Công nghệ thông tin

20 công cụ kiểm tra kỹ năng lập trình của developer năm 2021

Bạn là nhà tuyển dụng cần một công cụ đánh giá kỹ năng  của ứng viên nhưng không biết nên chọn công cụ nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu 20 công cụ đánh giá kỹ năng  lập trình tốt nhất,  giúp bạn tìm được những ứng viên phù hợp cũng như xây dựng đội ngũ kỹ thuật có kỹ năng vượt trội. Trước khi tìm hiểu chi tiết các công cụ và quyết định chọn một công cụ phù hợp, hãy đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau: làm thế nào để chọn đúng công cụ? Những loại công cụ đánh giá nào bạn nên chọn và những yếu tố nào bạn cần lưu ý?  Một công cụ đánh giá developer tốt sẽ giúp bạn xác định những ứng viên tốt nhất phù hợp nhất với công ty hay nhóm của bạn. 

Nội dung

Chọn công cụ đánh giá kỹ năng lập trình phù hợpTại sao nên sử dụng các công cụ đánh giá kỹ năng lập trìnhNhững yếu tố cần chú ý khi tìm một công cụ đánh giá kỹ năng lập trình20 công cụ đáng giá kỹ năng lập trình đáng xem xét1. CodeSubmit2. HackerRank3. Devskiller4. HackerEarth5. HireVue6. Qualified7. Codility8. CodeSignal9. CoderByte10. CoderPad11. Byteboard12. CodinGame13. TestDome14. Toggl Hire15. Hired Assessments (tên trước đây là Py)16. iMocha (Interview Mocha)17. Mettl18. LeetCode19. Tests4Geeks20. GLIDERaiKết luận
Chọn công cụ đánh giá kỹ năng lập trình phù hợp
Tại sao nên sử dụng các công cụ đánh giá kỹ năng lập trình
Không phải tất cả các cách đánh giá đều tốt như nhau trong việc giúp bạn xác định tài năng công nghệ tốt nhất. Vì sao? Bạn có thể biết rằng các công ty như Google và Facebook được biết là sử dụng các câu hỏi sàng lọc (screening questions) và yêu cầu làm các bài tập trên bảng trắng (whiteboard challenge) trong quy trình tuyển dụng kỹ thuật của họ. Nhưng sử dụng các công cụ và thử nghiệm sàng lọc không phải là cách tốt nhất để lọc các ứng viên của. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những thách thức này có thể có hại cho việc tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ. Mọi người hoạt động kém hơn khi họ cảm thấy căng thẳng và bạn không có được cái nhìn thực tế và trung thực về kỹ năng của ai đó.

Và điều đó dẫn đến một kết quả tai hại: bạn có thể sẽ thuê nhầm người.

Thuê nhầm người không đơn giản là chỉ cần tuyển lại. Ảnh hưởng đầu tiên sẽ là tốn kém chi phí tuyển dụng. Chi phí tuyển một nhân sự không tốt có thể bằng 30% lương năm đầu tiên của người đó. Đây là lý do tại sao thay vì yêu cầu làm các bài tập viết code whiteboard trực tiếp, yêu cầu mang về nhà và làm trên các công cụ đánh giá là một cách tốt hơn nhiều để đánh giá kỹ năng của các developer. Thử thách viết code tại nhà trên các công cụ cho phép các nhà phát triển thực hiện các thử nghiệm của họ. Ý tưởng là để hiểu rõ về cách các nhà phát triển sẽ thực hiện công việc. Đây là một cách tiếp cận đánh giá hoàn toàn khác với việc yêu cầu các nhà phát triển giải quyết các vấn đề quá phức tạp một cách trực tiếp. Điều này giúp bạn tuyển được những developer giỏi nhất.

Những yếu tố cần chú ý khi tìm một công cụ đánh giá kỹ năng lập trình

Vậy bạn nên tìm kiếm gì trong một công cụ đánh giá kỹ năng lập trình? Dưới đây là các tính năng cần phải xem xét khi đánh giá một công cụ:

Quá trình dễ dàng: có dễ dàng để thiết lập và chạy các bài tập coding của bạn?
Trải nghiệm ứng viên: Thử thách có tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho các ứng viên (kể cả những người bạn cuối cùng từ chối) không?
Những thách thức riêng: Nền tảng có cho phép bạn tải lên các bài tập của riêng mình không?
Ngôn ngữ và framework được hỗ trợ: Nền tảng hỗ trợ bao nhiêu ngôn ngữ và framework nào và những ngôn ngữ, framework này có phải là những ngôn ngữ, framework bạn cần không?
Số lượng người nộp đơn: Có bao nhiêu ứng viên có thể tham gia một bài tập? (Điều này thường phụ thuộc vào cấp độ đăng ký mà bạn đăng ký, nhưng công cụ bạn chọn sẽ giúp bạn có thể lên đến cấp độ mà bạn có thể đánh giá dù bạn cần bao nhiêu người đăng ký).
Số lượng người sử dụng: Công cụ có giúp người đánh giá của bạn dễ dàng đánh giá các thách thức không và bao nhiêu người có thể cộng tác đồng thời?
Tính linh hoạt và khả năng tùy biến: Công cụ có giúp bạn có thể tùy chỉnh các phần của quy trình theo nhu cầu của bạn không?
Hỗ trợ: Bạn nhận được loại hỗ trợ nào và thời gian phản hồi và xử lý yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ ra sao?
Khả năng mở rộng:  Công cụ có khả năng mở rộng khi nhóm của bạn phát triển không?
Phát hiện đạo văn: Công cụ này có giúp phát hiện ra đạo văn không? (Tuy nhiên, công cụ này không nên làm cho điều này trở thành một trải nghiệm đáng sợ mà thay vào đó, loại bỏ đạo văn một cách hiệu quả.)
Hiệu quả chi phí: Công cụ có cung cấp nhiều giá trị hơn những gì bạn phải trả cho nó không?
Cải thiện thời gian tuyển: Công cụ có giúp việc tuyển các developer mới nhanh hơn không?

