Công nghệ thông tin

5 kỹ năng lập trình viên cần có để tìm được việc trong năm 2021

ITguru đã có bài viết về kỹ năng mềm cần thiết cho các lập trình viên, cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Bước qua năm 2021, những kỹ năng mềm ngày càng quan trọng, đặc biệt khi bạn cần chuẩn bị cho những thay đổi trong công việc.

Thời của các lập trình viên chỉ cần ngồi trước máy tính và gõ đã kết thúc. Trong thế giới hiện đại kỹ thuật phần mềm không chỉ đơn thuần là code mà còn là một nền văn hóa và nghề nghiệp. Vì vậy bạn cần học cách cải thiện sự nghiệp của mình để tiếp tục phù hợp với công nghệ phát triển và thay đổi như vũ bão này. Bạn đã bao giờ cảm thấy mình không đủ giỏi vì không thể kiếm được việc hoặc không vượt qua được cuộc phỏng vấn? Bài viết này sẽ đề cập đến 5 kỹ năng cần có cho các lập trình viên vào năm 2021. Các kỹ năng này có thể giúp bạn cạnh tranh hơn, biến bạn thành một lập trình viên luôn sẵn sàng, giúp tăng cơ hội kết nối và có nhiều cơ hội trong nghề nghiệp cũng như tìm việc.

Nội dung

Kỹ năng học hỏiKỹ năng kết nối và cộng tácNâng cao kỹ năng lập trìnhKỹ năng phỏng vấnTìm hiểu thông tin công tyĐặt câu hỏi cho người phỏng vấnThoải mái và là chính mình khi phỏng vấnSẵn sàng để được tuyểnHọc cách đặt câu hỏi chuyên mônDọn dẹp mạng xã hội của bạnCập nhật CV hay Resume của bạnKết luận
Kỹ năng học hỏi
Có thể bạn sẽ nói ngay khi đọc đến đây: học là học thôi cần gì có kỹ năng. Tuy nhiên, học hỏi là một kỹ năng cần thiết phải có và cũng cần phải học đối với bất kỳ lập trình viên nào, dù bạn là người mới hay là một lập trình viên kinh nghiệm. Trong công việc hàng ngày bạn sẽ phải đối mặt với vô số thách thức và một loạt nhiệm vụ mới thường xuyên, bạn cần có khả năng học hỏi và tiếp thu nhanh chóng để có thể xử lý lượng thông tin mà bạn nhận được. Có một vài tip hay để học mọi thứ nhanh hơn:

Hãy giới hạn nội dung bạn học trong một thời điểm.Hãy có kế hoạch về những gì bạn học và tiếp thu vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào bởi vì bạn không thể học, tiếp thu và hiểu nhiều thứ cùng một lúc.
Hãy thực hành thực tế và thực sự viết code và đừng chỉ học lý thuyết suông. Nếu bạn đang học một ngôn ngữ hoặc thư viện mới, hãy nhớ viết code khi bạn đọc và thực hành. Tránh việc đọc rồi để đó hoặc nghĩ là mình sẽ thực hành vào lúc nào đó sau. Hãy làm điều đó ngay khi bạn đọc.
Nghĩ xem mình học kiến thức đó để làm gì. Ví dụ học vì muốn biết thêm ngôn ngữ lập trình mới, hay có một dự án phụ cần làm, hay bổ sung một kiến thức nào đó còn thiếu.. Với mỗi mục tiêu bạn sẽ có kế hoạch về thời gian, thực hành khác nhau
Chia sẽ những gì bạn đang học hoặc đã học được cùng các đồng nghiệp, viết trên các blog cá nhân hay trên các blog chuyên ngành. Điều này giúp bạn thật sự nghiêm túc trong việc học và việc viết ra một kiến thức nào đó là không hề dễ dàng. Nó cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng kết nối và cộng tác đề cập bên dưới.
Đừng ngại đặt câu hỏi với những người có kinh nghiệm về thứ mà bạn đang học. Nó sẽ giúp bạn học nhanh hơn và có những lời khuyên quý báu không phải sách vở nào cũng có được.

