Công nghệ thông tin

10 quan niệm SAI LẦM phổ biến về Open Source – Phần 2

Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu 5 quan niệm SAI LẦM về Open Source phổ biến đó là : Open Source thì không an toàn, Open Source miễn phí, không được cấp phép, không được hỗ trợ và Open Source không được các công ty lớn sử dụng. (Đọc chi tiết phần 1 các quan niệm sai lầm về Open Sources)

Hôm nay cùng ITGURU khám phá tiếp 5 quan niệm sai lầm mà mọi người đều đánh giá sai về mã nguồn mở trong thế giới lập trình dưới đây:

Nội dung

6. Open Source có nghĩa là chất lượng kém / không đáng tin cậy7. Mã nguồn mở quá phức tạp và quá kỹ thuật8. Các công ty Open Source không sở hữu tài sản trí tuệ9. Open Source chỉ là mốt nhất thời10. Thật khó để tìm thấy phần mềm tự do nguồn mở cần thiết
6. Open Source có nghĩa là chất lượng kém / không đáng tin cậy
Có không ít người cho rằng phần mềm nguồn mở thì không đảm bảo an toàn thông tin do mã nguồn ai cũng biết là một sự nhầm lẫn. Cần phân biệt “bảo mật” và “an toàn, an ninh thông tin” vì hai khái niệm này khác nhau. “Bảo mật” mã nguồn không có nghĩa là đảm bảo an toàn, an ninh thông tin hơn phần mềm nguồn mở.

Thực tế, nhiều nước trên thế giới đã công nhận Open Source an toàn hơn phần mềm nguồn đóng và giúp giảm phụ thuộc tình trạng độc quyền cho nên nhiều nước trên thế giới.

7. Mã nguồn mở quá phức tạp và quá kỹ thuật
Trong những ngày đầu xuất hiện, Open Source được mọi người cho rằng nó quá phức tạp và chỉ có dân lập trình mới biết sử dụng. Bạn đã hoàn toàn sai lầm. Thật ra trên thực tế có thể bạn đang sử dụng rất nhiều phần mềm sử dụng mã nguồn mở như trình duyệt web Google Chrome, Firefox hay các phần mềm chụp ảnh kỹ thuật số, phần mềm tạo video và tất cả các trò chơi video…

Tất cả các phần mềm nguồn mở này vẫn đang hiện hữu hàng ngày và hoàn toàn dễ sử dụng dù không biết lập trình.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

10 quan niệm sai lầm phổ biến về Open Source (Nguồn mở)* – Phần 1
Làm sao để trờ thành lập trình viên IT giỏi mà KHÔNG CẦN bằng cấp
Trợ lý AI mới của Google có thể thay chủ nhân nói chuyện điện thoại

8. Các công ty Open Source không sở hữu tài sản trí tuệ
Đây là một quan niệm sai lầm. Sự thật là mã nguồn mở tuân theo luật bản quyền giống như phần mềm nguồn đóng, nhưng các nhà cung cấp phần mềm nguồn mở chọn chia sẻ IP của họ với người khác. Kết quả là, các sản phẩm được đưa ra thị trường nhanh hơn, phần mềm nguồn mở không thể độc quyền và không một tổ chức nào có thể kiểm soát giá hỗ trợ và dịch vụ cho các giải pháp nguồn mở. Cuộc thi cung cấp dịch vụ hỗ trợ ở mức giá hấp dẫn giúp khách hàng có thể tiết kiệm chi phí hơn.

9. Open Source chỉ là mốt nhất thời
Nhận định trên cũng là một cách hiểu sai, vì nó đã tồn tại được hơn 20 năm và được thương mại hóa rất nhiều và tăng trưởng qua các năm.

10. Thật khó để tìm thấy phần mềm tự do nguồn mở cần thiết
Mã nguồn mở ở khắp mọi nơi, có sẵn trên Download.com, trong kho phần mềm Android, trong tiện ích thêm/bớt phần mềm trên các bản phân phối Linux, và từ các trang web trên toàn cầu. Chỉ cần một phép tìm kiếm trên Google là bạn có thể tìm thấy một Open Source phù hợp.

Có các trang web được dành riêng cho Open Source trên các nền tảng cụ thể, và thậm chí cả Microsoft cũng có một trang web phần mềm nguồn mở riêng. Open Source đã đi qua một chặng đường dài từ cội nguồn trong con đường tìm về bản ngã, cạnh tranh với phần mềm thương mại độc quyền.

Theo www.totaralms.com

Back to top button