Tất nhiên, tùy phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của bạn mà có thêm bớt hay xem xét tầm quan trọng của các yếu tố trên. Vì vậy, điều quan trọng trước khi chọn công cụ là hãy xác định tiêu chí của bạn một cách rõ ràng.

Một khi bạn đã có các tiêu chí để chọn lựa và đã sẵn sàng, hãy cùng xem xét 20 công cụ đánh giá kỹ năng lập trình phổ biến sau. Lưu ý thứ tự trong danh sách không có nghĩa là công cụ xếp trên tốt hơn công cụ khác xếp dưới hoặc ngược lại. Bạn cần phải xem xét và đánh giá các công cụ phù hợp với nhu cầu của mình.

20 công cụ đáng giá kỹ năng lập trình đáng xem xét
1. CodeSubmit
CodeSubmit là giải pháp linh hoạt và thân thiện với ứng viên để quản lý và đánh giá các bài tập viết code và phỏng vấn kỹ thuật trên thị trường hiện nay. Được xây dựng để thay thế các cuộc phỏng vấn trực tiếp giai đoạn sau như viết bảng trắng và lập trình trực tiếp, CodeSubmit cho phép bạn xác định các ứng viên tuyệt vời bằng cách sử dụng các nhiệm vụ thực tế dưới dạng bài tập mang về nhà.

Mọi thứ về nền tảng được thiết kế để cung cấp các tín hiệu mạnh mẽ và thông tin chi tiết về bộ kỹ năng thực sự của ứng viên đồng thời duy trì trải nghiệm ứng viên tốt nhất có thể.

CodeSubmit là nền tảng duy nhất cho phép bạn kiểm tra kiến thức về framework của ứng viên. Thư viện CodeSubmit hiện bao gồm hơn 50 ngôn ngữ, framework và công nghệ phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhóm giao diện người dùng, phụ trợ và thiết bị di động trên toàn thế giới.

CodeSubmit dành cho ai?

Các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp muốn thu hút và tuyển các nhà phát triển giỏi nhất một cách nhất quán đồng thời cung cấp trải nghiệm ứng viên xuất sắc.
Các nhóm và doanh nghiệp lớn sẵn sàng áp dụng các quy trình từ xa và không đồng bộ thay cho bảng trắng hoặc viết code trực tiếp trong khi đảm bảo rằng họ luôn xác định được những ứng viên tốt nhất trong nhóm nhân tài của mình.

Ưu điểm của CodeSubmit

Cho phép bạn tạo các nhiệm vụ lập trình cụ thể cho từng vị trí đang mở. Mỗi nhiệm vụ đều chứa các tiêu chí đánh giá liên quan đến công việc mà các kỹ sư của bạn phải đối mặt hàng ngày. Tất cả các bài đánh giá hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo ngăn xếp của nhóm kỹ sư của bạn. Bạn cũng có thể tải lên bài tập viết mã của riêng mình.
Hỗ trợ hơn 50 ngôn ngữ và framework. 
Cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực khi ứng viên của bạn tiến bộ trong hành trình Gửi mã. Bắt đầu quá trình tuyển dụng của bạn mà không cần rời khỏi các công cụ hiện có của bạn.
Giúp bạn phát hiện hiệu quả hành vi đạo văn và nhanh chóng lọc ra những hành vi lạm dụng.
Tập trung vào trải nghiệm của ứng viên để giúp bạn thu hút nhân tài tốt nhất và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng của mình.
Có các gói dịch vụ theo tháng và năm linh hoạt cho các nhóm lớn và nhỏ như nhau.

Nhược điểm của CodeSubmit

CodeSubmit chuyên về các dự án tận nhà từ xa và không đồng bộ để thay thế các cuộc phỏng vấn kỹ thuật trực tiếp. Mặc dù thư viện của họ bao gồm các bài kiểm tra sàng lọc tự động ngắn hơn (CodeSubmit Byte), nhưng nó có thể không phải là công cụ tốt nhất để sàng lọc ứng viên giai đoạn đầu có tỷ lệ cao.

Giá:

Bắt đầu với gói nhỏ nhất 99 đô la cho 15 ứng viên, không giới hạn người sử dụng, thêm 20 đô la cho mỗi ứng viên nếu vượt quá số lượng.
Cho phép dùng thử

2. HackerRank
HackerRank là một nền tảng sàng lọc kỹ thuật vượt trội, được hỗ trợ bởi các công ty tăng trưởng hàng đầu và các quỹ đầu tư. Họ nhắm đến các công ty trong danh sách Fortune 2000 với một nền tảng mạnh mẽ và có thể tùy chỉnh để các nhóm kỹ thuật tuyển dụng các vị trí như khoa học dữ liệu, DevOps, nhà phát triển front-end, v.v. Họ cung cấp các bài đánh giá coding trực tuyến, các phiên làm việc đôi thời gian thực (real-time code-pair sessions) và các dự án mang về nhà.

