Công nghệ thông tin

15 câu hỏi thú vị về Kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer)

Trên trang web tuyển dụng ITguru.vn và một số trang tuyển dụng chuyên ngành IT tại Việt Nam đang có tin tuyển dụng vô cùng đáng chú ý: Tuyển Kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer) lương lên đến $3,000, nhiều quyền lợi hấp dẫn. Vậy Bridge System Engineer (BrSE) làm gì mà có mức lương đáng quan tâm đến vậy?  Hãy cùng tìm hiểu vị trí này qua 15 câu hỏi thú vị sau:

Nội dung

1/Kỹ sư cầu nối là gì? có phải là Kỹ sư cầu đường không?2/Bridge Software Engineer hay Bridge System Engineer?3/BrSE là một tech stack, hay là một vị trí?4/Có phải BrSE chỉ có trong các công ty Nhật?5/Không biết ngoại ngữ hoặc ngoại ngữ yếu có làm BrSE được không?6/ Kỹ sư cầu nối có cần biết lập trình không?7/BrSE cần những kỹ năng gì?8/Khác và giống giữa BrSE và Project Manager?9/Học gì để trở thành BrSE?10/Cơ hội phát triển của BrSE thế nào?11/Kỹ sư cầu nối lương có cao không?12/Những thách thức đối với kỹ sư cầu nối là gì? 13/Tham khảo thêm về BrSE ở đâu?14/ Tìm tin tuyển dụng BrSE ở đâu?15/Và câu hỏi dành cho bạn
1/Kỹ sư cầu nối là gì? có phải là Kỹ sư cầu đường không?
Kỹ sư cầu nối, Bridge system engineer, trong chức danh công việc có từ Bridge (cầu) nhưng thực sự ra chẳng liên quan gì đến cầu đường. Bridge system engineer (BrSE) thực chất là người kết nối giữa đội nhóm làm việc với khách hàng (offshore) và đội phát triển (onshore development team) trong các công ty cung cấp dịch vụ outsourcing. Chức năng chính của kỹ sư cầu nối là hiểu được yêu cầu của khách hàng, truyền tải những yêu cầu của khách hàng về cho đội phát triển. BrSE cũng phải đảm bảo khách hàng nhận được những câu trả lời  từ đội phát triển đưa đến cho họ. Nói cách khác kỹ sư cầu nối cũng là người tư vấn kỹ thuật cho khách hàng, đưa ra các giải pháp mà bài toán khách hàng đưa ra. Đồng thời họ cũng phải theo dõi tiến độ dự án, là người chịu trách nhiệm về sản phẩm khi bàn giao cho khách hàng.

Chúng ta có thể nói ngắn gọn về vai trò của một Bridge System Engineer như sau:

BrSE có vai trò là một người phân tích yêu cầu từ khách hàng (Business Analyst), là lập trình viên (Developer) khi cần thiết, là người kiểm thử (Tester) khi bàn giao sản phẩm đồng thời cũng là người giám sát kế hoạch thực hiện (Project Manager).

2/Bridge Software Engineer hay Bridge System Engineer?
Bạn có thể thấy trên các tin tuyển dụng, khi thì gọi chức danh này là  Bridge Software Engineer, khi thì System Engineer, viết tắt đều là BrSE. Vậy cái nào đúng?

Thật ra cái nào cũng đúng. Chức danh này đa phần làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm nên cũng có thể dùng Software cho S. Tuy nhiên, dùng đúng nhất vẫn là System. Vì sao? System Engineer mang ý nghĩa rộng hơn. Công nghệ hệ thống (System Engineering) ngoài việc liên quan đến phát triển phần mềm còn tham gia vào việc xây dựng và hỗ trợ về hạ tầng, tức môi trường dành cho phần mềm hoạt động. Bên cạnh đó là nhiều vấn đề liên quan khác như hiệu suất, tính sẵng sàng của hệ thống… Một BrSE đúng nghĩa có phạm vi công việc (Scope of Work) rộng hơn là chỉ phát triển phần mềm. Và vì vậy dùng System trong chức danh này sẽ chính xác hơn.

