Công nghệ thông tin

26 Điều tôi ước mình đã biết trước khi học lập trình Code [PHẦN 2]

Cùng ITGURU khám phá thêm 14 điều bạn chưa biết khi học lập trình code: (Xem phần 1 tại đây)

Nội dung

13. Bạn không cần phải là một thiên tài toán học14. Luôn “ăn mừng” cho những chiến thắng nhỏ15. Gặp gỡ với những lập trình viên khác16. Tránh conflict khi merge file sẽ giúp bạn vui hơn17. Thừa nhận những gì bạn chưa biết18. Không cần học code 10.000 giờ để hoàn thành công việc19. Bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng khi nghĩ về code.20. Có thể phạm những sai lầm lớn21. Thuật toán cũng giống như tìm tên trong danh bạ.22. Bạn không bao giờ cảm thấy như mình đã sẵn sàng để lập trình toàn thời gian.23. Lập trình viên không bao giờ ngừng học hỏi.24. Khiến cho máy tính suy nghĩ như một con người.25. Lập trình là sử dụng đúng công cụ cho công việc.26. Học cách viết code không hề dễ dàng
13. Bạn không cần phải là một thiên tài toán học
Nếu bạn không phải là một người giỏi toán, thì điều đó không có nghĩa là bạn không thể trở thành một lập trình viên. Nhiều người cứ nghĩ lập trình viên thì phải thật giỏi toán nhưng thật sự không phải vậy. Tuy nhiên nếu bạn muốn trở thành một “great developer” thì toán học là không thể thiếu. Bạn có thể xem thêm chủ đề này trên blog Thefullsnack của bạn Huy Tran

14. Luôn “ăn mừng” cho những chiến thắng nhỏ
Biến code thành sản phẩm hoạt động được là một quá trình rất thú vị. Tôi sẽ không thành công như hôm nay nếu không biết nhìn lại và trân trọng những bài học mình đã học được và rút kinh nghiệm.

15. Gặp gỡ với những lập trình viên khác
Ban đầu đầu, hiển nhiên ai cũng có cảm giác tự ti và ngại ngùng. Nhưng tin tôi đi, khi bạn đã “lỡ” tham gia các buổi hội thảo, bạn sẽ nhận ra có không ít lập trình viên mới vào nghề cũng giống như bạn. Hãy gặp gỡ để tìm thêm bạn mới, chia sẻ và học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân.

16. Tránh conflict khi merge file sẽ giúp bạn vui hơn
Merge conflict thật tồi tệ. Vì vậy, tôi nhận ra rằng mình những lúc mình “lén” commit code của mình lên trước để đồng nghiệp xử lý conflict đó thay cho mình thật là thú vị.

17. Thừa nhận những gì bạn chưa biết
Khi bạn bắt đầu công việc lập trình đầu tiên của mình, cứ thừa nhận rằng có một số ngôn ngữ bạn chưa học qua, hãy thành thật, vì không ai mong đợi bạn biết mọi thứ ngay lập tức cả.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

26 Điều tôi ước mình đã biết trước khi học lập trình Code [PHẦN 1] 4 điều bạn chưa biết về Coding!
Nguy cơ thiếu hụt nhân sự Công nghệ thông tin trong năm mới 2019

18. Không cần học code 10.000 giờ để hoàn thành công việc
Chắc hẵn ai cũng biết quy luật 10.000 giờ: bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó thì việc thực hiện xung quanh con số này sẽ giúp bạn trở nên lão luyện. Trong thực tế, bạn chỉ cần đủ tốt để biết cách tự sửa lỗi và trở lại đúng hướng khi có vấn đề phát sinh. Điều này mất ít thời gian hơn 10.000 giờ.

19. Bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng khi nghĩ về code.
Và thật sự rất tuyệt khi điều đó xảy ra. Buổi sáng luôn là lúc bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tất nhiên là trừ trường hợp bạn cày cả đêm và sáng hôm sau thức dậy trong tâm trạng bải hoải.

20. Có thể phạm những sai lầm lớn
Tôi đã từng phạm một sai lầm khiến công ty của tôi mất 10.000 đô la. Trong quá trình đó, tôi đã học được bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp lập trình của mình.

21. Thuật toán cũng giống như tìm tên trong danh bạ.
Thuật toán là cách tiếp cận từng bước, trong đó có các hành động khác nhau được thực hiện một cách chính xác, rõ ràng. Hãy nghĩ đơn giản như cách bạn tìm một tên cụ thể trong danh bạ vậy.

22. Bạn không bao giờ cảm thấy như mình đã sẵn sàng để lập trình toàn thời gian.
Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter syndrome) là có thật. Hãy nghĩ rằng bạn không biết gì cả và điều đó hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng nhất là bạn có thể tìm ra những thứ mà bạn không biết.

23. Lập trình viên không bao giờ ngừng học hỏi.
Các công nghệ mới xuất hiện mọi lúc, vì vậy các lập trình viên thành công là những người tiếp tục học hỏi và phát triển nghề của họ mọi lúc. Đừng bao giờ nghỉ mình biết mọi thứ và đã biết đủ

24. Khiến cho máy tính suy nghĩ như một con người.
Nhiều người khuyên bạn cần phải suy nghĩ như một máy tính. Hãy suy nghĩ ngược lại.

25. Lập trình là sử dụng đúng công cụ cho công việc.
Có rất nhiều thư viện, công cụ và framework Open Sources khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm kiếm và phát triển bộ công cụ dành cho mình và hiểu công cụ nào có ý nghĩa cho từng vấn đề mà bạn gặp phải.

26. Học cách viết code không hề dễ dàng
Nhưng đó là lý do tại sao nó đáng để học. Nói tóm lại, tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc vì lúc mới lập trình mình đã quá “ngây thơ”. Hồi đấy bản thân biết quá ít nên tôi đã có động lực để luôn tư duy toàn diện về mọi thứ mình học được sau này.

Tác giả: Ken Mazaika

Theo Forbes

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button