HackerRank cho phép các công ty sử dụng các bài đánh giá coding trong hơn 35 ngôn ngữ lập trình. Amazon, Twitter, Capital One, JPMorgan Chase và hơn 1.000 công ty khác đã sử dụng các công cụ của HackerRank.

HackerRank dành cho ai?

HackerRank rất phù hợp cho các tổ chức đa quốc gia trong các ngành công nghiệp có khả năng tuân thủ luật lệ, bảo mật mức độ cao.

Ưu điểm của HackerRank

Nhiều cách để đánh giá kỹ năng của ứng viên thông qua các dự án mang về nhà, đánh giá trực tuyến và các phiên làm việc theo cặp mã.

Tùy chỉnh nâng cao cho tích hợp, xây dựng thương hiệu, bảo mật và tất cả các nhu cầu của doanh nghiệp.

Có khả năng phát hiện đạo văn nâng cao, tuy nhiên, nhiều ứng viên có thể chọn không tham gia bài đánh giá vì nó.

Nhược điểm của HackerRank

Giá khá cao, bắt đầu từ $ 249 / tháng, bạn phải thanh toán hàng năm.

HackerRank không chuyên về một loại đánh giá, tức là nếu bạn đang tìm kiếm một loại đánh giá nhất định (như thử thách viết code tại nhà) thì đây không có thể có một công cụ được thiết kế phù hợp ngay mà phải tùy chỉnh. 
Nhiều nhà tuyển dụng khai thác khả năng tùy chỉnh các bài tập và đã tạo ra một nhận thức tiêu cực cho các đánh giá trên HackerRank.

Giá

Bắt đầu với giá 249 đô la mỗi tháng, thanh toán hàng năm
Có thể dùng thử HackerRank trong 14 ngày

3. Devskiller
Devskiller là một nền tảng hỗ trợ tìm nguồn nhân lực công nghệ, sàng lọc và lập bản đồ kỹ năng được hỗ trợ bởi phương pháp RealLifeTesting ™ . Bạn có thể sàng lọc và phỏng vấn các ứng viên cho tất cả vị trí trên nền tảng của họ như front-end, back-end, lập trình thiết bị di động, v.v. Devskiller có một thư viện các bài kiểm tra và thử thách liên quan đến công việc thực tế mà ứng viên đang ứng tuyển. Chúng là công cụ nền tảng với hầu như mọi tính năng cần thiết dành cho những nhà tuyển dụng thực sự thích phát minh lại bánh xe.

Devskiller dành cho ai?

Các công ty có đội tuyển dụng kỹ thuật cần tùy chỉnh các tính năng thay vì dựa vào các công cụ có sẵn.

Ưu điểm của Devskiller

Độ tùy chỉnh cao với hàng chục tính năng có thể tùy chỉnh trên nền tảng này. Bạn có thể tạo và chỉnh sửa các tác vụ tùy chỉnh, truy cập API và có quyền truy cập vào một loạt các tính năng doanh nghiệp khác.
Devskiller có một thư viện lớn các nhiệm vụ (tasks) được định nghĩa trước cho các vai trò khác nhau.
Devskiller cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một API cho phép bạn nhận được tất cả thông tin bạn cần cho các bài kiểm tra và ứng viên của mình.

Nhược điểm của Devskiller

Công cụ này không phù hợp cho các nhà tuyển dụng không rành về kỹ thuật hơn hoặc khi bạn muốn có một giải pháp dễ quản lý hơn.
Đối với các nhóm cần ít tùy chỉnh hơn, giá sẽ cao hơn 

Giá

Mức giá hàng tháng bắt đầu từ 499 đô la, tùy thuộc vào chức năng mà bạn chọn. Thanh toán hàng năm.

4. HackerEarth
Ban đầu, HackerEarth được tạo ra như một nền tảng cho các cuộc thi và hackathons của công ty. Sau đó nó được bổ sung các chức năng phỏng vấn lập trình theo cặp (pair programming) và sàng lọc mã (code screening). Là một nền tảng sàng lọc, HackerEarth phục vụ các công ty muốn lọc ứng viên sớm trong quy trình, thay vì xác định những ứng viên tốt nhất.

HackerEarth dành cho ai?

HackerEarth là lựa chọn tuyệt vời cho các công ty đang tìm cách loại bỏ các ứng viên có khả năng gian lận cao. HackerEarth có các tính năng chống đạo văn để chống lại việc tuyển dụng các ứng viên không đủ tiêu chuẩn. phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Ưu điểm của HackerEarth

Dễ dàng để bắt đầu mà không cần gọi đến bộ phận bán hàng.
Cho phép bạn sàng lọc các ứng cử viên và chạy hackathons nội bộ trong cùng một nền tảng.
Có nhiều tính năng được xây dựng để phát hiện gian lận và đạo văn.

Nhược điểm của HackerEarth

Nhiều tính năng chống đạo văn có thể loại bỏ ứng viên vì chúng khiến bài kiểm tra giống như bài kiểm tra trên bảng trắng (ví dụ: ghi lại ứng viên trong khi họ đang làm bài kiểm tra).
Đây không phải là công cụ mạnh mẽ nhất để đánh giá kỹ năng thực tế của ứng viên và xác định ứng viên phù hợp.