3/BrSE là một tech stack, hay là một vị trí?
Chức danh BrSE thường chỉ xuất hiện trong các công ty IT làm về dịch vụ outsourcing. Đây là chính xác là một chức danh công việc chứ không phải một kỹ năng kỹ thuật. Người ở vị trí BrSE có thể có những kỹ năng kỹ thuật khác nhau tùy vào công ty, lĩnh vực và khách hàng họ đang phục vụ. Cũng có thể coi BrSE là một nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

4/Có phải BrSE chỉ có trong các công ty Nhật?
Chức danh Bridge System Engineer rất phổ biến trong các công ty Nhật. Tuy nhiên chức danh này có cả trong  những công ty từ các nước khác chứ không hoàn toàn chỉ có ở các công ty đến từ đất nước Phù Tang.

5/Không biết ngoại ngữ hoặc ngoại ngữ yếu có làm BrSE được không?
Nếu bạn muốn trở thành một BrSE mà không biết ngoại ngữ thì chia buồn cùng bạn. Điều tiên quyết là bạn phải giỏi ngoại ngữ để có thể làm “cầu nối” giữa các bên liên quan. Trong trường hợp công ty Nhật và làm cho thị trường Nhật nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí BrSE thì tiếng Nhật phải ít nhất trình độ N2 trở lên, hoặc là bạn sẽ bị đánh rớt ngay từ vòng gửi xe.

6/ Kỹ sư cầu nối có cần biết lập trình không?
Bạn có thể làm cầu nối mà không biết lập trình.

Trong trường hợp không phải là người xuất thân từ một programmer hay là người có background về là IT, để làm tốt vai trò BrSE bạn cần phải:

Tìm hiểu và nắm rõ các thuật ngữ chuyên ngành IT.
Nắm các kiến thức về phần mềm, công nghệ phần mềm.
Có kiến thức, hiểu về quy trình phân tich nghiệp vụ (business analysis)

BrSE sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu biết lập trình. Khi đó, bạn có thể tham gia code trong những trường hợp: làm sản phẩm demo cho khách hàng; dự án cần bạn hỗ trợ về code; khi làm việc với khách hàng cần đưa ra giải pháp kỹ thuật; khi cần đọc code hoặc review code; fix lỗi nhanh cho khách hàng; khi cần lên kế hoạch mà không chờ tư vấn từ đội phát triển onshore.. Nói tóm lại là rất nhiều lợi thế. 

Khi bạn biết và giỏi về code, bạn thật sự là một BrSEngineer. Khi đó con đường sự nghiệp trong lĩnh vực này cũng sáng lạng hơn.

7/BrSE cần những kỹ năng gì?
Để làm ở vị trí BrSE bạn cần những kỹ năng sau:

Kỹ năng ngoại ngữ: điều này là hiển nhiên. Như trên đã đề cập, bạn phải giỏi về ngôn ngữ mà môi trường bạn làm sử dụng để có thể hiểu được khác hàng và truyền tải thông tin chính xác.
Năng lực về kỹ thuật:  có kỹ năng kỹ thuật, rành ít nhất một ngôn ngữ lập trình (ví dụ Java, C#, JavaScript…)  sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn trong các dự án.  Bên cạnh đó, nếu bạn biết coding cũng là lợi thế trong việc phát triển nghề nghiệp. Nhiều công ty đòi hỏi bạn phải biết code để làm vị trí này. Ngoài ra những kiến thức như thiết kế cũng sẽ giúp ích cho công việc của bạn.
Kỹ năng giao tiếp: là kỹ năng không thể thiếu. Với vai trò là cầu nối, bạn phải đảm bảo việc truyền tải thông tin giữa khách và và các team là chính xác, dễ hiểu. Bạn cũng cần phải có những kỹ năng giải quyết những vấn đề xung đột trong dự án khi cần thiết
Kỹ năng quản lý: có thể bạn không phải là lead hay quản lý dự án nhưng bạn sẽ là người đóng vai trò quan trọng trong việc thảo luận cùng đội ngũ phát triển trong việc lên kế hoạch, đồng thời giám sát và theo dõi tiến độ dự án. Bạn cũng tham gia vào quá trình kiểm thử sản phẩm trước khi bàn giao cho khách hàng. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều nhóm khách nhau, và cần có những tiếng nói hay quyết định quan trọng đối với các bên liên quan. Vì vậy, kỹ năng quản lý thật sự cần đối với người làm ở vị trí này.
Hiểu biết và hòa nhập văn hóa: chắc chắn đất nước bạn làm việc cùng khách hàng sẽ có văn hóa làm việc và văn hóa chung khác với Việt Nam, đặc biệt là các công ty Nhật và khách hàng Nhật. Vì vậy bạn cần phải hiểu để hòa nhập và chọn cách làm việc sao cho phù hợp với văn hóa các bên.
Ngoài ra các kỹ năng mềm khác cũng rất quan trọng đối với một BrSE: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề..

