Công nghệ thông tin

4 Kỹ năng Quan trọng nhất cho lập trình viên phần mềm (Developer Software)

Với hàng loạt các công nghệ, ngôn ngữ và nền tảng lập trình hiện nay, có thể rất khó để bạn tìm ra một địa điểm thích hợp để dầu tư thời gian vào việc trau dồi kỹ năng phát triển nghề lập trình viên phần mềm (Developer Software) của mình.

ITGURU thường được các kỹ sư lập trình viên hỏi rằng “làm sao để nâng cao kỹ năng của một lập trình viên?”.

Thông thường các câu hỏi từ các lập trình viên chủ yếu xoay quanh vấn đề: có nên đầu tư thời gian của họ vào một ngôn ngữ lập trình hay công nghệ cụ thể hay không?

ITGURU gần đây đã suy nghĩ khá nhiều về vấn đề này và theo ITGURU những kỹ năng quan trọng nhất, trải dài theo thời gian và được cho là hiệu quả nhất sẽ tạo cơ hội cho bạn phát triển nghề nghiệp của mình tốt nhất.

Nội dung

Kỹ năng 1: Giải quyết vấn đềKỹ năng 2: Tự họcKỹ năng 3: Kỹ năng đặt tên (Định danh)Kỹ năng 4: Mối quan hệ tốt với mọi ngườiCòn về kỹ năng thực hành của bạn thì sao?
Kỹ năng 1: Giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tại sao phải cần thiết học tập kỹ năng này, kỹ năng này rất quan trọng với bất kỳ một kỹ sư lập trình viên phần mềm nào, không có vấn đề cần giải quyết thì đương nhiên sẽ không có nhu cầu về phần mềm.

Đúng vậy, tất cả các phần mềm được thiết kế để nhằm giải quyết một số vấn đề của người dùng và trong giải pháp chung đó là một loạt các vấn đề nhỏ luôn cần tới lập trình viên để giải quyết.

Ngôn ngữ lập trình hay công nghệ mà bạn sử dụng không quan trọng, nếu bạn không thể giải quyết các vấn đề bạn không thể trở thành một lập trình viên phần mềm thực sự giỏi.

Thật đáng ngạc nhiên là hầu hết các nhà phát triển đều không giải quyết vấn đề.

ITGURU liên tục nghe thấy những phàn nàn về các cuộc phỏng vấn công việc quá khó vì họ yêu cầu nhà phát triển giải quyết một số vấn đề khó khăn.

Hãy suy nghĩ về một thợ mộc. Nếu bạn muốn là một thợ mộc thành công, có lẽ bạn nên làm tốt việc cắt gỗ. Có thể bạn đã thực hành làm tất cả các loại cắt và sử dụng nhiều công cụ khác nhau để cắt gỗ.

Dù có bao nhiêu năm kinh nghiệm làm thợ mộc hay dù bạn có thiết kế đồ đạc, tủ có tốt thế nào đi chăng nữa thì cũng không có nghĩa lý gì nếu mỗi lần bạn cố gắng xẻ gỗ bạn lại phải vật lộn với chúng.

Cắt gỗ là một kỹ năng cơ bản của nghề mộc, giống như giải quyết vấn đề là kỹ năng cơ bản của một lập trình viên phát triển phần mềm (Developer Software)

Kỹ năng 2: Tự học
Có lẽ không có kỹ năng nào quan trọng hơn kỹ năng học cách tự học.

Kỹ năng này đặc biệt quan trọng đối với lập trình viên, bởi vì không có lĩnh vực nào mà ITGURU đã từng biết lại có sự thay đổi và phát triển nhanh như nghề lập trình viên, phát triển phần mềm.

Bạn không thể biết tất cả mọi thứ. Bạn thậm chí không có thời gian để đầu tư hẳn tiền bạc và thời gian vào một khóa học IT cụ thể, vì mọi thức đang di chuyển quá nhanh!

Thay vào đó, bạn cần có khả năng tự học các kiến thức để áp dụng cho công việc hiện tại. Nếu bạn thực sự muốn học thêm một ngôn ngữ hay kỹ năng mới mà kỹ năng đó sẽ giúp mình thăng tiến trong sự nghiệp thì hãy học các tự dạy chính mình.

Cách duy nhất để phát triển kỹ năng này là hãy sử dụng nó hàng ngày, thực nghiệm cụ thể, hãy tự học một kỹ năng và ngôn ngữ lập trình mới hay một công nghệ mới, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ sử dụng chúng. Bạn sẽ hết sức ngạc nhiên vì khả năng học hỏi của bản thân mình, vì bạn đã có sẵn nền tảng và kiến thức trước khi học.

Nếu bạn có thể nhanh chóng thích ứng với thị trường công nghệ thông ti và công nghệ, cùng với nền tảng của bản thân thì ITGURU tin chắc rằng bạn sẽ nhanh chóng phát triển và được thăng tiến trong sự nghiệp của bản thân.

