Công nghệ thông tin

3 điều cần xem xét khi chọn học ngôn ngữ lập trình đầu tiên

Một câu hỏi khá thú vị được hỏi nhiểu trên các diễn đàn dành cho những người đang tìm hiểu vể nghề lập trình: “nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?”, hoặc “học lập trình ngôn nghữ nào dễ xin việc?”. Cũng không ít người băn khoăn với những câu hỏi kiểu như thế này:

Vậy tôi nên chọn học ngôn ngữ lập trình nào và tại sao? Thật không may là khó có câu trả lời chính xác ngôn ngữ nào bạn cần học vì còn tùy thuộc vào việc bạn định hướng làm gì sau khi học, điều gì có thể khiến bạn thích thú, mức độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình… Bài viết này gợi ý cho bạn một số điều cần xem xét để quyết định khi chọn học một ngôn ngữ lập trình nào, ngay cả đó không phải là ngôn ngữ lập trình đầu tiên mà bạn học:

Nội dung

Bạn học ngôn ngữ lập trình để làm gì?Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến?Ngôn ngữ lập trình đó có dễ tìm việc?Thông tin thêm
Bạn học ngôn ngữ lập trình để làm gì?
Đầu tiên khi xem xét học một ngôn ngữ lập trình nào đó, hãy xác định xem bạn sẽ ứng dụng ngôn ngữ mình học để làm gì? Hãy xác định bạn thích hoặc muốn làm gì và kèm theo đó là những ngôn ngữ lập trình bạn có thể học. Dưới đây là một số gợi ý dù chưa hoàn toàn đầy đủ:

Nếu bạn thích làm các ứng dụng mobile: bạn có thể học Swift để làm các ứng dụng trên iOS, hoặc Java, Objective-C hay Kotlin cho các ứng dụng trên Android, hoặc JavaScript là ngôn ngữ có thể dùng để phát triển các ứng dụng cho cả 2 hệ điều hành khác nhau.
Nếu bạn học để làm web: bạn có thể học JavaScript, PHP, .NET hay Java là những ngôn ngữ phù hợp cho mục đích này. Trở lại với câu hỏi ở đầu bài viết, bạn có nhiều lựa chọn chứ không phải chỉ học PHP mới làm được trong lĩnh vực phát triển web.
Học để làm game: các game engine và frameworks đều có trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C# (Unity), C++ (trong Unreal Engine), Java có LibGDX, JavaScript, Lua…
Lập trình robot và các thiết bị điện tử: C++, Java hay Python là những ngôn ngữ phù hợp
Làm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: các ngôn ngữ lập trình như Python, Java, C++ hay Lisp là đáng xem xét, trong đó Python hiện đang rất phổ biến trong lĩnh vực này
Lĩnh vực phân tích dữ liệu: bạn nên nghiên cứu về Python, Java hay ngôn ngữ lập trình R
Học để làm trong lĩnh vực IoT (Internet of Things): Java, C hay Python là các ngôn ngữ được khuyên học để làm trong lĩnh vực này.

Trên đây là một số lĩnh vực phổ biến và ngôn ngữ lập trình tương ứng mà bạn có thể nghiên cứu để học. Tuy vậy, đối với một số bạn chưa thể xác định mình muốn gì và muốn tìm hiểu xem ngôn ngữ nào mình có thể học để có nền tảng kiến thức ban đầu thì nên học ngông ngữ gì?

Java: là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến. Java tuân theo nguyên tắc hướng đối tượng (OOP) giống như các ngôn ngữ khác như PHP, Python, C++, Perl… Vì vậy nếu bạn đã học Java thì có thể học các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khác không quá khó khăn. Java không quá khó để học, có nhiều tài liệu tham khảo. Java được ứng dụng khác rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào.
Python: học Python khá dễ dàng đối với người mới bắt đầu. Python khá đơn giản, cú pháp không quá nghiêm ngặt, code ít dòng. Sự ứng dụng của Python trong các lĩnh hot hiện nay như AI, machine learning… cũng là điểm cộng cho Python
JavaScript: ngôn ngữ này có cú pháp tương đối dễ dàng để học. JavaScript được tích hợp vào trình duyệt web.
Ngôn ngữ lập trình C: có thể nói C là ngôn ngữ phổ biến nhất. C có thể tương tác với phần cứng. Bạn có thể học về quản lý bộ nhớ, can thiệp vào phần cứng và nhiều thứ khác mà các ngôn ngữ lập trình khác không thể làm được. Tuy vậy, C là ngôn ngữ chặc chẽ và khó hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Nếu đã chọn học C, bạn phải kỷ luật và tìm hiểu nhiều thứ trước khi có thể viết được các ứng dụng mình cần. Vì vậy theo chúng tôi bạn nên xếp C cuối cùng trong danh sách các ngôn ngữ lập trình đầu tiên nên học trong bốn ngôn ngữ được đưa ra ở đây

Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến?
Không có ngôn ngữ lập trình nào được cho là tốt nhất hết. Chỉ có ngôn ngữ phù hợp với công việc và lĩnh vực mà bạn (muốn) làm. Ngay cả trong một lĩnh vực cũng khó mà nói ngôn ngữ này ứng dụng tốt hơn ngôn ngữ kia. Tuy nhiên, khi bạn xem xét học một ngôn ngữ bạn có thể xem xét tính phổ biến của ngôn ngữ đó trước khi quyết định. Một ngôn ngữ lập trình phổ biến sẽ có cộng đồng hỗ trợ, có nhiều nguồn tài liệu để học và tham khảo. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy những người bạn học cùng hay biết ngôn ngữ đó để học hỏi. Với các ngôn ngữ phổ biến, sẽ có nhiều thư viện và frameworks hỗ trợ cho việc ứng dụng sau này. 

Ngôn ngữ lập trình đó có dễ tìm việc?
Điều cuối cùng trong bài viết này là việc chọn ngôn ngữ lập trình cũng cần xem xét việc dễ dàng tìm được công việc phù hợp để ứng dụng hay không. Bạn nên theo dõi các khuynh hướng của các lĩnh vực đang hot trên thị trường thông qua các website đánh giá về ngôn ngữ lập trình. Xem ngành nào đang được ứng dụng rộng rãi, có nhiều việc đang tuyển trên các website tuyển dụng về ngành IT. Dù có yêu thích nhưng một ngôn ngữ mà ứng dụng của nó quá ít, không nhiều công việc yêu cầu ngôn ngữ đó thì có lẽ bạn không nên học.

Thông tin thêm
Hy vọng bài viết có thể giúp bạn định hướng và biết cách để tự xác định cho mình ngôn ngữ lập trình mà mình cần học, dù đó là ngôn ngữ lập trình đầu tiên hay là những ngôn ngữ tiếp theo.  ITguru cũng đã có bài về các ngôn ngữ lập trình phổ biến có thể giúp ích cho bạn. Bài viết có đánh giá về ưu nhược điểm của các ngôn ngữ lập trình, mức độ phổ biến, lĩnh vực ứng dụng, lịch sử phát triển. Các thông tin liên quan như lương bổng cũng có thể tìm thấy trong bài viết đấy. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành IT trong một bài viết khác của ITguru để có thêm thông tin cho quyết định lựa chọn của mình.

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button