Công nghệ thông tin

14 cách “CHÔN VÙI” sự nghiệp IT của bạn mà bạn không hề hay biết – Phần 1

Trong thế giới công nghê thông tin ngày càng hiện đại và phát triển, sự tự mãn có thể là một hố mồ chôn vùi sự nghiệp IT của bạn. Vì vậy, đừng tự mãn với những gì mình đang có, mà bạn nên không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm cho sự nghiệp của mình, đặc biệt là ngành IT, CNTT.

Việc lập kế hoạch cho sự nghiệp IT cho chính mình trong bối cảnh công nghệ ngày càng chuyển đổi có thể rất khó khắn, đặc biệt là khi bạn cũng có nhiều kế hoạch riêng cho bản thân khác, học các kỹ năng công nghệ mới và mạng lưới là những cách rõ ràng giúp bạn củng cố sự nghiệp. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số cạm bẫy, những mối nguy hiểm luôn rình rập có thể là “vũ khí” chôn vùi sự nghiệp IT của bạn trong âm thầm lặng lẽ.

Để phát hiện ra đó là những mối nguy nào gây ảnh hưởng xấu với sự phát triển nghề CNTT thì ITGuru hôm nay có buổi nói chuyện với một số chuyên gia CNTT, các nhà tuyển dụng , các developers về cách xây dựng sự nghiệp và tránh những sai lầm ít ai biết đến. Hãy đọc tiếp để xem làm thế nào để điều hướng chúng.

Nội dung

Nhảy việcKhông chịu được áp lựcNóng giậnBỏ lỡ cơ hộiBạn thường bỏ qua các buổi tiệc tùng, sự kiện trong công tyLinh hoạt khi đặt mục tiêuKhông biết rõ giá trị bản thân
Nhảy việc
Sẽ không có gì tồi tệ hơn khi bạn suốt ngày nhảy việc, đứng núi này trông núi nọ, và không tập trung vào sự nghiệp duy nhất và cải thiện kỹ năng, kinh nghiệm. Đừng chỉ biết chạy trốn, khi công việc của bạn tại công ty hiện tại không giống như bạn tưởng tượng và tồi tệ hơn, hãy quay trở lại và đánh giá xem những gì đã xảy ra, tìm kiếm xem phải làm gì tiếp theo.

CIO của Box Paul Chapman nói: “Làm thế nào để giữ vưng tinh thần vời bất công và không được công nhận trong công việc,”. Và thông thường tôi thấy mọi người tìm cách để rời khỏi một công ty vì họ đang bỏ trốn chứ không phải là tiến về phía trước – bất cứ ai cũng có thể chạy trốn.”

Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn từ những người khó tính, kỹ tính trong công việc hơn là những người dễ dãi cho qua mọi thứ.

Không chịu được áp lực
Theo Arti Venkatesh, giám đốc quản lý sản phẩm mới tại SunGard AS, cho thấy độ dẻo dai về tinh thần là chìa khóa – Tinh thần không vững cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị sa thải. Venkatesh nói thêm “ngay khi bạn cảm thấy một chút bất ổn về tinh thần, mọi người sẽ đặt câu hỏi liệu bạn có đáng tin cậy và có nên giữ bạn lại tiếp tục làm việc”.

Có thể bạn muốn tìm hiểu:

Doanh nghiệp sẵn sàng chi lương 35 triệu / tháng cho lập trình viên biết AI, Machine Learning, Big Data
12 Công cụ miễn phí giúp quản lý công việc từ xa dành cho lập trình viên và thiết kế – Phần 2
[Infographic] 5 Kỹ năng cơ bản dành cho Lập trình viên Front-End

Nóng giận
Xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người xung quanh bạn là chìa khóa để phát triển một sự nghiệp CNTT thành công, Venkatesh có nói: “Thả một quả bom nguyên tử lên bất kỳ mối quan hệ chuyên nghiệp nào là một sai lầm lớn có thể gây tổn thương mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp và có khả năng phá hỏng các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai “.

