Công nghệ thông tin

26 Điều tôi ước mình đã biết trước khi học lập trình Code [PHẦN 1]

Một số điều bạn muốn bạn biết trước khi bắt đầu học lập trình là gì? Ken Mazaika, cây viết trang tin Techinasia đã chia sẻ 27 điều anh mơ ước được biết ngay từ lúc mới học lập trình. Đây là thông điệp dành cho những người muốn theo con đường lập trình cho công việc tương lai, hoặc đơn giản chỉ là đam mê, sở thích. (Xem phần 2 tại đây)

Nội dung

1. Học lập trình từ thực hành.2. Lập trình không giống như học để làm bài thi.3. Việc ăn gian hoàn toàn có thể chấp nhận được.4. Để các vấn đề chồng chất mà không kiểm tra là một chiến lược tồi tệ. 5. Tự học rất khó.6. Buông bỏ cảm xúc cá nhân.7. Bạn không cần đến 5 màn hình đâu.8. Có một sự khác biệt LỚN giữa chữ in hoa và chữ thường.9.Đừng cố gắng tìm hiểu mọi thứ.10. Lập trình càng nhiều càng tốt.11. Thay đổi code “xấu” (bad code) sẽ giúp bạn tiến triển lên rất nhiều.12. Nhờ giúp đỡ một cách chừng mực.
1. Học lập trình từ thực hành.
Cách duy nhất để trở nên tốt hơn trong lập trình là thực hành càng nhiều càng tốt. Đừng để chứng “tê liệt phân tích” (analysis paralysis – chứng phân tích, suy nghĩ quá nhiều khiến đầu óc bị chệch khỏi mục tiêu ban đầu thay vì cố gắng đạt được mục tiêu đó) ngăn cản bạn ngay từ khi mới bắt đầu.

2. Lập trình không giống như học để làm bài thi.
Trí nhớ tốt cũng không phải là điều kiện tiên quyết để trở thành một lập trình viên giỏi. Tuy nhiên vấn đề nà cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Bạn có thể xem một số thảo luận về trí nhớ tốt có cần cho lập trình viên hay không trên Quora

3. Việc ăn gian hoàn toàn có thể chấp nhận được.
Ăn gian thật ra là cách nói cho vui. Tôi sử dụng Google để giải quyết hầu hết các vấn đề của mình và hầu hết các lập trình viên cũng vậy. Tuy nhiên việc này đâu có gì sai nhỉ?

4. Để các vấn đề chồng chất mà không kiểm tra là một chiến lược tồi tệ.
Tôi đã từng liên tục thực hiện các thay đổi cho code của mình và hy vọng nó sẽ hoạt động ngay lập tức. Tuy nhiên nó lại phát sinh ra những lỗi mới, và khiến cho tôi khó tìm ra những gì mình đã sai.

5. Tự học rất khó.
Tốt nhất bạn nên hợp tác và học hỏi cùng một số lập trình viên có kinh nghiệm hơn. Tại sao ư? Mời bạn xem thêm các bài viết của các chuyên gia về vần đề này (tiếng Anh và tiếng Việt)

Sáu lý do không nên học code một mình

Không dễ để tự học lập trình

6. Buông bỏ cảm xúc cá nhân.
Bạn sẽ thấy rất nhiều error messages xuất hiện khắp mọi nơi trên suốt hành trình trở thành lập trình viên của mình, có thể bạn sẽ phát điên hoặc quá mệt mỏi với chúng, nhưng đừng vội nản lòng và hãy buông bỏ cảm xúc cá nhân qua một bên, hãy quen dần với việc thất bại là một phần không thể thiếu trong quá trình đó, bạn cần phải làm quen với việc phạm sai lầm để phát triển.

7. Bạn không cần đến 5 màn hình đâu.
Trái với những gì thường thấy trên các bộ phim Hollywood, bạn không cần đến một mớ màn hình to trước mặt để có thể trở thành lập trình viên đâu, chiếc máy tính bạn đang dùng cũng đủ tốt để bắt đầu học lập trình, đừng lãng phí tiền bạc của mình.

8. Có một sự khác biệt LỚN giữa chữ in hoa và chữ thường.
Phải mất một thời gian để tôi quen với việc nhận thấy sự khác biệt tinh tế giữa các biểu tượng tương tự, và nó có thể khá bực bội cho đến khi bạn quen với nó.

9.Đừng cố gắng tìm hiểu mọi thứ.
Ban đầu, tôi đã cố gắng tìm hiểu cho bằng được những lý do tại sao của các vấn đề. Tuy nhiên điều này không cần thiết, Máy tính rất phức tạp và có quá nhiều thứ để học, và bạn sẽ không bao giờ hiểu được mọi thứ. That’s ok.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

4 điều bạn chưa biết về Coding!
Nguy cơ thiếu hụt nhân sự Công nghệ thông tin trong năm mới 2019
7 lý do tại sao bạn nên học ngôn ngữ lập trình PHP

10. Lập trình càng nhiều càng tốt.
Không có cách nào học code nhanh hơn cách này cả. Luyện tập luyện tập và luyện tập và chỉ có cách đó mới giúp bạn trở nên lão luyện mà thôi

11. Thay đổi code “xấu” (bad code) sẽ giúp bạn tiến triển lên rất nhiều.
Tôi đã từng nghĩ rằng mỗi đoạn code tôi viết cần phải hoàn hảo. Nhưng cải thiện code của bạn là bình thường. Sau khi viết xong một cuốn sách đương nhiên bạn sẽ phải chỉnh sửa và đọc lại nhiều lần trước khi xuất bản chúng, và việc viết code cũng tương tự như vậy.

12. Nhờ giúp đỡ một cách chừng mực.
Đến một thời điểm nào đó, bạn cũng sẽ cần sự giúp đỡ từ người khác cả thôi. Và khi nhờ ai đó giúp đỡ, hãy chắc chắn bạn làm đủ 4 điều sau đây nhé:

Mô tả chi tiết những gì bạn thấy
Giải thích chính xác những gì bạn nghĩ sẽ xảy ra.
Giải thích chính xác những gì đang thực sự xảy ra.
Giải thích tại sao bạn nghĩ nó nên làm việc theo cách khác.

Khi bạn trải qua quá trình này, có thể bạn sẽ thấy ngay giải pháp mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ từ người khác. Điều đó cho phép bạn có cơ hội xem xét vấn đề một cách toàn diện. XEM TIẾP PHẦN 2 – 26 Điều tôi ước mình đã biết trước khi học lập trình Code

Theo Forbes

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button