Giá

Ban đầu, các gói định giá là tự phục vụ, nhưng để thực sự bắt đầu mời ứng viên và quản trị viên tham gia vào nền tảng, bạn sẽ cần liên hệ với bộ phận bán hàng và nâng cấp lên gói đắt hơn, bắt đầu từ khoảng 5 nghìn đô la cho một năm.

5. HireVue
HireVue là một trong những nền tảng đánh giá lớn. HireVue cung cấp các chức năng phỏng vấn, đánh giá và lập lịch phỏng vấn qua video. Mặc dù HireVue không chỉ tập trung vào việc tuyển dụng developer, nhưng nó cung cấp các chức năng đánh giá kỹ thuật.

HireVue giành cho ai?

Các nhà tuyển dụng cần một công cụ có nhiều khả năng hơn là chỉ đánh giá về kỹ thuật lập trình và các nhà tuyển dụng có khả năng làm việc với một công cụ đa chức năng.

Ưu điểm của HireVue

Có danh sách khách hàng lớn, bao gồm Unilever và Dow Jones.
Bao gồm quy trình phỏng vấn bằng video cho những công ty muốn giảm số lượng phỏng vấn qua điện thoại.

Nhược điểm của HireVue

Đây không phải là nền tảng chuyên về đánh giá kỹ thuật, ngay cả khi nền tảng bao gồm các loại công cụ này.
Các ứng viên có thể cảm thấy không thoải mái bởi các tính năng phỏng vấn video.

Giá

HireVue không cung cấp giá trên website, bạn cần phải liên lạc bộ phận bán hàng

6. Qualified
Qualified là một công cụ đánh giá kỹ năng lập trình của developer một cách thân thiện. Công cụ này cho phép bạn kiểm tra các kỹ năng bằng các bài kiểm tra lập trình trực tuyến đa tệp (multi-file), theo ngôn ngữ cụ thể mà các nhà phát triển hoàn thành trong môi trường phát triển của riêng họ. Khách hàng bao gồm Apple và GE. Những người sáng lập là những người tạo ra Codewars, một nền tảng thử thách lập trình để phát triển kỹ năng.

Qualified dành cho ai?

Các công ty cần một cách đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá ứng viên và không có nhiều yêu cầu đối với ngôn ngữ và framework mà họ đánh giá. Ví dụ: các công ty khởi nghiệp nhỏ  hoặc các nhóm tuyển dụng cho các vai trò nhà phát triển nhất định.

Ưu điểm của Qualified

Nền tảng cung cấp các đánh giá ẩn danh, có thể giúp bạn xây dựng một đội ngũ đa dạng hơn.
Cung cấp các cuộc phỏng vấn lập trình theo cặp (pair-programming) và các tính năng phát lại mã (code playback) giúp dễ dàng xem xét quá trình suy nghĩ của nhà phát triển.

Nhược điểm của Qualified

Chỉ hỗ trợ 28 ngôn ngữ, thấp so với hầu hết các nền tảng đánh giá về lập trình.

Giá

Bạn phải liên hệ đội bán hàng để có giá
Có thể dùng thử

7. Codility
Bạn có thể coi Codility như một phiên bản HackerRank rẻ hơn nhưng không kém phần mạnh mẽ, với giao diện và mức độ tùy biến tương tự. Cũng giống như HackerRank, Codility là một nền tảng phần mềm giúp các nhà tuyển dụng kỹ thuật tuyển và đào tạo các kỹ sư. Codility tạo các báo cáo với điểm được chấm tự động về khả năng lập trình của từng ứng viên, giúp đánh giá các kỹ năng kỹ thuật. Bạn có thể tuyển tất cả các loại vị trí trên Codility như lập trình front-end, DevOps, khoa học dữ liệu, v.v.

Codility có khách hàng tại hơn 1.000 công ty ở 62 quốc gia với hơn 5,5 triệu đánh giá. Stefan Begall, giám đốc tuyển dụng của Volvo cho biết: “Với Codility, chúng tôi có thể đánh giá chính xác kỹ năng của các ứng viên đồng thời cải thiện các tương tác với ứng viên và trải nghiệm tổng thể của họ trong quá trình tuyển dụng.”

Codility dành cho ai?

Codility dành cho các tổ chức hoạt động trên nền tảng công nghệ truyền thống cần đánh giá các ứng viên về khả năng giải quyết vấn đề cơ bản và khả năng lập trình qua các bài tập. 

Ưu điểm của Codility

Có nhiều tính năng doanh nghiệp và danh mục các bài tập giống như HackerRank.
Có sản phẩm cho cả sàng lọc và phỏng vấn ứng viên trên nền tảng này.
Tuy nhiên, khả năng phát hiện đạo văn nâng cao có thể khiến nhiều ứng viên có thể chọn không tham gia bài đánh giá.

Nhược điểm của Codility

Đối với một số nhu cầu đánh giá kỹ năng lập trình, các bài kiểm tra sàng lọc của Codility có thể không đủ.
Người dùng báo cáo rằng các ứng viên không phải lúc nào cũng được xếp loại chính xác, điều này có thể dẫn đến việc bỏ qua các ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Giá

Cần phải liên hệ để có giá chính thức. Giá có thể giao động từ 6 – 10 nghìn đô la cho gói cơ bản trong một năm

8. CodeSignal
CodeSignal là một nền tảng tuyển dụng kỹ thuật với ba sản phẩm chính: sàng lọc (screening) , phỏng vấn thời gian thực (real-time interviewing) và Certify (Chứng nhận), cho phép bạn mở rộng quy mô tuyển dụng của mình bằng cách sử dụng các đánh giá mã có kiểm duyệt để lấy chứng chỉ kỹ sư phần mềm. Sản phẩm screening của CodeSignal giúp dễ dàng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu về những ứng viên có các kỹ năng cần thiết cho công việc.