Kỹ năng học hỏi là không thể thiếu trong các kỹ năng tìm việc hay nâng cấp nghề nghiệp của lập trình viên
Kỹ năng kết nối và cộng tác
Một kỹ năng khác bạn cần thành thạo là kết nối và cộng tác với các thành viên khác trong các lĩnh vực liên quan đến nghề nghiệp của bạn. Hãy nhớ rằng không ai dám tự nhận là mình là người “biết tuốt”. Bạn cần cộng tác với mọi người để có thể yêu cầu giúp đỡ, làm việc trong các dự án cùng nhau và học cách xây dựng nhóm hay quản lý nhóm. Dù là người kinh nghiệm, giỏi giang đến đâu, nhưng có một số vấn đề mà bạn thấy mình khiếm khuyết và cần được giúp đỡ nghiêm túc. Đây là lúc mà sự hợp tác và network của bạn phát huy tác dụng. Bạn sẽ có thể dễ dàng nhận được các giải pháp từ sự giúp đỡ của những người khác trong lĩnh vực này.

Nâng cao kỹ năng lập trình
Việc này có lẽ là hiển nhiên rồi nhưn cần phải đề cập. Là một lập trình viên nhưng bạn không đủ giỏi thì cơ hội phát triển, tìm việc làm mong ước thật sự khó khăn. Hãy thật sự giỏi thứ mà bạn có thể giỏi nhất và đó sẽ là điểm mạnh của bạn.

Để giỏi lập trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, thời gian và thực hành liên tục. Bạn nên tìm hiểu sâu về ngôn ngữ lập trình mình đang làm chứ đừng ở mức “đủ để làm”. Học thêm các thuật toán và áp dụng vào ngôn ngữ mà bạn đang làm. Bạn cũng có thể đối mặt với những câu hỏi về thuật toán trong các buổi phỏng vấn. Học thêm các khóa học online, làm các dự án phụ… là những cách bạn có thể dùng để nâng cao kỹ năng lập trình của mình.

Kỹ năng phỏng vấn
Nghe có vẻ lạ khi bạn chưa có kế hoạch hay chưa có nhu cầu tìm công việc mới.  Tuy nhiên trong thời đại mà mọi thứ thay đổi nhanh chóng như thời gian qua (và sắp tới) thì kỹ năng phỏng vấn là cực kỳ quan trọng. Bạn đâu thể đảm bảo mọi việc đều thuận lợi và mình phải tìm công việc mới.

Kỹ năng phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một lập trình viên cần phải có vì nếu không có kỹ năng này, bạn sẽ không thể dễ dàng kiếm được việc. Khi nói đến kỹ năng phỏng vấn, chúng ta cần hiểu rộng hơn chỉ là việc bước vào phòng phỏng vấn và trả lời câu hỏi mà còn là những kỹ năng tìm hiểu thông tin, phỏng vấn người phỏng vấn, chuẩn bị trước buổi phỏng vấn… Dưới đây là các kỹ năng đó:

Tìm hiểu thông tin công ty
Bạn không thể chỉ bước vào phòng phỏng vấn mà hoàn toàn không biết gì về công ty mà bạn nộp đơn vào. Bạn cần phải tìm hiểu cơ bản về công ty ngoài bản mô tả công việc đã được đưa ra.

Bạn cần học cách định vị mình trở thành người lý tưởng mà công ty đang tìm kiếm dựa trên việc tìm hiểu mà bạn đã thực hiện. Hãy xem trang web của công ty, tra cứu thông tin về công ty trên Linkedin, xem các đánh giá công ty trên những trang web review công ty như Haymora.com. Cuối cùng, hãy xem kỹ bảng mô tả công việc, có rất nhiều dữ liệu được rút ra từ đó sẽ giúp bạn định vị mình là ứng viên lý tưởng theo cách bạn trả lời câu hỏi của họ và thậm chí cả cách bạn đặt câu hỏi cho họ khi phỏng vấn nữa.

Đặt câu hỏi cho người phỏng vấn
Đây là một kỹ năng bạn cần phải học và chuẩn bị kỹ để có thể tìm được việc dễ dàng hơn. Hãy xem một buổi phỏng vấn là một cuộc đối thoại giữa bạn và người phỏng vấn chứ không phải là một cuộc phỏng vấn một chiều. Bạn cũng cần phỏng vấn người phỏng vấn bằng cách hỏi những câu hỏi liên quan. Việc này có thể giúp bạn hiểu thêm về công ty, đồng nghiệp tương lai, những người quản lý. Bạn hãy thể hiện sự hào hứng và quan tâm đến công ty, qua nét mặt của bạn và cách bạn thể hiện họ trong cuộc trò chuyện. Bạn sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng và cũng giúp bạn có những quyết định như có chấp nhận offer của công ty hay không, hay xem mình có phù hợp với mình không.

