Công nghệ thông tin

5 quan điểm sai lầm về vai trò quản lý dự án công nghệ thông tin

Quản lý dự án, đặc biệt là dự án IT không phải là một việc dễ dàng (dễ thì ai cũng thành .. PM mất). Dưới đây là 5 quan điểm sai lầm về vai trò của người quản lý dự án công nghệ thông tin (IT):

Nội dung

1/ Quản lý dự án là phải biết tuốt2/ Chỉ cần kỹ thuật giỏi là đủ3/ Tham dự vào tất cả mọi thứ4/ Quản lý dự án không cần phải học5/ Làm PM có kinh nghiệm rồi thì có thể vào bất cứ công ty nào cũng làm PM tốt ngay
1/ Quản lý dự án là phải biết tuốt
Nghe thì có vẻ có cái gì đó sai sai, không biết thì làm sao mà quản lý. Tuy nhiên, với vai trò là người chịu trách nhiệm về dự án bạn cần tập trung để đảm bảo được đạt yêu cầu (scope), thời gian (time) và tiền bạc (cost). Tất nhiên bạn khó có thể có background về xây dựng mà nhảy ngang vào quản lý một dự án công nghệ nếu không cất công học hỏi nhưng không có nghĩa bạn phải nắm rõ tường tận như một kỹ sư chuyên sâu.

2/ Chỉ cần kỹ thuật giỏi là đủ
Nhiều người nghĩ mình làm giỏi kỹ thuật là làm PM ngon. Nhưng thật ra, quản lý dự án đòi hỏi nhiều kỹ năng khác như giao tiếp (communication), quản lý con người, quản lý công việc, thời gian, có khả năng lãnh đạo, quản lý ngân sách.. thiếu các kỹ năng này thì bạn sẽ rất vất vả đấy.

3/ Tham dự vào tất cả mọi thứ
Bạn sẽ bị ngập lụt và sẽ càng ngày càng làm mọi thứ rối tung thay vì quản lý một dự án một cách có trật tự. Phải biết khi nào cần tham gia, khi nào cần ủy nhiệm cho người khác. Bạn phải hiểu rõ khả năng của những người trong đội để có thể trao việc và quản lý cho hiệu quả.

4/ Quản lý dự án không cần phải học
Thật sai lầm khi nghĩ rằng để làm PM chỉ cần làm lâu có kinh nghiệm, có thêm chút khả năng lãnh đạo nữa thì càng tốt và như vậy là đủ để trở thành một PM giỏi. Thật ra để trở thành 1 PM, bạn cần phải học hỏi, được đào tạo về.. quản lý dự án, các phương pháp quản lý khác nhau để áp dụng cho phù hợp… Có rất nhiều dự án thất bại chỉ vì những PM là những người làm lâu hóa PM.

5/ Làm PM có kinh nghiệm rồi thì có thể vào bất cứ công ty nào cũng làm PM tốt ngay
Cho dù là bạn là PM đã có kinh nghiệm nhưng vào một dự án, một môi trường hay công ty mới bạn phải tích cực học hỏi, cập nhật thông tin để có thể tránh các sai lầm hoặc thậm chí là không thành công: văn hóc công ty mới, các thành viên mình làm việc cùng, quy trình đang áp dụng… Lơ là hay coi thường có thể khiến bạn trả giá đắt đấy.

Bạn muốn tìm công việc quản lý dự án công nghệ thông tin? Vào ITguru để xem các công ty nào đang tuyển vị trí quản lý dự án nhé!

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button