CodeSignal dành cho ai?

CodeSignal thích hợp cho các công ty khởi nghiệp tăng trưởng nhanh, được hỗ trợ bởi mạo hiểm và các công ty lớn, công ty đa quốc gia tuyển dụng nhiều nhân lực thường xuyên.

Ưu điểm của CodeSignal

Sản phẩm Certify của họ rất hữu ích vì nó có thể được sử dụng thay thế cho hồ sơ xin việc và có thể giúp các nhà tuyển dụng và quản lý kỹ thuật đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.
Sản phẩm sàng lọc (hoặc Test) của họ có giao diện người dùng đẹp và giúp dễ dàng thiết lập các thử nghiệm và bắt đầu mời ứng viên.

Nhược điểm của CodeSignal

Gói đăng ký cơ bản có giá là 5 nghìn đô la / năm, nhưng bạn có thể phải chi tiêu nhiều hơn đáng kể tùy thuộc vào số lượng ứng viên mà bạn đang tìm vì có giới hạn hàng tháng.
Có giới hạn về số lượng ứng viên mà bạn có thể mời mỗi tháng để tham gia các bài kiểm tra của mình và giới hạn về số lượng quản trị viên mà bạn có thể có trên tài khoản.

Giá

Bạn nên liên hệ bộ phận bán hàng để có giá chính xác theo nhu cầu
Có thể dùng thử

9. CoderByte
CoderByte cung cấp một nền tảng với ba chức năng khác nhau: sàng lọc, phỏng vấn và thử thách mang về nhà (take-home challenges). Nền tảng có thể tùy chỉnh cho phép các nhóm tuyển dụng quản lý các giai đoạn khác nhau của quá trình tuyển dụng ở cùng một nơi. CoderByte cung cấp nhiều tùy chọn tích hợp và cho phép tùy chỉnh, điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tốt cho các nhóm có nhu cầu rất cụ thể.

CoderByte cũng là công cụ giúp ứng viên, lập trình viên cải thiện và nâng cao kỹ năng viết code và phỏng vấn của mình. 

CoderByte dành cho ai?

Các công ty công nghệ cần phỏng vấn ứng viên trên quy mô lớn, nhiều lần và cảm thấy thoải mái khi vận hành một công cụ tự phục vụ.
Các công ty muốn tối ưu hóa trải nghiệm của ứng viên để tăng tỷ lệ tuyển dụng và giảm số lượng ứng viên bỏ qua quá trình phỏng vấn.
Các ứng viên, developer muốn rèn luyện và nâng cao kỹ năng lập trình, phỏng vấn

Ưu điểm của CoderByte

Tiết kiệm chi phí: Coderbyte cũng là nền tảng duy nhất cung cấp không giới hạn quản trị viên (nhà tuyển dụng / người quản lý tuyển dụng), bài đánh giá và ứng viên trên bất kỳ gói đăng ký nào. 
Coderbyte rất coi trọng vấn đề đạo văn và có code editor duy nhất có tích hợp sẵn tính năng cho phép ứng viên tìm kiếm trên Google. Tính năng này không chỉ mang đến cho ứng viên trải nghiệm tuyệt vời mà còn cho phép bạn hiểu rõ hơn cách ứng viên suy nghĩ và lập trình, đồng thời phát hiện đạo văn toàn diện hơn bất kỳ nền tảng nào khác trên thị trường. Báo cáo ứng viên của Coderbyte cho bạn biết thời điểm và tần suất ứng viên rời khỏi tab, tần suất ứng viên sử dụng hợp pháp và hợp pháp tìm kiếm của Google cũng như tất cả việc sao chép và dán.
Coderbyte cung cấp khả năng tùy chỉnh nâng cao và hơn 1.000 tích hợp bao gồm Greenhouse, Workable, BreezyHR, Zoho Recruit, Bamboo HR và Recruitee và sẽ còn mở rộng trong tương lai.

Nhược điểm của CoderByte

Người dùng và ứng viên báo cáo rằng trải nghiệm đôi khi không tối ưu.
Bài tập về nhà (Take-home challenges) không hỗ trợ nhiều ngôn ngữ (18).
Coderbyte hiện không cung cấp quyền truy cập SSO hoặc API trực tiếp

Giá

Gói khởi đầu bắt đầu ở mức 99 đô la / tháng và gói đắt nhất là 499 đô la / tháng.
Có thể dùng thử

10. CoderPad
CoderPad được các công ty tuyển dụng lẫn các lập trình viên đánh giá cao. CoderPad cho phép nhà tuyển dụng chia sẻ những thách thức về lập trình với các ứng viên mà sau đó họ giải quyết trực tuyến trong một trình biên tập.

Bạn có thể xem về cuộc phỏng vấn thú vị trên Indie Hackers với người sáng lập CoderPad về cách anh ấy tạo ra nó và cách một số công nghệ đằng sau dịch vụ hoạt động. Các công ty như Mixpanel và Yelp sử dụng CoderPad.

Coderpad dành cho ai?