Có thể bạn muốn tìm hiểu:

Doanh nghiệp sẵn sàng chi lương 35 triệu / tháng cho lập trình viên biết AI, Machine Learning, Big Data
[Infographic] 5 Kỹ năng cơ bản dành cho Lập trình viên Front-End
14 cách “CHÔN VÙI” sự nghiệp IT của bạn mà bạn không hề hay biết – Phần 1

Kỹ năng 3: Kỹ năng đặt tên (Định danh)
Khi ITGURU hỏi một chuyên gia lập trình viên rằng anh đang làm gì, cả ngày hôm nay anh làm được những gì, và chuyên gia đó trả lời rằng “tôi đang đọc những thứ mà người khác đặt tên và đặt tên mọi thứ”.

Phát triển phần mềm là mô tả về tất cả mọi thứ siêu hình. Hầu hết những gì chúng ta đang xây dựng không thể được nhìn thấy.

Chúng ta phải dựng lên trong đầu toàn bộ thế giới với các nhà quản lý cấp phép đang lấy yêu cầu cấp quyền và phun ra các phản hồi bên cạnh kho dữ liệu người dùng sử dụng nhà máy người dùng để lắp ráp các người dùng mới.

Mỗi lần bạn viết code bạn đang đặt tên cho các thành phần. Khi bạn đọc code của mình hoặc của người khác, hầu hết sự thấu hiểu của bạn về những dòng code là đến từ tên của các thành phần trong những dòng code đó.

Đúng vậy, bạn có thể nhìn vào tên các mã code, cách đăt tên các class,ID, các dòng css thì bạn có thể biết được kỹ năng và trình độ của lập trình viên đó như thế nào ?

Một lập trình viên nếu không có khả năng đặt tên tốt, dễ hiểu cho các khái niệm và dự liệu trong đoạn code mà họ tạo giả thì giống như một dịch giả bị câm. Không quan trong rặng nếu bạn không hiểu hết về nó, nếu bạn không thể giải thích đầy đủ về mã code đấy, thì trong một thời điểm mã code đó sẽ biến mất.

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này là luôn luôn thực hành đặt nhiều mã code khác nhau với những tính năng khác nhau, thường xuyên đổi tên nhưng khái niệm, cấu trúc trong mã code để hiểu hơn, khi bạn bắt đầu hiểu một phương thức làm gì,bạn sẽ thay đổi tên phù hợp với những gì mình hiểu. Đương nhiên việc đặt tên này sẽ không ảnh hướng tới logic code.

Bạn càng tập trung vào việc đặt tên tốt cho mọi thứ, bạn càng trở nên giỏi hơn.

Đây cũng là điều hiển nhiên nhất về mã của bạn. Thật khó để biết được mã của bạn là đúng hay hiệu quả bằng cách nhìn vào nó, nhưng nếu một lập trình viên khác đọc nó và có thể hiểu nó, thì xem như bạn đã thành công và những lập trình viên khác có thể kết hợp thảo luận, góp ý về những gì bạn đang làm.

Kỹ năng 4: Mối quan hệ tốt với mọi người
ITGURU liệt kê kỹ năng này ở cuối cùng, nhưng trong nhiều trường hợp nó có thể là kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất.

Vấn đề cơ bản là con người không phải là sinh vật duy lý, chúng ta là những người có cảm xúc tình cảm. Chắc chắn, chúng ta tự hào về khả năng suy luận của chúng ta, nhưng thực tế thì hầu hết mọi quyết định chúng ta đưa ra đều bị ảnh hưởng bởi tình cảm hơn.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là một kỹ sư lập trình viên phần mềm (Developer Software), trừ khi bạn có thể đối phó hiệu quả với các lập trình viên đồng nghiệp, Leader, quản lý và khách hàng khác, bạn vẫn phải đối mặt với rắc rối cho dù các ý tưởng của bạn tốt đến đâu và các kỹ năng của bạn có giá trị như thế nào đi chăng nữa.

Thường thì việc chủ động và tham gia vào các cộng đồng phát triển phần mềm cũng có thể giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp của mình. Nó không chỉ là mạng lưới của bạn, mà còn xây dựng cho bạn một hình tượng tốt.

Còn về kỹ năng thực hành của bạn thì sao?
Xin lưu ý rằng ITGURU đã không đưa ra bất cứ điều gì liên quan tới chuyên môn, hay việc phát triển một công nghệ cụ thể hoăc thậm chí là một kỹ năng rộng như phát triển web hoặc phát triển ứng dụng trên thiết bị di động?

Chắc chắng rằng điều đó rất quan trọng để bạn có thể có một nền tảng vững chắc trong việc phát triển một vài lĩnh vực công nghệ cụ thể, nhưng những kỹ năng này không quan trọng bằng 4 kỹ năng mà ITGURU đã đề cập ở trên.

Bởi vì nếu bạn có thể giải quyết vấn đề, có thể tự học hỏi nhanh chóng, đặt tên cho mọi thứ tốt và có mối quan hệ tốt với tất cả mọi người, thì bạn sẽ thành công lâu dài trong sự nghiệp của mình hay khi nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực công nghệ nào đó, ITGURU tin chắc rằng bạn sẽ thành công hơn mong đợi.

Theo dzone

Back to top button