Yêu cầu về bằng cấp kỹ năng đối với kỹ sư cầu nối trên một tin tuyển dụng gần đây tại Việt Nam
8/Khác và giống giữa BrSE và Project Manager?
Giống: về tính chất công việc của một BrSE gần giống như một PM

Lên kế hoạch, ước lượng thời gian, tham gia vào việc sắp xếp nhân sự, tham gia xây dựng và phân tích chi phí dự án.
Theo dõi và quản lý tiến độ dự án
Quản lý rủi ro của dự án.
Kết nối và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự, stackholders tức những người liên quan đến dự án, bao gồm cả khách hàng, đội ngũ nội bộ..

Khác:

 BrSE có thể chỉ đóng vai trò là coordinator giữa khách hàng và đội ngũ phát triển, đặc biệt là những BrSE còn ít kinh nghiệm.

9/Học gì để trở thành BrSE?
Để làm tốt ở vị trí Kỹ sư cầu nối, bạn cần phải:

Học ngoại ngữ, như trên đã đề cập.
Nếu bạn không xuất phát là người có background IT, học các kỹ năng trong mục 5 đối với non-IT là cần thiết.
Tốt nhất là thành thạo một ngôn ngữ lập trình, một framework, nhiều hơn càng tốt.
Học các kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề… Thực tế các kỹ năng mềm nghe thì dễ nhưng không rèn luyện học hỏi thì không khá được.
Để phát triển, bạn cần những kỹ năng như quản lý, quản lý dự án… và để có những kỹ năng đó, bạn phải học.

Tùy người, tùy xuất phát điểm nhưng thông thường bạn cũng cần khá nhiều thời gian cho những kỹ năng đó. Quan trọng hơn nữa là phải thật sự quyết tâm.

10/Cơ hội phát triển của BrSE thế nào?
Nếu ví lộ trình của một BrSE như chiếc xe trên đường đua ta có thể tạm chia thành 5 cấp độ

Cấp độ
Mô tả

Khởi động

Chưa hoặc kinh nghiệm rất ít trong nghề này
Cần có người kềm cặp hướng dẫn thêm
Ngoại ngữ còn yếu
Cần trau dồi kỹ năng kỹ thuật và các kỹ năng mềm khác

Bắt đầu

Có khoảng 2 năm kinh nghiệm trong việc lập trình và học hỏi các kỹ năng kỹ thuật khác
Nếu làm cho công ty Nhật, thị trường Nhật thì tiếng Nhật phải tương đương N2 hoặc hơn. Tiếng Anh cũng phải đủ tốt.
Có thể làm việc độc lập tuy nhiên tham gia nhiều vào các vấn đề kỹ thuật hơn là những vấn đề khác.

