà, bạn đã phân tích 15 triệu cấu hình lịch trình khả thi dựa trên số lượng lấy từ mô hình BIM và thông tin về quy mô và năng suất của phi hành đoàn? Khi mô hình thay đổi, bạn có thể tự động phân tích 15 triệu cấu hình khác và chọn cấu hình tốt nhất không? Không nghĩ vậy. Các công nghệ đang ra đời giúp tự động hóa việc lập lịch trình, loại bỏ lao động để tạo ra lịch trình đồng thời loại bỏ sự lãng phí do kém hiệu quả trong lịch trình.

Sự kết luận

Công nghệ xây dựng là một lĩnh vực thay đổi nhanh chóng với tiềm năng loại bỏ lượng chất thải đáng kinh ngạc từ quá trình xây dựng. Các công ty hàng đầu sẽ đạt được hiệu quả đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của họ thông qua công nghệ. Các tài năng hàng đầu, đặc biệt là tài năng trẻ, sẽ muốn làm việc tại các công ty có hệ thống và quy trình đổi mới nhất.

Hãy làm điều tinh gọn và mang lại lợi nhuận và ưu tiên công nghệ chứ không phải suy nghĩ sau.

Người giới thiệu

1. Mossman, A. (2009) ‘Tạo ra giá trị: một cách đủ để loại bỏ lãng phí trong thiết kế tinh gọn và sản xuất tinh gọn’, Lean Construction Journal, 2009, 13-23.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://kythuatcongnghiep.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật, công nghệ xây dựng, cơ khí, kiến trúc và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là https://kythuatcongnghiep.com/. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button