Các công ty có kế hoạch sử dụng công cụ đánh giá ứng viên trực tiếp nhưng cũng có thể cho phép ứng viên thực hiện các thách thức tại nhà. 
Các công ty cần một công cụ đơn giản và giá cả phải chăng để phỏng vấn ứng viên trực tuyến. Rất thích hợp cho các kỹ sư hiểu biết, những người có thể thiết lập các cuộc phỏng vấn của riêng họ từ đầu.

Ưu điểm của Coderpad

CoderPad cung cấp một trong những lựa chọn dịch vụ có thể nói là rẻ nhất với gói đăng ký bắt đầu từ 50 đô la, cấp quyền truy cập cá nhân cho một người dùng.
Trình chỉnh sửa trực tuyến (online editor) hoạt động rất tốt cho hầu hết các ngôn ngữ.

Nhược điểm của Coderpad

Coderpad hỗ trợ khoảng 30 ngôn ngữ và framework, có nghĩa là bạn có thể không sử dụng được công cụ này cho một số nhu cầu đánh giá của mình. Ví dụ các ngôn ngữ lập trình như React, Angular, Vue.js, v.v. hay các framework như Node.js / Express, Docker, Django, Ruby on Rails, v.v. là không có sẵn trong hệ thống

Giá

Gói dịch vụ giao động từ 50 đến 1500 đô la mỗi tháng
Có thể dùng thử

11. Byteboard
Byteboard là một công cụ tương đối mới tập trung nhiều vào việc giúp các công ty doanh nghiệp tuyển dụng đa dạng các vị trí. Công ty được thành lập bởi vườn ươm nội bộ (in-house incubator) của chính Google. Bạn có thể dùng Byteboard để tuyển nhiều vị trí, từ di động, web, kỹ thuật phụ trợ đến kỹ thuật dữ liệu.

Byteboard dành cho ai?

Các doanh nghiệp muốn nâng cao quy trình tuyển dụng của họ. Byteboard interview được thiết kế để thay thế một hoặc tất cả các cuộc phỏng vấn kỹ thuật trực tiếp. Byteboard cung cấp sự hiểu biết sâu sắc về ứng viên thông qua hơn 20 kỹ năng kỹ thuật phần mềm thiết yếu, vì vậy bạn có thể tự tin đưa ra quyết định về việc chọn ứng viên nào nhanh chóng. 

Ưu điểm của Byteboard

Byteboard cung cấp giải pháp end-to-end, lý tưởng cho các nhà tuyển dụng cần hỗ trợ thực hành nhiều hơn.
Có các công cụ nâng cao để tuyển dụng đa dạng, chẳng hạn như các tính năng ẩn danh.

Nhược điểm của Byteboard

Byteboard chỉ hỗ trợ chín ngôn ngữ (Java, Python, Ruby, C++, C#, JavaScript (node.js), Go, and PHP. ) , điều này có thể gây khó khăn cho nhiều nhà tuyển dụng sử dụng công cụ này.

Giá

Bạn cần liên lạc để có giá
Không thể dùng thử trước

12. CodinGame
CodinGame cung cấp một nền tảng để thực hiện các bài kiểm tra kỹ năng lập trình, cũng như các trò chơi cho các developer để giúp họ thực hành các kỹ năng của mình. Vì nền tảng được tạo ra bởi các nhà thiết kế trò chơi video trước đây, nên có một cách tiếp cận hơi khác đối với việc tuyển dụng lập trình viên. Các developer có thể phát triển kỹ năng của mình bằng các trò chơi thú vị và nhà tuyển dụng có thể tạo các bài kiểm tra hấp dẫn với chỉ mất 60 giây để thiết lập.

CodinGame dành cho ai?

Các công ty đang tìm cách thu hút và giữ chân nhân tài.

Ưu điểm của CodinGame

CodinGames thu hút các nhà phát triển tiềm năng thông qua giải pháp thực hành kỹ năng của họ. Bạn có thể khai thác các nhân tài đó để lấp đầy quy trình tuyển dụng.
Nền tảng này có một cách tiếp cận thú vị và hơi khác để đánh giá mã hóa. Điều này có thể giúp bạn tạo ra một thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn hơn.

Nhược điểm của CodinGame

Nếu bạn cần một công cụ đánh giá mạnh mẽ hơn, các bài kiểm tra kỹ năng công nghệ của CodinGame có thể là không đủ và bạn sẽ cần một công cụ khác để tạo ra quy trình tuyển dụng nâng cao.
Một số người dùng đã nói rằng các đánh giá không đủ sát với công việc thực tế để cung cấp các đánh giá đầy đủ về kỹ năng.

Giá

Giá của CodinGame Assessment bắt đầu từ 249 Euro mỗi tháng.

Có bản dùng thử miễn phi 14 ngày.

13. TestDome
TestDome là một nền tảng đánh giá kỹ năng kỹ thuật cho các ngành khác nhau, bao gồm lập trình, kế toán và dịch vụ khách hàng. Nhiều bài kiểm tra kỹ năng của nó mang tính tổng quát hơn (thay vì tập trung vào một kỹ năng viết code cụ thể) và đánh giá các kỹ năng như bán hàng và lập luận.

TestDome dành cho ai?

Các công ty đang tìm cách sàng lọc các ứng viên, không cần đánh giá kỹ năng quá sâu và không có nhiều yêu cầu cho các bài kiểm tra của họ.

Ưu điểm của TestDome

Cơ chế giá Pay-as-you-go có thể có lợi cho các nhà tuyển dụng không muốn đăng ký lâu dài.