Chạy ổn định

Ngoại ngữ thực sự trôi chảy khi làm việc, họp hành với khách hàng.
Các kỹ năng mềm (đề cập bên trên) đã trở nên tự nhiên
Tham gia vào những việc về quản lý dự án, quản lý team

Tăng tốc

Có kinh nghiệm về quản lý dự án, quản lý team.
Có khả năng tính toán, sắp xếp nhân sự phù hợp cho dự án
Có khả năng tư vấn, đàm phán với khách hàng, làm proposal

Về đính

Thực sự master về tất cả các kỹ năng
Có tầm nhìn, thể hiện được khả năng quản lý, khả năng lãnh đạo.
Là tài sản quý của công ty.

11/Kỹ sư cầu nối lương có cao không?
Các khảo sát gần đây của các công ty tư vấn nhân sự cho thấy mức lương của Kỹ sư cầu nối có 3-5 năm kinh nghiệm vào khoản $1,500 – $2,000. Đối với Senior BrSE có kinh nghiệm từ 6-10 năm, mức lương vào tầm $2,000 – $3,000 USD (số liệu của FirstAlliances)

Mức lương trên một tin tuyển dụng BrSE
12/Những thách thức đối với kỹ sư cầu nối là gì?
Nghề BrSE có không ít những thách thức

Phải học hỏi và nâng cấp các kỹ năng liên tục: Nếu nhìn vào 5 cấp độ bên trên bạn sẽ thấy nếu không cải tiến, sự nghiệp của một BrSE sẽ dẫm chân tại chỗ.
Sự khác biệt về văn hóa: BrSE phải vượt qua được những khác biệt về văn hóa cả về văn hóa chung lẫn văn hóa của đất nước sở tại so với Việt Nam. Phải nhanh chóng hòa nhập và xem sự khác biệt là điều bình thường.
Cân bằng công việc, cuộc sống: BrSe phải đối mặt với các deadline dự án, với khối lượng công việc rất nhiều nên thời gian dành cho bản thân và gia đình sẽ ít.
Làm việc xa gia đình: tính chất công việc đòi hỏi bạn phải ở ngay gần khách hàng, và như vậy bạn thường phải xa nhà ngay cả những ngày lễ lạt, năm hết tết đến.
Đứng mũi chịu sào: BrSE làm việc trực tiếp với khách hàng và vì vậy bao vui buồn từ khách hàng đều lãnh đủ. Team nội bộ cũng không tha cho bạn khi có nhiều vấn đề họ phải xử lý.
Cô đơn và thiệt thòi: làm xa nhà, xa sếp, xa công ty chủ quản nên nhiều khi họ cũng không nắm được hết những gì bạn làm. Và vì vậy, không phải lúc nào lương bổng, quyền lợi, thăng tiến… cũng được xem xét một cách thấu đáo, công bằng.

13/Tham khảo thêm về BrSE ở đâu?
Bạn có thể search ra nhiều thông tin về Kỹ sư cầu nối trên Internet. Tuy nhiên có 2 webiste rất đáng để bạn tham khảo nếu thật sự quan tâm học hỏi kinh nghiệm về vị trí này

Wesite thông tin và chương trình học về kỹ sư cầu nối của FPT
Trang web Ký sự BrSE của bạn Nguyễn Văn Trọng  với gần 10 năm kinh nghiệm ở vị trí kỹ sư cầu nối. Hiện Trọng đang làm việc tại công ty Co-Well Japan

14/ Tìm tin tuyển dụng BrSE ở đâu?
Bạn có thể tìm được khá nhiều tin tuyển dụng trên ITguru.vn hoặc các trang web tuyển dụng chuyên ngành IT tại Việt Nam. Ngoài ra bạn cũng có thể xem tin tuyển dụng trên Furien, một trang web tuyển dụng ngành IT của Nhật

Tin tuyển dụng Kỹ sư cầu nối trên trang web tuyển dụng Furien Nhật Bản
15/Và câu hỏi dành cho bạn
Bạn có muốn tìm hiểu thêm về vị trí này? Hoặc là một BrSE có thể chia sẻ kinh nghiệm với những người quan tâm? Hãy để lại comment bên dưới nhé

 

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button