Thoải mái và là chính mình khi phỏng vấn
Đây cũng là một kỹ năng bạn cần có. Đừng quá căng thẳng mà hãy thoải mái thư giãn. Luôn nhớ là đây chỉ là một cuộc phỏng vấn và xem đó chỉ là một cuộc trò chuyện bình thường. Đừng quá lo lắng, điều gì xảy ra sẽ xảy ra. Ngay cả khi bạn không được công ty tuyển vì bất kỳ lý do gì thì cũng sẽ có những cơ hội khác. Đừng cố giả vờ là một người phù hợp với công ty, hay tìm mọi cách mà bạn không còn là chính bạn vì làm như vậy chỉ có thể khiến bạn bị tổn thương vì bạn có thể không phù hợp với văn hóa của công ty đó. Khi đó khi vào công ty bạn có thể không hòa nhập được và không thể trở thành một thành viên thật sự của công ty. Hãy là một phiên bản của chính bạn khi phỏng vấn.

Sẵn sàng để được tuyển
Các công ty muốn thấy nhiều điều hơn chỉ là kỹ năng lập trình của bạn. Họ muốn xem thành tích cũng như bằng cấp của bạn và họ cũng muốn đảm bảo rằng bạn có kỹ năng phù hợp mà họ cần. Cùng xem một số kỹ năng mà bạn cần có.

Học cách đặt câu hỏi chuyên môn
Bạn cần học cách đặt những câu hỏi chuyên nghiệp khi trò chuyện với mọi người hoặc đồng nghiệp của bạn. Tạo nên thói quen và  điều này thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng rằng bạn có kiến thức rộng về lĩnh vực của mình khi tham gia vào phỏng vấn. Kỹ năng này sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội tìm được việc làm mong ước.

Dọn dẹp mạng xã hội của bạn
Điều này nghe có vẻ lạ với bạn vì bạn có thể cho rằng đó là cuộc sống cá nhân của bạn và tất nhiên là như vậy. Tuy nhiên hãy nhớ rằng ngày nay khi tuyển dụng bộ phận nhân sự thường nghiên cứu ứng viên trực tuyến trước khi tuyển dụng. Dựa vào thông tin mà bạn thể hiện trên mạng xã hội có thể khiến họ quyết định không hợp tác với bạn. Hãy hiểu được tầm quan trọng của việc dọn dẹp các thông tin của bạn trên các mạng xã hội. Nhưng nếu bạn có những blog về chuyên môn, có hồ sơ chuyên nghiệp trên Linkedin.. thì đó là câu chuyện rất khác.

Cập nhật CV hay Resume của bạn
Đây là một phần cũng rất quan trọng, hãy đảm bảo rằng CV của bạn luôn được cập nhật những thông tin mới nhất và không có những thông tin không liên quan hoặc gây hiểu nhầm.

Kết luận
Trên đây là 5 kỹ năng cần có mà lập trình viên cần có để sẵng sàng cho những sự thay đổi trong năm 2021.

Về cơ bản, hãy cải thiện kỹ năng phỏng vấn của bạn để có thể tìm được bất kỳ công việc nào bạn chọn. Kỹ năng học tập có thể hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề thực tế nhanh hơn và hiệu quả hơn. Sẵn sàng để được tuyển có nghĩa là bạn được coi là ứng viên lý tưởng cho công việc theo quan điểm của nhà tuyển dụng. Kết nối với những người khác trong ngành là một kỹ năng cần phải có để có thể giúp nâng cao kiến thức và mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của mình. Và cuối cùng, kỹ năng lập trình của bạn là rất quan trọng cho sự nghiệp của bạn. Bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn nắm bắt được các xu hướng mới nhất để luôn phù hợp trong ngành công nghệ. Nếu bạn có thể cải thiện 5 vấn đề này thì cơ hội luôn rộng mở đối với bạn, giúp bạn có thể tìm được công việc mong muốn.

 

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button