Nhược điểm của TestDome

Nền tảng có thể không đáp ứng được tất cả các nhu cầu của các nhà tuyển dụng kỹ thuật.
Chỉ hỗ trợ hơn 10 ngôn ngữ lập trình / framework.
Việc phát hiện đạo văn có thể gây ra lo ngại đối với các ứng viên (ví dụ: tính năng giám sát webcam).

Giá

Giá của TestDome bắt đầu từ 100 đô la cho 5 ứng viên, thanh toán một lần.
TestDome cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày.  

14. Toggl Hire
Toggl Hire là một giải pháp sàng lọc đơn giản để tuyển dụng nhà phát triển và cho phép bạn “chọn 50 tốt nhất trong số 500 ứng viên chỉ trong một buổi chiều”

Toggl Hire dành cho ai?

Các doanh nghiệp quy mô nhỏ đến vừa đang có nhu cầu:

Tuyển dụng từ xa
Cần tuyển dụng số lượng lớn
Loại bỏ thành kiến (bias) trong tuyển dụng
Tuyển các developer, nhà tiếp thị, đại diện bán hàng hoặc người quản lý hỗ trợ khách hàng

Ưu điểm của Toggl Hire

Dễ dàng lọc các ứng cử viên theo điểm số và thẻ (tags).
Tích hợp với các ATS phổ biến.
Cung cấp public API.

Nhược điểm của Toggl Hire

Hiện tại chỉ hỗ trợ 30 ngôn ngữ lập trình.
Các bài kiểm tra kỹ năng giống câu đố hơn và không giống với các dự án trong thế giới thực.

Giá

Giá của Toggl Hire bắt đầu từ 99 đô la mỗi tháng.
Có phiên bản miễn phí.
Toggl Hire không cung cấp bản dùng thử (trial) miễn phí. 

15. Hired Assessments (tên trước đây là Py)
Py, một công ty được Y Combinator hậu thuẫn, đã được Hired mua lại vào năm 2019 và đổi tên thành Hired Assessments. Thông qua việc mua lại, Hired, vốn đã có một thị trường phù hợp với những nhà tuyển dụng nhân tài công nghệ, đã mở rộng các dịch vụ của mình để bao gồm các công cụ cho quy trình tuyển dụng.

Hired Assessments dành cho ai?

Một công cụ tốt cho các công ty đang tìm cách đa dạng hóa các đánh giá về kỹ năng lập trình 

Ưu điểm của Hired Assessments

Có ba tùy chọn:

Thử thách qua câu đố viết code (coding quizzes) và bài tập để sàng lọc.
Dự án mô phỏng các vấn đề trong thế giới thực
Thử thách trực tiếp cho phép bạn phỏng vấn các ứng viên trong môi trường viết code trực tiếp (live code environment).

Nhược điểm của Hired Assessments

Hired Assessments chỉ hỗ trợ 16 ngôn ngữ lập trình

Giá

Bạn cần liên lạc trực tiếp để có giá
Không có bản dùng thử

16. iMocha (Interview Mocha)
iMocha, hay tên trước đây là Interview Mocha, cung cấp hơn 2.000 bài kiểm tra kỹ năng làm sẵn và một nền tảng mạnh mẽ sẵn sàng cho doanh nghiệp. Nền tảng này cung cấp các tính năng phỏng vấn trực tiếp và đánh giá kỹ năng.

iMocha cung cấp hơn 1.000 bài kiểm tra kỹ năng về lập trình, lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (enterprise resource planning), tài chính, ngôn ngữ, sản xuất và bán lẻ, v.v. Một số bài kiểm tra kỹ năng phổ biến nhất của họ bao gồm Big Data Pig Test, Java Coding,  bài kiểm tra năng lực của nhân viên ngân hàng và Bài kiểm tra CRM của Salesforce. Khách hàng có thể truy cập thư viện bài kiểm tra kỹ năng và sắp xếp bài đánh giá của riêng họ hoặc yêu cầu iMocha thực hiện một bài kiểm tra tùy chỉnh. Công ty cũng cung cấp các công cụ tích hợp đánh giá và xếp hạng ứng viên.

iMocha dành cho ai?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới có thể sử dụng Interview Mocha (noi imocha) để kiểm tra trước khi tuyển dụng nhằm tuyển dụng tốt hơn và giảm bớt sự chậm trễ về mặt hành chính trong quá trình tuyển dụng.

Ưu điểm của iMocha

Các tính năng mạnh mẽ.
Một thư viện kỹ năng phong phú.

Nhược điểm của iMocha

iMocha chỉ hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ lập trình. Mặc dù công cụ này đi kèm với thư viện kỹ năng, nhưng nó có thể không đáp ứng được mọi nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Giá

Giá iMocha bắt đầu từ 1800 đô la mỗi năm.
Không có phiên bản miễn phí.
iMocha cung cấp bản dùng thử miễn phí.

17. Mettl
Mettl cung cấp các tính năng khác nhau cho các nhà tuyển dụng kỹ thuật, bao gồm nền tảng phỏng vấn viết code trực tuyến, nền tảng hackathon trực tuyến và trình mô phỏng dựa trên vai trò (role-based simulator). Trọng tâm là sàng lọc và phỏng vấn ứng viên hơn là đánh giá giai đoạn sau.

Mettl dùng cho ai?