Bỏ lỡ cơ hội
Steve Cooper, đồng sáng lập của Excella Consulting, thường xuyên nhìn thấy “nhiều cơ hội béo bở đã vượt mất khỏi những kỹ sư CNTT” – nói cách khác là họ không sẵn sàng thay đổi và mở cửa để đón nhận cơ hội cho chính mình.

Bạn bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp của chính mình

Ông kể về câu chuyện của một nhân viên mới hay phàn nàn gần khi được giao quản lý 3 sinh viên thực tập. Ông lo lắng sẽ không có thời gian để phát triển kỹ năng công nghệ của mình.

“Giám sát ba kỹ sư công nghệ mới và định hướng nghề nghiệp của mình là một cơ hội mà không phải ai cũng có được”, Cooper nói. “Nếu học một ngôn ngữ mới là có giá trị, hãy tưởng tượng học kĩ năng lãnh đạo nhóm giá trị như thế nào. Kỹ năng lãnh đạo có sức mạnh tuyệt vời có thể thúc đẩy sự nghiệp IT của mình theo một định hướng hoàn toàn mới và giá trị.”

Cuối cùng, nói Cooper, ông đã nhìn thấy những lợi ích của việc làm này: “Anh ấy bây giờ là lãnh đạo công nghệ ở 23 tuổi .”

Bạn thường bỏ qua các buổi tiệc tùng, sự kiện trong công ty
Việc vui vẻ và thoải mái sau giờ làm việc, hay các lễ kỷ niệm của công ty có thể không phải là vùng đất để bạn tỏa sáng, có thể không phù hợp với tính cách bạn, nhưng khi bạn đã có sự nghiệp và có các mối quan hệ với đồng nghiệp thì ITGuru khuyên bạn đừng bỏ qua các sự kiện tiệc tùng đó, hãy tham gia dù chỉ một lần, vì đó là lúc bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp.

Ở nhiều công ty, thói quan bỏ quan những sự kiện này có thể báo hiệu rằng bạn không quan tâm tới việc xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, và thậm chí có thể làm hỏng tương lại sự nghiệp của mình.

Linh hoạt khi đặt mục tiêu
Khi đi tìm kiếm việc làm, một số kỹ sư CNTT bỏ lỡ giá trị lợi ích khi xem xét mức lương tổng thể. Xem xét các đặc quyền như trợ cấp đi lại và làm việc, ăn tối miễn phí hoặc ngân sách thực phẩm, môi trường và văn hóa công ty.

Nhiều nhân viên IT thường không linh hoạt trong việc thảo luận lương bổng, sự phát triển nghề nghiệp và tăng lương theo chu kỳ, năng lực khi đi phỏng vấn. Do đó bạn cũng gián tiếp tạo “điểm mù” cho nghề nghiệp của mình.

Không biết rõ giá trị bản thân
Bạn đã từng làm công việc kỹ sư IT trong 5 năm liền trong một công ty, bạn không bao giờ tìm hiểu thị trường xem với năng lực và kinh nghiệm của bạn thì mức lương hiện tại có xứng đáng không, thậm chí bạn không nhận thấy giá trị của bản thân hiện tại như thế nào. Quả là một sai lầm nghiêm trọng, thị trường nhân lực đang rất “khát nhân sự IT” và nhu cầu ngày càng tăng. Hãy dừng lại và suy nghĩ lại xem với mức lương hiện tại có phù hợp với những gì mình đem lại cho công ty, nếu không hãy cân nhắc việc chuyển hướng tại một công ty khác có tiềm năng hơn nhé.

Trên là bài viết chia sẻ về 7 sai lầm nghiêm trọng khiến sự nghiệp IT của bạn ngày càng xuống dốc trầm trọng. Cùng đón đọc phần 2 với 7 sai lầm tiếp theo để phòng tránh những cạm bẫy và xây dựng một sự nghiệp IT vững chãi cho bản thân. ITGURU chúc các bạn thành công!

Theo itnews

Back to top button