Theo Mettl, công cụ của họ có thể dùng cho các công ty cần sàng lọc các ứng viên trong tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Các công ty đang tìm kiếm tài năng công nghệ có thể chuyển sang sử dụng kho dữ liệu đánh giá phong phú của Mettl cho các kỹ năng back-end, front-end và full-stack để đánh giá độ chính xác của code. Mettl cón có các đánh giá trong lĩnh vực bán lẻ, pháp lý, tài chính và thậm chí là giao hàng, nhưng các dịch vụ của công ty đặc biệt sâu về kỹ thuật (hóa chất, cơ khí, điện, dân dụng, v.v.) và phát triển phần mềm, bao gồm một loạt các ngôn ngữ lập trình bao gồm JavaScript, Java, SQL, C #, Perl, Ruby, Python và nhiều thứ khác.

Ưu điểm của Mettl

Mettl có kho lưu trữ phong phú gồm hơn 100.000 câu hỏi kỹ thuật cho hơn 300 kỹ năng.
Là nền tảng end-to-end để sàng lọc và phỏng vấn các ứng viên.

Nhược điểm của Mettl

Mettl thích hợp cho việc sàng lọc ứng viên giai đoạn đầu trong quá trình tuyển dụng hơn là đánh giá chi tiết các giai đoạn sau.

Giá

Bạn cần liên lạc để có giá

18. LeetCode
LeetCode là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco, tập trung chủ yếu vào việc giúp các lập trình viên nâng cao kỹ năng của họ và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn kỹ thuật. Công ty cũng cung cấp một số tính năng để giúp doanh nghiệp đánh giá ứng viên. 

LeetCode dùng cho ai?  

Các developer có thể dùng LeetCode để chuẩn bị cho phần kỹ thuật của một cuộc phỏng vấn việc làm, hoặc để cải thiện các kỹ năng lập trình của họ.
Các công ty cần mở rộng nhóm ứng viên của mình và muốn khai thác cơ sở dữ liệu của các developer của LeetCode.

Ưu điểm của LeetCode

Có nhiều ứng viên tài năng sử dụng LeetCode để nâng cao kỹ năng và tìm việc
Sử dụng LeetCode là tốt nhất để kiểm tra các kỹ năng thuật toán và kiểm tra các kỹ sư ít kinh nghiệm.

Nhược điểm của LeetCode

Nếu bạn đang đặc biệt tìm kiếm một công cụ đánh giá kỹ năng về lập trình, thì công cụ này không phải là công cụ mạnh mẽ nhất

Giá

Bạn cần liên lạc để có giá

19. Tests4Geeks
Test4Geeks là một công cụ đánh giá cung cấp thư viện các bài kiểm tra, cũng như khả năng cho người dùng tạo các bài kiểm tra của riêng họ. Các bài kiểm tra chủ yếu giống như câu đố và công ty tự định vị mình nhiều hơn trong quá trình sàng lọc.

Tests4Geeks dùng cho ai?

Test4Geeks lý tưởng cho các công ty muốn sàng lọc ứng viên và cần một công cụ tương đối hợp lý và đơn giản.

Ưu điểm của Test4Geeks

Sử dụng đơn giản và không có các tính năng không cần thiết.

Nhược điểm của Test4Geeks

Nếu bạn đang tìm kiếm các tính năng đánh giá có thể tùy chỉnh và mạnh mẽ hơn, thì công cụ này có thể không phù hợp 

Giá

Giá của Tests4Geeks bắt đầu từ 29,95 đô la dưới dạng thanh toán một lần.
Không có phiên bản miễn phí.

20. GLIDERai
GLIDER.ai là một công cụ sàng lọc cho nhiều vai trò khác nhau (bao gồm công nghệ, hoạt động, bán hàng và tiếp thị). Công cụ này sử dụng các loại câu hỏi tương tác và mô phỏng cho các tác vụ trong thế giới thực. Trọng tâm là sàng lọc ứng viên, hơn là đánh giá kỹ năng.

GLIDER.ai dùng cho ai?

Các công ty muốn tập trung vào sàng lọc và cần một công cụ cho nhiều vai trò hơn là công nghệ.
Tính dễ sử dụng của Glider làm cho nó phù hợp với các công ty lớn hay nhỏ. Các công ty lớn hơn như Facebook Inc cũng sử dụng Glider.

Ưu điểm của Glider

Đơn giản dễ sử dụng

Nhược điểm của Glider

Không phù hợp cho những đánh giá chuyên sâu về kỹ thuật

Giá

Bạn cần liên lạc để có báo giá

Kết luận
Bạn có lẽ đã có ý tưởng tốt hơn về những công cụ đánh giá kỹ năng lập trình qua danh sách 20 công cụ trong bài viết này. Tuy nhiên không thể chỉ dựa vào các thông tin trên đây để quyết định mà bạn cần phải có sự thử nghiệm, đăng ký dùng thử… để có sự chọn lựa tốt nhất. Chúc bạn thành công

Bài viết có tham khảo nguồn:

1/ https://codesubmit.io/blog/coding-assessment-tools/

2/https://medium.com/coderbyte/the-best-technical-assessment-code-screening-platforms-of-2020-dc4983c627d0

3/https://medium.com/coderbyte/the-5-best-platforms-screening-recruiting-programmers-b342a7371946

4/ https://www.capterra.com/pre-employment-testing-software/

5/https://business.linkedin.com/talent-solutions/blog/interview-questions/2019/assessment-tools-that-will-help-you-hire

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button